Xóa bỏ ngộ nhận về chi phí của công trình xanh

Một trong những thách thức lớn nhất đối với sự nhân rộng công trình xanh tại nước ta là những quan ngại về mặt chi phí. Hiện tại, nhận thức sai lầm về chi phí gia tăng của công trình xanh lên đến 10 - 29% so với công trình thông thường khiến cho các chủ đầu tư chưa "mặn mà" với xây dựng xanh.

Ông Yannick Millet, Nguyên Giám đốc Điều hành, Cố vấn Kỹ thuật của Hội đồng Công trình Xanh Việt Nam cho biết: "Công trình xanh là những công trình được thiết kế để sử dụng hiệu quả nhất các nguồn tài nguyên, thân thiện với môi trường và tạo ra không gian sống thoải mái cho người sử dụng trong suốt vòng đời 50 - 70 năm của nó. Vì vậy, công trình xanh không chỉ có lợi cho môi trường, cho chính người sử dụng mà còn đem lại lợi ích kinh tế cho các nhà đầu tư".

Công trình xanh mang lại nhiều lợi ích hơn người ta tưởng. Ảnh minh họa.


Là một tổ chức phi lợi nhuận, hoạt động tại Việt Nam từ năm 2007 đến nay, Hội đồng Công trình Xanh Việt Nam (VGBC) luôn nỗ lực truyền tải những ưu điểm của công trình xanh và khuyến khích  các nhà đầu tư có một cái nhìn toàn diện hơn, bao quát toàn bộ vòng đời của công trình.

Trước hết, ưu điểm của công trình xanh nằm ở chỗ chúng tiết kiệm năng lượng, nước và tài nguyên trong khi vẫn thỏa mãn các chức năng cần thiết. Chính vì vậy, lợi ích đầu tiên mà công trình xanh đem lại cho nhà đầu tư chính là chi phí vận hành thấp hơn hẳn. Bên cạnh đó, lợi ích thứ hai phải kể đến là việc công trình xanh mang lại cho người sử dụng một môi trường sống không độc hại, một bầu không khí trong lành, yên tĩnh, đủ ánh sáng và tăng hiệu quả công việc.

Cuối cùng, không thể không đề cập đến lợi ích của các chứng chỉ xanh trong việc nâng cao giá trị thương hiệu so với các công trình trung bình. Và như một lẽ đương nhiên, các nhà phát triển và người thuê công trình sẽ có được một đòn bẩy tốt trong quảng bá thương hiệu khi sử dụng công trình đã đạt được chứng chỉ công trình xanh.

Rào cản cho sự phát triển Công trình Xanh

Cho đến hiện tại, khó khăn đầu tiên mà chúng ta đang gặp phải, đó là sự thiếu vắng những ưu đãi và hỗ trợ cần thiết cho công trình xanh. Không chỉ như vậy, Việt Nam cũng đang thiếu nhận thức và kiến thức về công trình xanh, kéo theo đó là sự hạn chế về kỹ năng trong ngành và tạo cơ hội cho những kẻ lợi dụng chữ “xanh” nhằm đánh lừa khách hàng.

Ở giai đoạn đầu của sự phát triển, những nghiên cứu và dữ liệu về thị trường Việt Nam còn thiếu và điều này dễ dẫn đến những sự hiểu lầm trên thị trường.

Có rất nhiều tin đồn cho rằng công trình xanh đắt đỏ hơn rất nhiều so với các công trình thông thường, 30% hoặc thậm chí lên đến 70 - 80%. Ông Trần Văn Thành, Giám đốc Điều hành, Hội đồng Công trình Xanh chia sẻ: "Ở bất cứ nơi đâu, khi khái niệm mới đang nổi lên và những tài liệu với con số thực chưa có, ở đó, tin đồn sẽ tồn tại; tuy nhiên, khi vẫn còn thiếu dữ liệu để chứng minh cho các luận điểm, thì còn quá sớm để bất kỳ ai có thể khẳng định rằng chi phí xây dựng công trình xanh phải đắt đỏ".

Để làm rõ những đồn đoán về chi phí thực của công trình xanh, ngày 16 tháng 5 tại Hà Nội, Hội đồng Công trình Xanh Việt Nam sẽ một hội thảo có sự quy tụ các nhà phát triển, các nhà đầu tư và các cá nhân, tổ chức đang hoạt động trong lĩnh vực xây dựng góp tiếng nói xua tan những định kiến cản trở sự phát triển của công trình xanh ở Việt Nam.

Hoàng Dương
Trao giải 17 tòa nhà hiệu quả năng lượng
Trao giải 17 tòa nhà hiệu quả năng lượng

Điều dễ nhận thấy là chính các tòa nhà, khách sạn tại những thành phố lớn như TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng, Nha Trang... luôn chủ động triển khai nhiều giải pháp từ quản trị hệ thống, đào tạo nhân sự đến đầu tư công nghệ mới giúp giảm tối đa chi phí năng lượng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN