Vụ 10 người "bỗng dưng" mắc HIV ở Bến Tre: Quan trọng là hạn chế lây lan

Ông Chu Quốc Ân (ảnh), Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS, Bộ Y tế, trao đổi với Tin Tức xung quanh việc tìm nguyên nhân và các giải pháp liên quan đến vụ việc hơn 10 người trong một xã ở tỉnh Bến Tre “bỗng dưng” nhiễm HIV.

 

´Sau khi có thông tin phát hiện khoảng 10 người đàn ông tại ấp Phú Đăng, xã Ngãi Đăng, huyện Mỏ Cày Nam (tỉnh Bến Tre), nhiễm HIV không rõ nguyên nhân, Bộ Y tế, đã triển khai những hoạt động gì, thưa ông?


Sau khi có thông tin về 12 người đàn ông tại ấp Phú Đăng, xã Ngãi Đăng, huyện Mỏ Cày Nam, tỉnh Bến Tre bị nhiễm HIV, Bộ Y tế đã cử đoàn công tác vào làm việc với Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh và Sở Y tế tỉnh Bến Tre để đánh giá, khảo sát tình hình nhiễm HIV của tỉnh Bến Tre và ở địa phương nói trên.


Thống kê cho thấy đến ngày 31/5/2012, tại xã Ngãi Đăng, huyện Mỏ Cày Nam, tỉnh Bến Tre đã phát hiện được 13 người nhiễm HIV, trong đó có một người đã tử vong. Riêng tại ấp Phú Đăng thuộc xã Ngãi Đăng, từ đâu năm đến nay phát hiện 10 nam giới nhiễm HIV, từ 27 - 62 tuổi.


Ngành y tế địa phương đã tiến hành làm xét nghiệm CD4 cho 9/10 người, trong đó một người mới làm nên chưa có kết quả xét nghiệm CD4, còn kết quả của tám người khác cho thấy chỉ số CD4 rất khác biệt, từ 59 tế bào/mm3 – 844 tế bào/mm3. Điều này gợi ý rằng, các bệnh nhân đã nhiễm HIV tại những thời điểm khác nhau (nhìn chung, số lượng tế bào CD4 càng thấp thì thời gian nhiễm HIV càng lâu).


Hiện nay, tất cả những những bệnh nhân nêu trên (đủ tiêu chuẩn điều trị) đều đã được điều trị bằng thuốc kháng vi rút (ARV).


Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Bến Tre đã mời vợ của sáu người nhiễm HIV (trong số 10 người nói trên) đến tư vấn và xét nghiệm HIV, tất đều có kết quả xét nghiệm HIV âm tính. Bên cạnh đó, số liệu thống kê tại phòng Tư vấn, xét nghiệm tự nguyện tại TP Bến Tre cho thấy số người đến xét nghiệm HIV bắt đầu tăng đột biến từ ngày 5/4 - 24/4, trong đó có 28 người ở xã Ngãi Đăng (19 nam; 9 nữ) từ 5 - 69 tuổi. May mắn là đến nay chưa phát hiện thêm ca nhiễm HIV mới nào. 


Đoàn công tác của Bộ Y tế cũng đã gặp trực tiếp người nhiễm HIV của ấp Phú Đăng, xã Ngãi Đăng để tư vấn, động viên, tìm hiểu các nguy cơ lây nhiễm HIV, tư vấn dự phòng lây nhiễm HIV cho vợ và gia đình của họ. Đồng thời đề nghị họ giới thiệu những người khác đi làm xét nghiệm HIV để có thể phát hiện sớm và đăng ký điều trị kịp thời.


´Liệu có dễ dàng xác định nguyên nhân của các ca nhiễm HIV này không?


Chúng tôi đều thống nhất với ý kiến của các nhà khoa học rằng: “Rất khó xác định nguồn gốc lây nhiễm HIV ở các bệnh nhân này. Điều quan trọng hiện giờ là ổn định tình hình và hạn chế lây lan”.


Trong thời gian làm việc tại Bến Tre, đoàn công tác của Cục Phòng, chống HIV/AIDS đã truyền đạt ý kiến của Bộ Y tế chỉ đạo ngành Y tế tỉnh Bến Tre phối hợp với Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh khẩn trương triển khai nghiên cứu đánh giá nguy cơ lây nhiễm HIV tại cộng đồng của huyện Mỏ Cày Nam và các khu vực lân cận. Mục đích nhằm xác định các yếu tố nguy cơ, tình trạng lây nhiễm HIV trong cộng đồng để có biện pháp can thiệp phù hợp, kịp thời.


´Ngành y tế sẽ làm gì để sớm phát hiện, kịp thời điều trị cho những bệnh nhân HIV chưa được phát hiện nhằm hạn chế lây lan HIV ra cộng đồng?


Chúng tôi đề nghị các cơ quan chức năng của địa phương chủ động và phối hợp với các cơ quan truyền thông, tăng cường tuyên truyền, phổ biến cho người dân giúp họ hiểu biết rõ các đường lây nhiễm và không lây nhiễm HIV vừa để vừa tự bảo vệ mình, vừa không quá lo lắng, hoảng sợ, tạo nên sự bất an không cần thiết. Mặt khác, tập trung vận động để người dân, đặc biệt những người có hành vi nguy cơ, chủ động đến các cơ sở tư vấn xét nghiệm, phát hiện sớm tình trạng nhiễm HIV để được chăm sóc và điều trị kịp thời... Đây chính là những biện pháp ưu tiên trong thời điểm hiện nay nhằm ổn định tình hình và làm giảm sự lây lan HIV ra cộng đồng. 


Đoàn công tác cũng đề nghị Sở Y tế Bến Tre tăng cường kiểm tra giám sát công tác chống nhiễm khuẩn trong các cơ sở y tế, bao gồm cả các dịch vụ y tế tư nhân; các dịch vụ xã hội có sử dụng các dụng cụ xuyên chích qua da... để củng cố niềm tin cho dân khi tiếp cận các dịch vụ này.


Đoàn cũng yêu cầu Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Bến Tre lập kế hoạch dự trù đủ sinh phẩm và thuốc điều trị để đảm bảo cung ứng đủ thuốc, sinh phẩm trong điều kiện người dân đi làm xét nghiệm HIV tăng đột biến. Bộ Y tế sẽ cấp đủ sinh phẩm, thuốc cũng như các hỗ trợ khác cho Bến Tre trong trường hợp cần thiết.


Xin cảm ơn ông!


Phương Liên (thực hiện)

loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản