Vĩnh Phúc: Hàng trăm công nhân Công ty Lợi Tín nghỉ việc để tránh ngạt khí

Những ngày gần đây, hàng trăm công nhân tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Lợi Tín nằm trên địa bàn thị trấn Lập Thạch, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc nghỉ việc vì thời gian qua, doanh nghiệp này có khoảng 100 lao động có biểu hiện đau đầu, chóng mặt, buồn nôn… phải nhập viện điều trị. 

Công ty Trách nhiệm hữu hạn Lợi Tín là doanh nghiệp 100% vốn đầu tư của Đài Loan, sản xuất giày da và các sản phẩm liên quan để xuất khẩu. Hiện, Công ty có khoảng 4.700 công nhân lao động.

Theo báo cáo của UBND huyện Lập Thạch: Sự việc bắt đầu xảy ra vào khoảng 17 giờ 30 phút, ngày 14/11/2019 ở phân xưởng 3 của Công ty có 11 công nhân biểu hiện chóng mặt, nhức đầu, buồn nôn…Ngay sau đó, những công nhân này được đưa đến Trung tâm y tế huyện để khám, điều trị nhưng không phát hiện ra bệnh điển hình.

Những ngày sau, số công nhân bị biểu hiện tương tự tăng lên ngày càng cao… Tổng số người có biểu hiện cộng dồn trong các ngày từ 14 - 18/11 lên tới khoảng 100 trường hợp. Các trường hợp này đều được đi khám, điều trị tại Trung tâm Y tế huyện nhưng không tìm ra bệnh, chưa xác định được nguyên nhân. Điều đáng quan tâm, trong số công nhân có các biểu hiện trên có một số phụ nữ mang thai.

Trước những biểu hiện trên, nhiều công nhân đòi nghỉ việc để yêu cầu Công ty trên, cùng các cơ quan chức năng làm rõ các nguyên nhân gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người lao động. Ngày từ khi sự việc mới xảy ra, Vĩnh Phúc đã chỉ đạo các ngành chức năng phối hợp cùng UBND huyện Lập Thạch để giải quyết những vấn đề tồn tại, sớm khắc phục sự cố, nhanh chóng giúp doanh nghiệp trở lại hoạt động bình thường. Cùng với đó, Vĩnh Phúc chỉ đạo các ngành chức năng và địa phương tiếp tục quan tâm theo dõi, khám, điều trị cho các công nhân có những biểu hiện không bình thường về sức khỏe; tuyên truyền vận động công nhân yên tâm làm việc…

Mặc dù công nhân liên tiếp nhập viện nhưng phía Công ty vẫn yêu cầu một số bộ phận của nhà máy cho công nhân làm việc bình thường, khiến công nhân luôn trong tâm trạng lo lắng. Chiều 18/11, hàng trăm công nhân đã nghỉ việc, yêu cầu lãnh đạo Công ty làm rõ nguyên nhân, khắc phục sự cố. Sở Y tế và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc đã đến kiểm tra, lấy mẫu và phân tích nguyên nhân khiến các công nhân nhập viện.

Nguyên nhân ban đầu được xác định, công nhân nhập viện là do ngạt khí, thiếu dưỡng khí. Lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc đã yêu cầu Công ty Trách nhiệm hữu hạn Lợi Tín cần phối hợp chặt chẽ các đơn vị chức năng rà soát lại tất cả các quy trình hoạt động, đánh giá, xác định nguyên nhân dẫn đến tình trạng bất ổn về sức khỏe của người lao động; có trách nhiệm phối hợp chăm sóc sức khỏe cho công nhân và tuân thủ tuyệt đối các quy định của Nhà nước trên địa bàn.

Ngày 18 - 19/11, Công ty cho toàn bộ công nhân nghỉ việc để vệ sinh môi trường, kiểm tra hệ thống thông gió, kiểm tra hệ thống máy móc thiết bị liên quan đến phát sinh tạp khí có hại… Sáng 20/11, công nhân đến nhà máy bước vào vị trí làm việc nhưng chỉ trong thời gian ngắn, không ít lao động của phân xưởng 3 đã phải bỏ công việc giữa chừng. Công nhân yêu cầu Công ty tiếp tục vệ sinh tổng thể; sửa chữa nâng cấp hệ thống thông gió, điều hòa không khí đảm bảo… Đặc biệt là phải có một cơ quan chuyên môn đánh giá, phân tích tổng thể và khách quan để đưa ra kết quả kiểm tra, các chỉ số không khí… trong nhà xưởng phải thực sự an toàn, người lao động mới vào nhà xưởng làm việc.

Lãnh đạo Công ty chấp nhận cho tất cả công nhân nghỉ việc đến hết ngày 24/11 để thực hiện các đề nghị  đảm bảo an toàn của người lao động; đồng thời kiểm tra, khắc phục các sự cố ảnh hưởng đến môi trường, không khí và điều hòa không khí… Trong thời gian tạm nghỉ việc trên, Công ty vẫn trả lương cho công nhân. Người lao động nào có nhu cầu làm việc trong những ngày tạm nghỉ, Công ty sẽ bố trí và trả lương thêm 50%...

Nguyễn Trọng Lịch (TTXVN)
Công ty TNHH Golden Victory Việt Nam sản xuất trở lại sau sự cố công nhân bị ngất xỉu
Công ty TNHH Golden Victory Việt Nam sản xuất trở lại sau sự cố công nhân bị ngất xỉu

Sau hơn 10 ngày tạm dừng sản xuất liên quan đến sự cố người lao động bị đau đầu, buồn nôn, ngất xỉu phải nhập viện, sáng 4/11, công nhân Công ty Trách nhiệm hữu hạn (TNHH) Golden Victory Việt Nam (trụ sở tại xã Nghĩa Minh, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định) đã đi làm trở lại.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN