Vĩnh Phúc: Cả thôn sống trong phạm vi sân golf

 

Đây là một câu chuyện hoàn toàn có thật ở sân golf Đại Lải, nằm trên địa bàn xã Ngọc Thanh, thị xã Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc. Được bắt đầu giải phóng mặt bằng và xây dựng từ năm 2004, đến tháng 11/2010, sân golf Đại Lải đã chính thức khai trương đưa vào hoạt động sân 18 lỗ theo tiêu chuẩn quốc tế. Đây là sân golf có nhiều du khách tới chơi thể thao và khu vực sân có nhiều người tới tham quan bởi nằm cận kề với khu du lịch, đặc biệt có hồ Đại Lải cảnh quan thơ mộng và không gian nơi đây thoáng mát quanh năm. Tuy nhiên, điều làm cho mọi người đến đây không vui đó là phải chứng kiến trên 60 hộ dân các thôn thuộc xã Ngọc Thanh vẫn sống trong phạm vi sân golf mà chưa chịu di dời đi nơi khác.

Sân golf Đại Lải có tổng diện tích 298 ha. Đến nay, có khoảng trên 90% diện tích đất đã được giải phóng mặt bằng, phần còn lại chưa được giải phóng là đất của trên 60 hộ dân ở thôn Đồng Dè, Ngọc Quang (xã Ngọc Thanh). Nguyên nhân chưa giải phóng được do người dân đòi hỏi giá bồi thường phải cao, tương ứng như giá thị trường mới chịu di dời; trong khi đó Công ty TNHH Đại Lải Việt Nam chỉ trả người dân nơi đây giá đất theo giá Nhà nước quy định, có trường hợp Công ty thoả thuận nhưng chỉ hơn giá quy định một chút.


Ông Hoàng Ngọc Hà, Giám đốc kinh doanh Công ty TNHH Đại Lải Việt Nam, cho biết: Hiện nay, khu vực bên ngoài sân golf đã có khu tái định cư cho tất cả các hộ dân liên quan đến dự án sân golf, khu tái định cư có điện sinh hoạt, đường giao thông, chợ...nhưng người dân không chịu di dời đến nơi ở mới. Ngoài đơn giá bồi thường mà người dân cho là quá thấp không nhận tiền đền bù, thì bà con cho rằng do phong tục tập quán canh tác và quen sinh sống nơi rộng rãi, do đó bà con không muốn ra bên ngoài...Trên 60 hộ dân đang sinh sống trong phạm vi sân golf  đã và sẽ gây rất nhiều điều phiền toái cho doanh nghiệp, ảnh hưởng tới du khách: Trâu, bò của người dân dẫm đạp và thải phân ra khu vực, khó khăn trong việc bảo vệ tài sản, ảnh hưởng đến cảnh quan môi trường sinh thái.

Người dân các thôn xung quanh sân golf cho rằng: Khi phải ra nơi ở mới bản thân cũng như con em của họ không biết làm gì để kiếm sống. Phía doanh nghiệp thì khẳng định chắc chắn rằng: Sân golf Đại Lải hiện nay đã thu hút 322 lao động; trong đó có 85% lao động là người dân xã Ngọc Thanh và 50% trong tổng số lao động nêu trên là của các thôn mất đất: Đồng Dè, Đồng Quang, Đồng Đầm, Thanh Cao. Thu nhập bình quân của người lao động ở sân golf Đại Lải đạt từ 4 đến 5 triệu đồng/tháng. Khi toàn bộ Dự án hoàn thiện và đi vào hoạt động sẽ thu hút thêm vài trăm lao động, chủ yếu là người địa phương.

Hiện nay, nhiều ý kiến cho rằng UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã ban hành các quyết định về bồi thường giải phóng mặt bằng và hỗ trợ mặt bằng giao đất sản xuất dịch vụ phi nông nghiệp khi Nhà nước thu hồi đất nông nghiệp. Đây là cơ hội và điều kiện để Vĩnh Phúc giúp những người nông dân ở khu vực sân golf Ngọc Thanh. Tuy nhiên, Vĩnh Phúc vẫn cần chú ý hơn lợi ích của doanh nghiệp, hỗ trợ doanh nghiệp giải phóng mặt bằng để thực hiện toàn bộ dự án đúng tiến độ.


Nguyễn Trọng Lịch

loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản