Vinh danh những ‘người hùng’ trong công tác bảo vệ động vật hoang dã

Ngày 2/12, tại Hà Nội, Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) đã tổ chức Lễ trao giải Cống hiến bảo vệ động vật hoang dã nhằm vinh danh những cá nhân, cơ quan thực thi pháp luật có nhiều đóng góp trong công tác bảo vệ động vật hoang dã.

Chú thích ảnh
Ông Hoàng Văn Thức, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) đại diện Ban tổ chức trao giải thưởng cho đại diện công an tỉnh Hà Tĩnh.

Đây là lần thứ 3 giải thưởng được tổ chức với 5 hạng mục giải.

Bà Nguyễn Thị Phương Dung, Phó Giám đốc Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) cho biết, sau khi phát động, ENV đã nhận được gần 40 đề cử từ các cá nhân và tập thể trong cả nước. Hội đồng chấm giải gồm đại diện cơ quan quản lý Cites Việt Nam, Cục Bảo tồn Thiên nhiên và Đa dạng sinh học, Đại sứ quán Hoa Kỳ, tổ chức Traffic Việt Nam... đã cùng làm việc và chọn ra những người xứng đáng nhất.

“Tội phạm về động vật hoang dã (ĐVHD) là loại tội phạm không kém phần nghiêm trọng như những loại tội phạm buôn bán ma túy hay buôn bán vũ khí, vì vậy công tác đấu tranh với loại tội phạm này không hề đơn giản. Những cá nhân, tập thể được vinh danh là đại diện của những cán bộ, cơ quan hàng ngày hàng giờ phải đấu tranh với loại hình tội phạm về ĐVHD đang ngày càng diễn biến phức tạp”, bà Nguyễn Thị Phương Dung cho biết.

Theo đó, giải Cán bộ thực thi pháp luật xuất sắc nhất được trao cho ông Nguyễn Minh Tiến, Đội trưởng Đội 2, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, công an tỉnh Kiên Giang và ông Lưu Phước Nguyên, Đội phó đội 2, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, công an tỉnh Quảng Nam.

Giải Thẩm phán xuất sắc nhất trao cho ông Ngô Đức Thụ, Tòa án nhân dân quận Tân Bình (TP Hồ Chí Minh). Giải Kiểm sát viên xuất sắc nhất trao cho ông Hứa Ngọc Thông, Viện Kiểm sát nhân dân huyện Điện Biên. 

Hai giải tập thể xuất sắc nhất trao cho Đội Kiểm lâm cơ động số 1, Chi cục Kiểm lâm Thanh Hóa và Đội 2, phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường Hà Tĩnh.

Cùng đó, giải Đặc biệt “Chiến công xuất sắc triệt phá đường dây”  được trao cho Tòa án Nhân dân tỉnh Khánh Hòa.

Ông Hoàng Văn Thức, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) cho biết, Việt Nam là nước có độ đa dạng sinh học cao với hệ sinh thái tự nhiên phong phú, đa dạng. Tuy nhiên, đa dạng sinh học Việt Nam đang bị đe dọa bởi nhiều nguyên nhân trong đó có buôn bán, tiêu thụ ĐVHD trái phép. Trong những năm gần đây, nhờ nỗ lực của các cơ quan thực thi pháp luật mà nhiều vụ buôn bán ngà voi, sừng tê giác, tê tê và các loài ĐVHD nguy cấp khác được phát hiện và xử lý ngày càng tăng, thể hiện cam kết ngày càng mạnh mẽ trong công tác đấu tranh của lực lượng thực thi pháp luật về bảo vệ ĐVHD nguy cấp, quý, hiếm.

Bên cạnh đó, sự thay đổi tích cực trong nhận thức của người dân đối với vấn đề này cũng góp phần rất lớn giúp biến chuyển cục diện ngày càng xấu đi của các loài động vật hoang dã. Từ đó, những tấm gương sáng, nhiều gương mặt tiêu biểu có thành tích trong hoạt động vì sự nghiệp bảo tồn ngày càng nhiều. Đây là những điểm sáng tích cực cần được vinh danh, ghi nhận.

Thu Trang/Báo Tin tức
Thu giữ số lượng lớn động vật hoang dã
Thu giữ số lượng lớn động vật hoang dã

Chiều 8/11, Công an tỉnh Điện Biên cho biết: Phòng Cảnh sát môi trường (Công an tỉnh Điện Biên) vừa phát hiện, thu giữ một số lượng lớn cá thể động vật hoang dã đang trên đường vận chuyển đi tiêu thụ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN