Việc làm cho thanh niên - Bài 1: Nhiều 'kênh' hỗ trợ

Một trong những kết quả nổi bật của Đoàn trong thực hiện chăm lo nhu cầu, lợi ích của thanh niên ở nhiệm kỳ qua chính là các hoạt động đồng hành với thanh niên trong hỗ trợ nghề nghiệp, việc làm.

 

Bài 1: Nhiều “kênh” hỗ trợ cho thanh niên

 

Những năm qua, vai trò của Đoàn Thanh niên trong việc tham gia thực hiện chính sách dạy nghề, giải quyết việc làm cho thanh niên ngày càng được nâng cao. Các tổ chức đoàn đã thực hiện nhiều chương trình hỗ trợ về định hướng nghề nghiệp, vốn, kỹ năng khởi nghiệp cho thanh niên.

 

Khơi dậy khát vọng lập nghiệp


Chị Nguyễn Thị Hà, Bí thư Trung ương Đoàn cho biết, trong nhiệm kỳ qua, triển khai Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ IX, Trung ương Đoàn đã tổ chức nhiều chương trình để định hướng, khơi dậy khát vọng lập thân, lập nghiệp cho thanh niên.


 

Hội chợ việc làm là hoạt động hiệu quả mà tổ chức Đoàn đã tham gia, thực hiện để hỗ trợ thanh niên trong quá trình tìm việc.

 

Đặc biệt, một điểm nhấn trong 5 năm qua là việc thực hiện Đề án “Hỗ trợ thanh niên học nghề và tạo việc làm giai đoạn 2008- 2015” do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định 103/2008/QĐ-TTg (Đề án 103). Qua 4 năm, Đoàn Thanh niên đã tham gia tích cực trong tuyên truyền, thực hiện các chính sách về dạy nghề, giải quyết việc làm cho thanh niên. Đã có trên 26.000 cán bộ Đoàn các cấp được tập huấn nâng cao năng lực, kỹ năng nghề nghiệp, việc làm. Có trên 10.000 đoàn viên thanh niên được đào tạo khởi sự doanh nghiệp. Trung ương Đoàn cũng đã củng cố 36 trung tâm giới thiệu việc làm thanh niên và đầu tư xây mới 4 trung tâm hướng nghiệp, dạy nghề và giới thiệu việc làm cho kiểu mẫu với tổng kinh phí trên 200 tỷ đồng, trong đó, đã khánh thành 2 trung tâm tại TP.HCM và Thanh Hóa.


Tuy nhiên, theo anh Nguyễn Mạnh Dũng, Bí thư Trung ương Đoàn, việc thực hiện đề án hỗ trợ thanh niên học nghề, giải quyết việc làm trong thời gian vừa qua chưa đạt được kết quả như mong muốn, trong đó có nguyên nhân T.Ư Đoàn chưa đề xuất được cơ chế để các tỉnh, thành Đoàn tham mưu thực hiện đề án bằng nguồn kinh phí từ các địa phương. Nhưng khó khăn này đã được giải quyết, bởi từ tháng 5/2012, Trung ương Đoàn đã phối hợp với Bộ Tài chính ra cơ chế hướng dẫn UBND các tỉnh cấp nguồn kinh phí của địa phương cho các tỉnh, thành Đoàn triển khai Đề án này.


Bên cạnh đó, việc hỗ trợ cho thanh niên vay vốn học nghề, tạo việc làm theo các chính sách hiện hành đã được Đoàn Thanh niên tham gia triển khai tích cực và hiệu quả. Đến nay, dư nợ cho vay qua kênh của Đoàn Thanh niên đã đạt trên 10.000 tỷ đồng.


Đồng thời, hoạt động hướng nghiệp và tư vấn, giới thiệu việc làm được tổ chức ngày càng sâu rộng hơn, theo các hình thức mới, cách làm đa dạng là kênh hỗ trợ việc làm hiệu quả.


Có thể kể đến: “1.000 doanh nhân truyền kinh nghiệm cho thanh niên qua e-learning”, “Cà phê khởi nghiệp”, chuyên mục nghề nghiệp việc làm trên các tờ báo của Đoàn, trên Đài Truyền hình và Đài Tiếng nói Việt Nam, qua mạng chuyên gia tư vấn khởi nghiệp, các hội chợ việc làm, sàn giao dịch việc làm, cổng thông tin mywork.vn, ngày hội việc làm...

 

Tôn vinh nhân tố mới, cổ vũ sáng tạo trẻ


Song song với những trang bị về thông tin, định hướng nghề nghiệp, hỗ trợ về vốn, kỹ thuật, Đoàn đã cùng với các bộ, ngành phối hợp phát hiện và tôn vinh, khích lệ những điển hình thanh niên lập nghiệp thành công, làm kinh tế giỏi.


Đối với thanh niên công nhân, Đoàn thanh niên đã tổ chức nhiều hội thi tay nghề và tổ chức giải thưởng “Người thợ trẻ giỏi” để tôn vinh những người thợ trẻ tay nghề cao, có thành tích xuất sắc, có nhiều sáng kiến trong lao động sản xuất của đơn vị. Việc này còn khuyến khích giới trẻ tích cực học tập nâng cao trình độ tay nghề, yêu nghề góp phần xây dựng nguồn nhân lực trẻ phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.


Đối với lực lượng doanh nhân trẻ, giải thưởng Sao Vàng Đất Việt và giải thưởng Sao Đỏ do trung ương Đoàn tổ chức hàng năm đã góp phần tôn vinh các thương hiệu tiêu biểu của doanh nhân trẻ trong hội nhập kinh tế quốc tế và vinh danh những doanh nhân trẻ Việt Nam tiêu biểu.


Theo anh Phan Văn Mãi, Bí thư Trung ương Đoàn, để cổ vũ, khuyến khích giới trẻ nói chung phát huy sáng tạo và phát triển các ý tưởng sáng tạo ứng dụng vào thực tế, hiện nay, Trung ương Đoàn đang phối hợp với Tập đoàn Trung Nguyên triển khai chương trình Thanh niên sáng tạo khởi nghiệp với mong muốn khơi dậy, đồng hành và hỗ trợ những khát vọng sáng tạo, khởi nghiệp của các bạn trẻ.


Mới đây, tại diễn đàn trực tuyến với Ban Bí thư Trung ương Đoàn trước thềm Đại hội Đoàn toàn quốc, giới trẻ cả nước bày tỏ băn khoăn về việc nhiều đoàn viên thanh niên ở những vùng nông thôn, nhất là ở vùng núi, vùng sâu vùng xa hiện đang rất khó khăn để khởi nghiệp, lập thân ngay chính tại quê hương mình.


Chia sẻ với các bạn trẻ, anh Nguyễn Mạnh Dũng, Bí thư Trung ương Đoàn thông tin: Hiện nay, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đang triển khai Đề án hỗ trợ thanh niên học nghề, giải quyết việc làm; xây dựng các làng thanh niên lập nghiệp, phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội giúp thanh niên vay vốn phát triển sản xuất... Đồng thời, để khuyến khích thanh niên nông thôn, nhiều năm nay, tổ chức Đoàn đã và đang duy trì trao giải thưởng Lương Định Của thường niên nhằm vinh danh những nhà nông trẻ có nhiều đóng góp cho sự phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương.


Hiện tại, Đoàn đang tham mưu Chính phủ phê duyệt Đề án Đoàn Thanh niên tham gia xây dựng nông thôn mới. “Trong đó, việc hỗ trợ và khuyến khích thanh niên nông thôn phát triển kinh tế gia đình, làm giàu chính đáng là một trong những giải pháp trọng tâm của Đoàn trong tham gia xây dựng nông thôn mới”, anh Nguyễn Mạnh Dũng nhấn mạnh.


Ban Bí thư Trung ương Đoàn cũng cho biết Trung ương Đoàn sẽ nghiên cứu đề xuất với Chính phủ nhiều giải pháp hơn nữa để hỗ trợ đoàn viên thanh niên nông thôn, vùng sâu, vùng xa trong lập thân, lập nghiệp chính trên quê mình, giúp thanh niên nông thôn ly nông, không ly hương.


Bài và ảnh: Mạnh Minh

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản