Ứng dụng CNTT giảm ùn tắc giao thông đô thị

Trong buổi làm việc giữa Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) với Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam (Vinasa) về các giải pháp nhằm giảm ùn tắc giao thông tổ chức ngày 11/3 tại Hà Nội, đại diện Vinasa đã đề xuất 4 nhóm giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) giảm ùn tắc giao thông đô thị, thiết lập Trung tâm An toàn giao thông quốc gia, thiết lập Trung tâm Giao thông thông thông minh đường cao tốc Việt Nam và tin học hóa 2 cụm cảng lớn tại khu vực Hải Phòng và thành phố Hồ Chí Minh, Bà Rịa - Vũng Tàu.

Vấn nạn ùn tắc giao thông tại các đô thị lớn vẫn đang làm đau đầu các nhà quản lý cũng như gây bất tiện cho người tham gia giao thông. Ảnh: Internet


Theo Vinasa, ứng dụng CNTT vào công tác thu thập, thống kê dữ liệu giao thông là dùng camera và phần mềm thống kê lưu lượng giao thông tự động tại các nút giao thông, các tuyến đường; sử dụng phương pháp tự động có khả năng có dữ liệu tại tất cả các nút giao thông, các tuyến đường ở bất cứ thời gian nào; dùng công nghệ GPS lắp đặt trên taxi, xe buýt xây dựng bản đồ số giao thông thời gian thực của toàn thành phố.

Cùng với hệ thống camera giám sát, hệ thống đèn tín hiệu giao thông và trung tâm điều hành giao thông cùng bản đồ số giao thông thực được kết nối với nhau thành một hệ thống, điều hành giao thông một cách linh hoạt, thông minh.

Cũng theo Vinasa, giải pháp điều hành giao thông thông minh cần phải điều khiển hợp lý hệ thống đèn tín hiệu giao thông tại các ngã tư; cảnh báo sớm cho người tham gia giao thông về tình trạng ùn tắc, các tuyến phố ùn tắc để chủ động thay đổi phương tiện, thay đổi hướng đi hay thay đổi thời gian tham gia giao thông.

Bên cạnh đó, phải có hệ thống biển báo tình trạng ùn tắc tại các nút giao thông kế tiếp để định hướng phương tiện hướng đi ít ùn tắc hơn; cần có hệ thống thu phí giao thông tự động và phát hiện vi phạm giao thông tự động nhằm nâng cao ý thức của người tham gia giao thông.


Hiện nay, ùn tắc giao thông đang là vấn đề nóng đặc biệt là ở các thành phố lớn như TP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh. Mặc dù hệ thống hạ tầng giao thông ở nước ta trong những năm qua được đầu tư nhiều, song chưa đáp ứng nhu cầu lưu thông của các phương tiện, trong khi đó tai nạn giao thông và ùn tắc vẫn đang là vấn đề “nóng”. Để giải quyết vấn đề này, bên cạnh thực hiện đồng bộ các giải pháp như quy hoạch đô thị, cơ sở hạ tầng và các giải pháp kỹ thuật nâng cao công tác điều hành quản lý giao thông thì việc ứng dụng CNTT vào chống ùn tắc giao thông được xem là giải pháp khả thi cần thực hiện.Hồng Ninh
Bàn giao thiết bị CNTT và văn phòng cho ngành y tế
Bàn giao thiết bị CNTT và văn phòng cho ngành y tế

Tại trụ sở Bộ Y tế, đại diện Vụ Kế hoạch Tài chính - KHTC và Phái đoàn Liên minh châu Âu tiến hành giao nhận thiết bị công nghệ thông tin và thiết bị văn phòng nhằm hỗ trợ công tác thu thập dữ liệu phục vụ cho Hệ thống quản lý thông tin y tế và lập kế hoạch của Bộ Y tế.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN