Ùn ứ tại khu vực soi chiếu an ninh của sân bay Tân Sơn Nhất là do hệ thống quá tải

Liên quan đến tình trạng ùn ứ tại khu vực soi chiếu an ninh của Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất trong những ngày gần đây, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) cho biết do lượng hành khách vượt xa ngưỡng năng lực khai thác.

Ngày 19/4, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam thông tin về việc ùn ứ tại khu vực soi chiếu an ninh của Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất trong những ngày qua và mong hành khách thông cảm, chia sẻ.

Chú thích ảnh
Cả ngàn người xếp hàng "rồng rắn" tại  khu vực soi chiếu an ninh của Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất.

Theo ACV, từ ngày 14-19/4, khu vực soi chiếu an ninh của Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất liên tục xảy ra ùn ứ, hàng ngàn người dân phải “rồng rắn” xếp hàng chờ đợi.

Theo năng lực khai thác của Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đã được Cục hàng không Việt Nam cấp phép, năng lực thông qua cửa an ninh soi chiếu là 1.728 khách/giờ tại sảnh A và 1.584 khách/giờ tại sảnh B. Tuy nhiên, trong những ngày gần đây, cụ thể là từ ngày 14/4-19/4, đặc biệt trong các khung giờ buổi sáng, lượng hành khách thông qua cửa an ninh soi chiếu đã vượt xa ngưỡng năng lực khai thác của Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất.

Cụ thể, từ 6 giờ – 7 giờ sáng ngày 17/4, có khoảng 2.706 khách/giờ tại sảnh A, ngày 18/4 là 2.400 khách/giờ, vượt công suất thiết kế khoảng 25 - 35%, đã dẫn đến việc ùn tắc tại một số khung giờ nhất định.

Căn cứ vào lịch khai thác của các hãng bay trong thời gian vừa qua, ACV đã chỉ đạo Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất nhanh chóng xây dựng các phương án phục vụ, hạn chế tối thiểu việc ảnh hưởng đến hành khách. Theo đó, Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đã triển khai mở 100% các máy soi chiếu an ninh, huy động và tăng cường nhân viên hướng dẫn, hỗ trợ hành khách về các thủ tục khai báo y tế, các thủ tục kiểm tra an ninh trước mỗi chuyến bay; bổ sung các bảng chỉ dẫn, đề nghị khách không để các vật phẩm nguy hiểm, kim loại trong người, hành lý xách tay để nhanh chóng hoàn thành các thủ tục an ninh soi chiếu theo quy định.

Sắp tới vào cao điểm dịp lễ 30/4 - 1/5, ACV đã chỉ đạo Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất xây dựng các phương án khai thác như đảm bảo khả năng thông quan giữa khu vực an ninh soi chiếu sảnh A và B, bổ sung thêm cửa ra máy bay cho các chuyến bay nội địa và vị trí sân đỗ máy bay khai thác thương mại; tăng cường nhân viên hướng dẫn, hỗ trợ hành khách... đảm bảo 100% hành khách không bị nhỡ chuyến bay do các thủ tục hàng không.

Về giải pháp dài hạn, ACV đang tích cực làm việc với các Bộ, ngành, đơn vị liên quan đẩy nhanh tiến độ bàn giao đất để xây dựng Nhà ga hành khách T3 - Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất với công suất 20 triệu khách/năm theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; đầu tư các trang thiết bị hiện đại, đảm bảo giải quyết tốt vấn đề ùn tắc, quá tải như hiện nay tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất.

Tin, ảnh: Mạnh Linh/Báo Tin tức
Xây dựng các giải pháp giảm ùn tắc tại sân bay Tân Sơn Nhất
Xây dựng các giải pháp giảm ùn tắc tại sân bay Tân Sơn Nhất

Liên quan đến việc ùn tắc nhiều ngày qua tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam cho biết, Cục đã cử đoàn công tác vào sân bay Tân Sơn Nhất để tìm phương án khắc phục.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN