Truy vết 50 trường hợp F1 liên quan đến 2 ca dương tính COVID-19 ở Đông Anh, Hà Nội

Huyện Đông Anh đã lập 1 chốt cách ly khu vực nhà tập thể bệnh nhân sinh sống ở thôn Trung, xã Việt Hùng, gồm 17 hộ gia đình với 73 người (52 người lớn, 21 trẻ em) và 14 chốt cách ly khác.

Chiều 30/4, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng, Trưởng Ban Chỉ đạo chống dịch COVID-19 của thành phố đã chủ trì phiên họp trực tuyến thứ 106 đến các quận, huyện.

Báo cáo tại phiên họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh, Phó Trưởng Ban chỉ đạo cho biết, ngày 29/4, hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Việt Nam đã ghi nhận chùm ca bệnh COVID-19 liên quan đến trường hợp nhập cảnh từ Nhật Bản sau khi hết cách ly tập trung tại Đà Nẵng về tỉnh Hà Nam.

Chú thích ảnh
Ngõ 83 đường Dục Nội, xã Việt Hùng, huyện Đông Anh, nơi ở của BN2.911, đã được phong tỏa, cách ly. Ảnh: Lê Phú/Báo Tin tức.

Từ bệnh nhân này đến nay đã lây ra bệnh nhân tại nhiều tỉnh thành khác và theo kết quả xét nghiệm mới nhất của CDC Hà Nội, thành phố đã ghi nhận thêm 2 trường hợp mới, tại Hà Nam cũng có thêm 3 trường hợp, nâng tổng số ca trong chùm ca bệnh này lên 14 trường hợp.

Như vậy, hiện tại, trong cộng đồng đã ghi nhận chùm ca bệnh với 14 trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng liên quan đến ổ dịch tại Hà Nam. Hà Nội đã ghi nhận 3 trường hợp, trong đó có 2 trường hợp từ F2 đã chuyển thành F0 và 2 trường hợp này lại làm việc tại các khu công nghiệp có nhiều lao động tiếp xúc với nhiều người, nên tình hình khá phức tạp.

Cũng tại cuộc họp, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội, Đại tá Trần Ngọc Dương cho biết, từ chiều tối 29/4, Công an thành phố đã yêu cầu 100% cán bộ, chiến sĩ, lao động hợp đồng không ra khỏi thành phố trong đợt nghỉ lễ này để sẵn sàng ứng phó; tăng cường hoạt động tuần tra, xử lý nghiêm các trường hợp không đeo khẩu trang, các cửa hàng kinh doanh mở cửa không đúng quy định; triển khai 42 chốt đảm bảo an ninh trật tự các khu cách ly ở Đông Anh...

Chú thích ảnh
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng chỉ đạo tại cuộc họp.

Trước diễn biến lây lan của dịch COVID-19, Phó Chủ tịch Chử Xuân Dũng đề nghị phải tuy vết hết các ca F1 của các bệnh nhân ở huyện Đông Anh; khử khuẩn các khu làm việc, phong tỏa và tạm dừng hoạt động từng khu vực, phân xưởng, đảm bảo an toàn phòng dịch, nhưng không ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh.

Theo ông Chử Xuân Dũng, việc phong tỏa chỉ tiến hành cục bộ hay toàn bộ công ty hoặc ở các xã, thì tùy theo điều tra dịch tễ. Nếu chưa điều tra hết thì phong tỏa diện rộng rồi từng bước nới lỏng. Các khu cách ly cần quản lý chặt chẽ, kiểm tra thường xuyên không để lây chéo hoặc mang mầm bệnh ra ngoài cộng đồng; đảm bảo an toàn cho những người phục vụ.

“Các trường hợp công dân Việt Nam về nước sau cách ly tập trung 14 ngày, khi trở về gia đình, chính quyền địa phương phải tiếp tục giám sát việc tự cách ly 14 ngày ở nhà, thông tin cụ thể để người dân biết, không tiếp xúc và giám sát. Không để trường hợp như bệnh nhân ở Hà Nam khi đã tiếp xúc, giao lưu nhiều”, Phó Chủ tịch UBND TP thông tin thêm.

Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu công tác xét nghiệm cần nhanh hơn nữa, vệc xét nghiệm phải thực hiện đúng "công thức 4-6", trong 10 tiếng phải trả kết quả xét nghiệm. Đơn vị nào làm sai công thức, để dịch lây lan thì phải chịu trách nhiệm.

Chú thích ảnh
Quang cảnh phiên họp trực tuyến thứ 106 của Ban Chỉ đạo chống dịch COVID-29 của Hà Nội.

Với việc Cụm cảng hàng không miền Bắc nêu các vướng mắc, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, thành phố đã họp với Tổ thông tin đáp ứng nhanh của Ban Chỉ đạo chống dịch Trung ương và lưu ý việc khai báo y tế từ chiều đi từ sân bay Nội Bài đã thực hiện tốt, nhưng ở các địa phương khác làm chưa tốt, nên ở sân bay Nội Bài cần siết chặt chiều về thành phố.

Với việc thiếu máy đo thân nhiệt tự động ở sân bay, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho rằng: "Cụm cảng hàng không nên chia sẻ với thành phố, chủ động trang bị, bởi cơ quan nào cũng mượn của sở y tế thì không có. Thành phố chỉ hỗ trợ lúc cần kíp khi xét nghiệm mấy nghìn trường hợp. Cụm cảng là đơn vị kinh doanh, nên tự trang bị đầy đủ, nếu phải đóng cửa thì thiệt hại lớn...”.

Trung Nguyên/Báo Tin tức
Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN