Trung Bộ và Nam Bộ đề phòng tác hại của tia cực tím

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 29/4, các thành phố từ Trung Bộ đến Nam Bộ có mức chỉ số tia cực tím (UV) cực đại trong ngày đều ở mức 8-10, mức có nguy cơ gây hại rất cao.

Chú thích ảnh
 Ngày 29/4, các thành phố từ Trung Bộ đến Nam Bộ có mức chỉ số tia cực tím (UV) cực đại trong ngày đều ở mức 8-10. Ảnh minh họa: Thanh Tùng/TTXVN

Tại khu vực Bắc Bộ, các thành phố Hải Phòng và thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) ngày 29/4 có chỉ số tia UV cực đại khoảng 5-6; từ ngày 30/4 chỉ số tia UV sẽ tiếp tục tăng lên mức 8; đến ngày 2/5 có xu hướng giảm xuống mức 5.

Thành phố Hà Nội có mức chỉ số tia UV cực đại trong ngày 29/4 ở mức 8 và còn duy trì trong ngày 30/4; từ ngày 1/5, chỉ số tia UV tại Hà Nội có xu hướng giảm nhẹ.

Vào thời điểm 11-12 giờ, khi chỉ số tia UV đạt mức cực đại trong ngày 29/4, chỉ số tia UV ở mức nguy cơ gây hại rất cao tại các thành phố phố Huế (Thừa Thiên-Huế) ở mức 9.4; thành phố Đà Nẵng ở mức 8.5; thành phố Hội An (Quảng Nam) ở mức 9.6; thành phố Nha Trang (Khánh Hòa) ở mức 10.1; TP Hồ Chí Minh ở mức 8.6; thành phố Cần Thơ ở mức 8.6; thành phố Cà Mau (Cà Mau) ở mức 9.4.

Việc tiếp xúc quá lâu với tia UV sẽ gây tổn thương và có nguy cơ dẫn đến ung thư da. Tia UV gây đứt gãy các liên kết giữa các phân tử, góp phần làm đột biến cấu trúc DNA và RNA trong nhân tế bào, đây là nguyên nhân chính gây ung thư các dạng như u hắc tố, ung thư liên bào đáy, u tế bào vảy, u tuyến bã... Tiếp xúc với bức xạ cực tím còn gây ra ức chế hệ thống miễn dịch.

Các nhà khoa học cho rằng, việc cháy nắng có thể làm thay đổi sự phân bố và chức năng của các tế bào bạch cầu suốt đến 24 giờ sau khi tiếp xúc với ánh nắng. Nếu tình trạng này lặp đi lặp lại lâu dài sẽ gây hại nhiều hơn đến hệ thống miễn dịch của con người.

Ngày 29/4, chỉ số nhiệt cực đại (HI-Heat Index) tại thành phố Đà Nẵng, thành phố Quy Nhơn (Bình Định), Thành phố Hồ Chí Minh, thành phố Phú Quốc (Kiên Giang) đều ở mức 41-54 là nguy hiểm. Người dân có khả năng bị say nắng, kiệt sức vì nóng, thậm chí có thể bị sốc nhiệt nếu tiếp xúc với nắng nóng hoặc hoạt động thể chất kéo dài.

Chỉ số nhiệt cực đại là chỉ số kết hợp nhiệt độ và độ ẩm tương đối của không khí trong các khu vực bóng râm để ấn định nhiệt độ tương đương theo cảm nhận của con người. Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chỉ số nhiệt cực đại ở mức dưới 27 là an toàn, từ 27-32 là ở mức cẩn trọng; từ 32-41 thuộc mức đặc biệt cẩn trọng, có thể gây mệt mỏi nếu con người duy trì tiếp xúc trực tiếp với nắng nóng hoặc hoạt động thể chất kéo dài. Chỉ số nhiệt cực đại có mức 41-54 là mức nguy hiểm; nếu chỉ số này đạt trên 54 là mức cực kỳ nguy hiểm.

Hoàng Nam (TTXVN)
Nhiều địa phương có chỉ số tia cực tím ở mức rất cao
Nhiều địa phương có chỉ số tia cực tím ở mức rất cao

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 28/4, nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước có chỉ số tia cực tím (UV) cực đại trong ngày đều ở mức rất cao; riêng thành phố Hải Phòng, Thủ đô Hà Nội và thành phố Cà Mau (Cà Mau) ở mức cao.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN