Chỉ số tia cực tím ở Bắc Bộ giảm dần

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chỉ số tia cực tím ở khu vực Bắc Bộ giảm dần. Ngày 21/4, chỉ số tia cực tím ở các tỉnh, thành phố miền Bắc phổ biến ở mức rất cao nhưng sẽ giảm xuống mức cao từ ngày 22/4.

Chú thích ảnh
Người lao động  vất vả với nắng nóng gay gắt. Ảnh minh họa: Thành Đạt/TTXVN

Ngày 21/4, chỉ số tia cực tím trên cả nước phổ biến đều ở mức rất cao, ngoại trừ thành phố Hà Nội, Cần Thơ và Cà Mau (tỉnh Cà Mau) ở mức cao. Trong ngày, chỉ số tia cực tím ở 4 thành phố Đà Nẵng, Huế (tỉnh Thừa Thiên-Huế), Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) và Hội An (tỉnh Quảng Nam) cao nhất cả nước, cao nhất 9.7, nguy cơ gây hại rất cao từ 10-13 giờ. Thành phố Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) đạt mức cao nhất 9.2, gây hại rất cao từ 11-13 giờ.

Dự báo trong 3 ngày tới (22-24/4), chỉ số này ở Bắc Bộ phổ biến đều có nguy cơ gây hại cao, riêng Hải Phòng có nguy cơ gây hại rất cao. Với các tỉnh, thành phố miền Trung và miền Nam, chỉ số này phổ biến đều có nguy cơ gây hại rất cao, riêng Cần Thơ, Thành phố Hồ Chí Minh và Cà Mau ngày 24/4 có nguy cơ gây hại cao.

Tia cực tím là loại tia mà con người vẫn gặp trong cuộc sống hàng ngày. Chống tia cực tím không chỉ đơn thuần là chống nắng hàng ngày. Trong ánh nắng mặt trời, chỉ có 10% là tia cực tím. Vào những ngày mưa hoặc nhiều mây, tia UVA (có bước sóng 315nm - 380nm) vẫn hoạt động âm thầm, có thể xuyên qua mây mù và gây ra các tổn thương da đáng kể trong một thời gian dài. Tia UVB (có bước sóng 280nm - 315nm) gây say nắng, tổn thương làm đen da. Vì vậy, lựa chọn một biện pháp chống tia cực tím có thể sử dụng đơn giản, hiệu quả mọi lúc mọi nơi là yêu cầu hàng đầu của người sử dụng.

Một số biện pháp ngăn chặn tác hại của tia cực tím người dân nên áp dụng như mặc những đồ màu tối và dày, kính mắt khi đi ra ngoài vào trời nắng. Ngoài ra, có thể mặc một số trang phục chuyên nghiệp, trong đó chứa nhiều hợp chất có công dụng chống nắng; dùng những loại kem chống nắng có chỉ số SPF 30 trở lên để có thể ngăn chặn 2 loại tia UVA và UVB; tránh ăn các đồ chua, thức ăn nhiều dầu mỡ, tăng cường bổ sung rau và các loại trái cây trong khẩu phần ăn hàng ngày.

Minh Nguyệt (TTXVN)
Chỉ số tia cực tím từ Bắc đến Nam đa số ở mức gây hại rất cao
Chỉ số tia cực tím từ Bắc đến Nam đa số ở mức gây hại rất cao

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 20/4, các tỉnh, thành phố trên cả nước đều phổ biến là nắng, có nơi nắng nóng, do đó, bức xạ tia cực tím trên các khu vực từ Bắc đến Nam đa số đều ở ngưỡng nguy cơ gây hại rất cao, riêng khu vực Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh ở ngưỡng cao.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN