TP Hồ Chí Minh: Xử phạt 588 trường hợp vi phạm khi ra đường với hơn 1 tỷ đồng

Công an TP Hồ Chí Minh cho biết, thực hiện Chỉ thị 18 của UBND TP Hồ Chí Minh, đơn vị sẽ kiểm tra ngẫu nhiên đối với người lưu thông trên đường, nếu không có đầy đủ giấy tờ và không có lý do chính đáng sẽ bị xử phạt theo quy định.

Chú thích ảnh
Chiều 4/10, UBND TP Hồ Chí Minh tổ chức họp báo để cung cấp thông tin về tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn. 

Chiều 4/10, Thượng tá Trần Thanh Giang, Phó Trưởng phòng Tham mưu Công an TP Hồ Chí Minh cho biết, từ khi TP Hồ Chí Minh thực hiện Chỉ thị 18, lực lượng công an đã tổ chức tuần tra, kiểm soát lưu động ngẫu nhiên người lưu thông. Theo đó, khi tham gia lưu thông, người dân cần khai báo di chuyển qua phần mềm VNEID; chuẩn bị trước mã QR hoặc giấy tờ có thể hiện lịch sử tiêm chủng hoặc đã khỏi bệnh COVID-19, cùng các giấy tờ tùy thân để chứng minh là chủ nhân của mã QR và các loại chứng nhận trên.

Theo Thượng tá Trần Thanh Giang, các lực lượng tuần tra lưu động sẽ xử phạt hành chính theo Nghị định 117 của Chính phủ về xử phạt các vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế. Trong đó, người không thực hiện các biện pháp bảo vệ cá nhân như không đeo khẩu trang, không đảm bảo giãn cách sẽ chịu mức phạt từ 1 đến 3 triệu đồng; nếu không chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch truyền nhiễm theo yêu cầu cơ quan có thẩm quyền, người vi phạm chịu mức phạt từ 5 đến 10 triệu đồng... Theo đó, trong 3 ngày qua, lực lượng công an đã kiểm tra đột xuất 547.000 phương tiện. Trong đó, 588 trường hợp vi phạm các quy định phòng, chống dịch đã bị xử phạt với tổng số tiền hơn 1 tỷ đồng.

Liên quan đến việc hỗ trợ người dân các tỉnh trở về quê, Thượng tá Trần Thanh Giang cho biết, những ngày qua, lực lượng chức năng đã hỗ trợ khoảng 34.000 trường hợp di chuyển qua địa bàn TP Hồ Chí Minh để về các tỉnh miền Tây và khu vực Nam bộ; trong đó có khoảng 8.000 người là người dân lưu trú tại TP Hồ Chí Minh. "Lực lượng công an phụ trách tại các cửa ngõ sẽ dẫn đường để đảm bảo người dân đi thành đoàn, tuân thủ giãn cách. Đối với bà con về các tỉnh miền Trung sẽ được Công an tỉnh Đồng Nai tiếp nhận, bà con đi miền Tây sẽ được Công an tỉnh Long An tiếp nhận và tổ chức về địa phương một cách trật tự", Thượng tá Trần Thanh Giang nói.

Ông Bùi Hòa An, Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải TP Hồ Chí Minh cũng cho biết, UBND TP Hồ Chí Minh đã có văn bản khẩn gửi chính quyền các địa phương lân cận về việc phối hợp, hỗ trợ người dân có nhu cầu lưu thông trong trường hợp cấp thiết. Theo đó, trong trường hợp người dân cần di chuyển từ địa bàn TP Hồ Chí Minh đến các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khác và chiều ngược lại đều cần sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền. Các hoạt động đưa đón người bệnh hiểm nghèo, con nhỏ, phụ nữ mang thai, người có cuộc hẹn phỏng vấn trước khi đi nước ngoài cùng những trường hợp cấp thiết đều được tạo điều kiện ưu tiên.

Tin, ảnh: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
TP Hồ Chí Minh: Công nhân phấn khởi trở lại làm việc sau thời gian giãn cách xã hội
TP Hồ Chí Minh: Công nhân phấn khởi trở lại làm việc sau thời gian giãn cách xã hội

Ngày 4/10, ông Phạm Văn Hiền, Phó Chủ tịch Công đoàn các Khu chế xuất - Khu công nghiệp TP Hồ Chí Minh cho biết, tại Khu chế xuất Linh Trung có khoảng 26 doanh nghiệp hoạt động trở lại, số lao động đi làm chủ yếu ở Thành phố, đã tiêm 2 mũi vaccine phòng COVID-19 hoặc tiêm mũi 1 được hơn 14 ngày.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN