TP Hồ Chí Minh: Xử lý 1.541 cơ sở vi phạm phòng cháy chữa cháy

Công an TP Hồ Chí Minh cho biết, sau nửa tháng tổng kiểm tra nhà trọ, chung cư mini trên địa bàn đã phát hiện, xử lý 1.541 cơ sở vi phạm với tổng số tiền phạt hơn 2,4 tỉ đồng.

Chú thích ảnh
Ông Lê Mạnh Hà, Phó Trưởng phòng Tham mưu Công an TP Hồ Chí Minh.

Chiều 28/9, ông Lê Mạnh Hà, Phó Trưởng phòng Tham mưu Công an TP Hồ Chí Minh cho biết, sau khi xảy ra vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội, Công an TP Hồ Chí Minh đã mở đợt cao điểm, đồng loạt ra quân tổng rà soát, kiểm tra công tác phòng cháy chữa cháy trên địa bàn. Bước đầu, lực lượng phòng cháy chữa cháy đã kiểm tra hơn 10.000 cơ sở, phát hiện và xử lý 1.541 cơ sở vi phạm với tổng số tiền phạt hơn 2,4 tỉ đồng; đình chỉ và tạm đình chỉ hoạt động 6 cơ sở. Ngoài ra, lực lượng chức năng cũng xử lý 4 cơ sở trong lĩnh vực xây dựng, 41 cơ sở trong lĩnh vực đăng ký kinh doanh và 16 cơ sở trong lĩnh vực đăng ký thường trú, tạm trú.

"Công tác tổng rà soát, kiểm tra đối với nhà chung cư, nhà ở nhiều căn hộ, cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê để ở có mật độ người ở cao, nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh có nguy cơ cháy, nổ cao trên địa bàn được thực hiện hết sức khẩn trương, nghiêm túc, đầy đủ các nội dung chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Thành ủy và trực tiếp vừa qua là Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Minh Châu", ông Lê Mạnh Hà cho biết thêm. 

Theo ông Lê Mạnh Hà, ngày 13/9, UBND TP Hồ Chí Minh gửi văn bản yêu cầu các sở ngành, địa phương, doanh nghiệp nhà nước, Ban quản lý các khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao tăng cường công tác an toàn phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ. Trong đó, ưu tiên kiểm tra các cơ sở nhà trọ, nhà ngăn phòng cho thuê, chung cư mini... hoàn thành trong tháng 10/2023. Trường hợp vi phạm nghiêm trọng quy định PCCC thì kiên quyết tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động, xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Chú thích ảnh
Người dân tìm mua sản phẩm PCCC tại TP Hồ Chí Minh. Ảnh: Mạnh Linh/Báo Tin tức

Tthông tin thêm về nguy cơ cháy nổ của xe đạp điện, xe máy điện, ông Lê Mạnh Hà cho biết đây là loại phương tiện lưu thông phổ biến, nhiều vụ cháy nổ liên quan đến xe điện đã xảy ra. Ba nguyên nhân chính dẫn đến cháy nổ gồm: tâm lý chủ quan và thói quen sạc qua đêm không có người trông coi; sạc xe ngay sau khi sử dụng lúc pin còn nóng; mua sắm phương tiện giá rẻ không đảm bảo chất lượng. Mặt khác, xe điện sử dụng nhiều loại ắc quy, pin nhưng phổ biến nhất là loại pin lithium ion. Loại pin này khi cháy, nổ sẽ khó dập tắt bằng bình cứu hỏa thông thường do các phản ứng hóa học bên trong pin.

Vì vậy, Công an TP Hồ Chí Minh đã khuyến cáo người dân trong quá trình sạc điện cho xe đạp điện, xe máy điện khu vực để xe trong chung cư: Các tủ điện, thiết bị điều khiển và cấp nguồn cho trạm sạc được bố trí ở khu vực khô ráo, ngăn với khu vực có nguồn lửa, nguồn nhiệt. Bố trí vị trí sạc cho xe điện ngăn cách với khu vực để xe sử dụng động cơ khác (ngăn cách bằng hành lang, lối đi hoặc không gian trống không có tải trọng cháy...). Khi sạc điện không để xe, ắc quy, pin, bộ sạc bên trên hoặc gần các vật dụng, hàng hóa dễ cháy, nổ gần nguồn lửa, nguồn nhiệt, thiết bị sinh lửa sinh nhiệt. Trong quá trình sạc điện phải có người thường trực và thường xuyên kiểm tra để kịp thời phát hiện, xử lý ngay khi có sự cố; khuyến cáo không nên sạc điện qua đêm. Cần bố trí cầu dao điện, áptômat, cầu chì... tại tủ điện cấp nguồn cho xe điện đảm báo đóng ngắt bằng tay khi xảy ra sự cố cháy, nổ. Bố trí bình Form chữa cháy (hoặc thùng chứa cát) để dập lửa.

Tin, ảnh: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
Ngành điện TP Hồ Chí Minh tuyệt đối không tính cộng dồn vào các bậc thang cao
Ngành điện TP Hồ Chí Minh tuyệt đối không tính cộng dồn vào các bậc thang cao

Tổng công ty Điện lực TP Hồ Chí Minh (EVNHCMC) vừa có thông tin về việc thay đổi ngày ghi chỉ số điện về cuối tháng 9/2023 và khẳng định ngành điện tuyệt đối không tính cộng dồn vào các bậc thang cao.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN