TP Hồ Chí Minh: Nắng nóng gay gắt sẽ kéo dài đến tháng 3 và tháng 4

Ngay sau Tết Nguyên đán, TP Hồ Chí Minh và các tỉnh Nam Bộ trải qua những ngày nắng nóng gay gắt do ảnh hưởng của El-nino. Dự báo sẽ có những đợt nắng nóng kéo dài trong nhiều ngày liên tục, tập trung trong tháng 3 và tháng 4, xảy ra diện rộng với cả Nam Bộ.

Chú thích ảnh
TP Hồ Chí Minh và các tỉnh Nam Bộ những ngày qua có những ngày nắng nóng gay gắt.

Ghi nhận của phóng viên báo Tin tức, TP Hồ Chí Minh đang trải qua những ngày nắng nóng gay gắt kéo dài từ sáng đến chiều muộn, tiềm ẩn nguy cơ gây hại đến sức khỏe và cuộc sống của người dân.

Chú thích ảnh
Nắng nóng gay gắt tại TP Hồ Chí Minh được ghi nhận vào buổi chiều ngày 21/2.

Lý giải về nguyên nhân nắng nóng những ngày qua, ông Lê Đình Quyết, Phó Trưởng phòng Dự báo Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ, cho biết: “Nguyên nhân nắng nóng khu vực Nam Bộ những ngày qua chủ yếu do hệ thống thời tiết trên cao áp cao cận nhiệt đới có trục qua Nam Trung Bộ hoạt động mạnh chi phối chính đến thời tiết khu vực Nam Bộ. Đây là trường phân kì nên làm hạn chế bốc hơi nước, không khí bị khô, độ ẩm không khí thấp, khó đạt điều kiện hình thành mây nên bức xạ mặt trời chiếu trực tiếp xuống, làm cho nhiệt tăng cao”.

Chú thích ảnh
Người dân lưu thông ngoài đường luôn phải mặc quần áo kín mít.

Theo ông Lê Đình Quyết, thông thường từ trung tuần tháng 2 hàng năm, Nam Bộ sẽ bắt đầu xuất hiện nắng nóng một vài nơi tại các tỉnh miền Đông. Tuy nhiên, trong năm nay, nắng nóng xuất hiện sớm tại các tỉnh Nam Bộ. Giống như những năm El-nino mạnh là 2015 - 2016, 2019 - 2020, thì năm 2023 - 2024 nắng nóng đến sớm hơn so với trung bình nhiều năm.

Ngay từ tháng 12 của các năm El-nino mạnh, nắng nóng tại Nam Bộ đã bắt đầu xuất hiện cục bộ trong tháng 12. Sang tháng 1, nắng nóng bắt đầu xuất hiện những đợt trên diện rộng với miền Đông. Chẳng hạn năm 2020 nắng nóng trong tháng 1 còn diễn ra gay gắt hơn so với năm nay (2024) hay năm 2016 nắng nóng cũng bắt đầu xuất hiện cục bộ từ ngày 6/1 tại các tỉnh miền Đông và có 1 đợt diện rộng từ ngày 20/1 - 24/1/2016, đợt 2 từ 29/1 - 5/2/2016.

So với tháng 2 của năm 2016 và năm 2020 thì tháng 2/2024 cường độ nắng nóng có phần gay gắt hơn. Nhiệt độ cao nhất ghi nhận trong tháng 2/2016 và 2020 là 37 độ tại Biên Hòa, thì năm nay nhiệt độ cao nhất tính đến hiện tại là 38 độ (tại Biên Hòa vào ngày 15/2).

Dự báo năm nay nắng nóng sẽ diễn ra gay gắt như những năm El-nino mạnh, sẽ có những đợt nắng nóng kéo dài trong nhiều ngày liên tục, tập trung trong tháng 3 và tháng 4, xảy ra diện rộng với cả Nam Bộ.

Tin, ảnh: Mạnh Linh/Báo Tin tức
Miền Bắc sắp chấm dứt nắng nóng, trời chuyển rét, có nơi dưới 12 độ C
Miền Bắc sắp chấm dứt nắng nóng, trời chuyển rét, có nơi dưới 12 độ C

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, từ ngày 23/2, miền Bắc trời chuyển lạnh, vùng núi có nơi trời rét, phổ biến từ 17 - 20 độ C, khu vực vùng núi Bắc Bộ từ 15 - 17 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 12 độ C.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN