TP Hồ Chí Minh hỗ trợ các tỉnh đón khoảng 2.700 người dân về quê

Dự kiến ngày 9/9, TP Hồ Chí Minh sẽ phối hợp với các tỉnh Phú Yên, Bình Định, Cà Mau, Vĩnh Long, Bạc Liêu, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Tháp đưa khoảng 2.700 người dân về các tỉnh, thành theo nguyện vọng.

Chiều tối 8/9, ông Phạm Đức Hải, Phó Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 TP Hồ Chí Minh cho biết, thời gian qua, Thành phố đã phối hợp với các địa phương tổ chức đưa hơn 28.000 người dân đang sinh sống, làm việc ở TP Hồ Chí Minh trở về các địa phương. 

Chú thích ảnh
Nhiều người dân ngoại tỉnh được sắp xếp đưa đón về quê an toàn trong mùa dịch.

Trong số 30 địa phương đã phối hợp với TP Hồ Chí Minh tổ chức cho người dân trở về, Phú Yên là địa phương có số người từ TP Hồ Chí Minh về cao nhất tính từ đầu tháng 7 đến nay, với hơn 8.300 người qua 16 đợt; tiếp đến là các tỉnh Quảng Nam, Nghệ An, Hà Tĩnh, Bến Tre, Bình Thuận, Bình Định, Tây Ninh...  

Theo kế hoạch, ngày mai (9/9), TP Hồ Chí Minh sẽ phối hợp với các tỉnh Phú Yên, Bình Định, Cà Mau, Vĩnh Long, Bạc Liêu, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Tháp tiếp tục đưa khoảng 2.700 người dân về các tỉnh, thành theo nguyện vọng.

Thời gian qua, UBND TP Hồ Chí Minh đã giao sở Giao thông Vận tải làm đầu mối phối hợp với các hội đồng hương, sở, ngành và chính quyền các tỉnh tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân di chuyển đến các điểm tập kết để về quê.

Đối với vấn đề dịch tễ, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh có nhiệm vụ phối hợp các quận, huyện và thành phố Thủ Đức ưu tiên làm xét nghiệm và trả kết quả sớm nhất cho người dân đủ điều kiện về các tỉnh, thành.

Trước đó, trong chương trình livestream "Dân hỏi – Thành phố trả lời", ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cho biết, đối với người dân ngoại tỉnh đến TP Hồ Chí Minh học tập và làm việc, do tình hình dịch bệnh diễn ra quá phức tạp, theo quy định chung không được di chuyển từ các địa phương có dịch về những địa phương khác. "Tuy nhiên, TP Hồ Chí Minh luôn hỗ trợ và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người dân được về quê. Những địa phương nào sắp xếp, đón nhận được bà con thì Thành phố phối hợp tổ chức, thậm chí hỗ trợ cả xe, lương thực, thực phẩm. Đặc biệt, Thành phố còn ưu tiên xét nghiệm, tiêm vaccine trước để hỗ trợ đưa người lao động ngoại tỉnh về quê”, ông Phan Văn Mãi nói.

Người dân đang ở tại TP Hồ Chí Minh có mong muốn được trở về quê có thể đăng ký qua hội đồng hương hoặc liên hệ trực tiếp cơ quan chức năng địa phương để TP Hồ Chí Minh chủ động thu xếp, chuẩn bị chu đáo, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch.

Tin, ảnh: M.Linh - H.Tuyết/Báo Tin tức
TP Hồ Chí Minh: Cho phép bán thức ăn mang đi khi đảm bảo quy định phòng dịch
TP Hồ Chí Minh: Cho phép bán thức ăn mang đi khi đảm bảo quy định phòng dịch

Tối 8/9, UBND TP Hồ Chí Minh đã ban hành văn bản số 2994/UBND-ĐT về việc tiếp tục tăng cường các biện pháp kiểm soát trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội; đáng chú ý, có quy định cho phép kéo dài giấy đi đường đến hết ngày 15/9 và cho phép bán đồ ăn mang đi khi đảm bảo quy định phòng dịch.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN