Toàn ngành Thống kê ra quân điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024

Sáng 1/4, Tổng cục Thống kê tổ chức lễ ra quân Điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024 (Điều tra DSGK 2024), thời gian điều tra đến ngày 30/4/2024.

Phát biểu tại Lễ ra quân, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống Kê Nguyễn Thị Hương cho biết, Điều tra DSGK 2024 là cuộc điều tra có quy mô tương đối lớn, nhiều nội dung thông tin. Giai đoạn thu thập thông tin tại địa bàn là cực kỳ quan trọng vì việc thu thập được thông tin phản ánh đầy đủ, chính xác thực trạng dân số và nhà ở sẽ giúp cho Đảng, Nhà nước xây dựng được những kế hoạch, chiến lược đúng đắn, xây dựng nền tảng cho sự phát triển nhanh, bền vững của đất nước.

"Việc tổ chức thành công Lễ ra quân Điều tra DSGK 2024 có ý nghĩa quan trọng trong việc tuyên truyền để các hộ dân cư hiểu được mục đích, ý nghĩa của cuộc Điều tra, từ đó các hộ dân cư tích cực phối hợp với các Điều tra viên trong quá trình phỏng vấn thu thập thông tin", Tổng cục trưởng Tổng cục Thống Kê nhấn mạnh.

Chú thích ảnh
Tổng cục trưởng Tổng cục Thống Kê Nguyễn Thị Hương phát động Lễ ra quân Điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024.

Tại buổi lễ, ông Matt Jackson, Trưởng Đại diện Quỹ Dân số LHQ tại Việt Nam cho rằng: "Những quốc gia có dữ liệu chất lượng là những quốc gia đạt được mức tăng trưởng ấn tượng và giải quyết được các nhu cầu của người dân. Dữ liệu tốt hơn - Cuộc sống tốt hơn. Việt Nam đã đạt được những tiến bộ đáng kể trong việc phát triển cơ sở dữ liệu quốc gia. Việt Nam đã có cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư do Bộ Công an quản lý; hoặc hệ thống đăng ký, thống kê hộ tịch do Bộ Tư pháp quản lý. Tuy nhiên, những cơ sở dữ liệu đó vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm và do vậy vẫn cần tiếp tục cải thiện hạ tầng cơ sở dữ liệu. Đó là lý do tại sao cuộc Điều tra Dân số và Nhà ở giữa kỳ này là cần thiết để thu thập bằng chứng thông tin quan trọng về tiến độ phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam".

Một điểm mới trong Điều tra DSGK 2024 là đối tượng điều tra cũng bao gồm người có quốc tịch nước ngoài hiện đang ăn, ở tại hộ (nếu bảo đảm điều kiện là nhân khẩu thực tế thường trú của hộ dân cư). Mục đích thu thập thông tin về người có quốc tịch nước ngoài nhằm phản ánh đầy đủ số lượng nhân khẩu hiện đang cư trú hợp pháp trên lãnh thổ Việt Nam, phục vụ việc xây dựng hoạch định và chính sách kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Thông tin về người có quốc tịch nước ngoài đang thường trú ở Việt Nam hiện còn khoảng trống về số liệu nên cuộc Điều tra này kỳ vọng sẽ thu thập đủ thông tin, tạo tiền đề cho kỳ Tổng điều tra dân số và nhà ở kế tiếp.

Chú thích ảnh
Các sinh viên diễu hành cổ động, tuyên truyền Điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ 2024.
Chú thích ảnh
Các Điều tra viên đến từng ngõ, ngách để thu thập thông tin của từng hộ dân với hình thức phỏng vấn trực tiếp.
Chú thích ảnh
Điều tra DSGK 2024 thu thập thông tin về các nội dung chính như: Nhân khẩu học của các thành viên hộ, di cư, giáo dục, hôn nhân, nhà ở và điều kiện sống của hộ,...
Chú thích ảnh
Điều tra viên đến từng hộ để hỏi người cung cấp thông tin và ghi đầy đủ các câu trả lời vào phiếu điều tra điện tử được thiết kế trên thiết bị di động (CAPI). 

Điều tra DSGK 2024 được thực hiện nhằm mục đích chính thu thập thông tin về dân số và nhà ở làm cơ sở để đánh giá tình hình thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội thời kỳ 2021 - 2025; xây dựng chính sách, lập kế hoạch dân số và nhà ở phục vụ lập Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội thời kỳ 2026 - 2030; giám sát thực hiện các Mục tiêu Phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc mà Chính phủ Việt Nam đã cam kết; và phục vụ cho công tác thống kê về dân số trên phạm vi cả nước và từng địa phương.

Kết quả điều tra toàn bộ sẽ được công bố vào tháng 11-12/2024. Các báo cáo phân tích chuyên đề sẽ được công bố vào năm 2025.

Ngày 15/2/2023, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 03/2023/QĐ-TTg về việc Ban hành Chương trình điều tra thống kê quốc gia. Theo đó, Điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ được tổ chức 5 năm 1 lần (giữa 2 kỳ Tổng điều tra dân số và nhà ở) vào các năm có số tận cùng là 4. Thực hiện Chương trình điều tra thống kê quốc gia, ngày 14/7/2023, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) ký Quyết định số 629/QĐ-TCTK về Ban hành Phương án Điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024.
Thế Đoàn/Báo Tin tức
Điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ 2024 góp phần thực hiện hiệu quả Đề án 06
Điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ 2024 góp phần thực hiện hiệu quả Đề án 06

Tổng cục Thống kê sẽ tổ chức điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024 từ 0 giờ ngày 1/4 đến ngày 30/4/2024. Phóng viên đã có cuộc trao đổi với Cục trưởng Cục Thu thập dữ liệu và Ứng dụng công nghệ thông tin thống kê (Tổng cục Thống kê) Vũ Thị Thu Thủy về vấn đề này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN