Tiếp tục hoàn thiện hệ thống chính sách giảm nghèo

Sáng 16/1, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo Trung ương về giảm nghèo bền vững nhằm đánh giá công tác trong năm 2014 và xác định phương hướng nhiệm vụ năm 2015.

Báo cáo kết quả thực hiện công tác giảm nghèo năm 2014 và phương hướng nhiệm vụ năm 2015 cho thấy, các bộ, ngành liên quan đã rà soát 153 văn bản, tập trung vào 6 nhóm chính sách: giáo dục-đào tạo; tín dụng; y tế; hỗ trợ sinh kế; nhà ở; trợ giúp pháp lý; cơ sở hạ tầng.

Trong tổng số các văn bản được rà soát, nhóm văn bản chính sách trực tiếp đến giảm nghèo là 72 văn bản; nhóm văn bản chính sách hỗ trợ vùng là 13 văn bản. Qua rà soát, hiện còn 149 văn bản còn hiệu lực, trong đó số văn bản, chính sách đề xuất sửa đổi, bổ sung, thay thế là 20 văn bản và 28 văn bản được đề xuất ban hành mới.

Trong năm 2014, tổng nguồn vốn để thực hiện mục tiêu giảm nghèo khoảng 34,7 nghìn tỷ đồng. Trong đó vốn ngân sách nhà nước hỗ trợ trực tiếp cho người nghèo, hộ nghèo là 30,8 nghìn tỷ đồng, vốn huy động 3,8 nghìn tỷ đồng. Các bộ, ngành, địa phương đã thực hiện chính sách và chương trình giảm nghèo đạt kết quả cụ thể trên các mặt: chính sách giảm nghèo chung, chính sách giảm nghèo đặc thù, chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững.

Các chính sách giảm nghèo đã tiếp tục phát huy tác dụng, hỗ trợ có hiệu quả cho hộ nghèo, người nghèo. Theo tổng hợp báo cáo sơ bộ của các địa phương, đến cuối năm 2014, tỷ lệ hộ nghèo cả nước giảm từ 1,8-2%/năm (từ 7,8% xuống còn 5,8-6%); riêng tỷ lệ hộ nghèo ở các huyện nghèo giảm bình quân 5%/năm (từ 38,20% năm 2013 xuống còn 33,20% năm 2014), đảm bảo theo kế hoạch đầu năm.

Ban chỉ đạo Trung ương về giảm nghèo bền vững xác định năm 2015, tiếp tục đẩy mạnh thực hiện các chính sách, dự án giảm nghèo theo hướng bền vững, tăng cường khả năng tiếp cận của đối tượng thụ hưởng và sự tham gia của người nghèo.

Tập trung chỉ đạo thực hiện Nghị quyết số 30a/2008/NQ-CP của chính phủ về chương trình hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững đối với 64 huyện nghèo và các huyện có tỷ lệ hộ nghèo cao được hỗ trợ áp dụng một số cơ chế, chính sách đầu tư cơ sở hạ tầng theo quy định của nghị quyết; thực hiện khung kế hoạch triển khai Nghị quyết số 80/NQ-CP đã được phê duyệt tại Quyết định số 1200/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ; tập trung chỉ đạo thực hiện Nghị quyết 76 của Quốc hội về đẩy mạnh thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững đến năm 2020, Quyết định 2324/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt kế hoạch hành động triển khai thực hiện Nghị quyết 76. Năm nay phấn đấu đạt mục tiêu giảm nghèo theo Nghị quyết số 10/2011/QH13 của Quốc hội, giảm tỷ lệ hộ nghèo trong cả nước còn dưới 5%, các huyện nghèo còn dưới 30%.

Giai đoạn 2016-2020, mục tiêu tổng quát là đẩy nhanh tốc độ giảm nghèo, hạn chế tái nghèo; góp phần quan trọng thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, cải thiện đời sống, tăng thu nhập của người dân, đặc biệt là ở các huyện nghèo, xã nghèo.

Mục tiêu là giảm tỷ lệ hộ nghèo cả nước bình quân từ 1-1,5%/năm theo chuẩn nghèo giai đoạn 2016-2020, trong đó tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn các huyện, xã nghèo giảm bình quân từ 3-4%/năm. Tăng khả năng tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản cho người nghèo, cận nghèo; cơ sở hạ tầng các huyện, xã nghèo được củng cố, tăng cường; thu nhập của nhóm hộ nghèo tăng 2 lần so với 2015.

Trong năm 2015, ban chỉ đạo sẽ tiếp tục chỉ đạo hoàn thiện các chính sách về giảm nghèo; tiếp tục ưu tiên các nguồn lực để thực hiện các chính sách giảm nghèo; tập trung ưu tiên bố trí ngân sách, vốn trái phiếu chính phủ, vốn ODA, vốn tín dụng ưu đãi cho đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, kinh tế xã hội các vùng khó khăn trên cơ sở lồng ghép các nguồn lực; đẩy nhanh tiến độ thực hiện các chính sách, chương trình, dự án về giảm nghèo giai đoạn 2011-2015, đặc biệt là giảm nghèo vùng dân tộc và miền núi.

Chỉ đạo tổng kết, đánh giá chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững giai đoạn 2011-2015 và xây dựng chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020; xây dựng Đề án Nghèo đa chiều…

Phát biểu chỉ đạo, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đánh giá cao kết quả đã đạt được trong năm 2014 của Ban chỉ đạo Trung ương về giảm nghèo bền vững. Các bộ, ngành đã chủ động, tích cực triển khai các nhiệm vụ được giao, hướng dẫn các địa phương thực hiện chính sách, chương trình giảm nghèo, qua đó công tác giảm nghèo đã có những chuyển biến tích cực.

Năm 2015, Phó Thủ tướng nhấn mạnh cần tập trung triển khai các chủ trương, chính sách đã có về giảm nghèo, trong đó cần phải khắc phục cho được những tồn tại hiện nay như kết quả giảm nghèo chưa bền vững; tỷ lệ hộ nghèo còn cao ở các vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn; tỷ lệ tái nghèo còn cao ở một số vùng; còn sự trùng lắp, chồng chéo trong cơ chế, chính sách giảm nghèo… Tiếp tục rà soát và hoàn thiện hệ thống chính sách giảm nghèo; triển khai xây dựng đề án chuyển đổi phương pháp tiếp cận đo lường nghèo đói từ đơn chiều sang đa chiều…

Phó Thủ tướng đề nghị trong rà soát chính sách về giảm nghèo cần sự vào cuộc của các bộ, ngành liên quan; trong đó cần chủ động đề xuất cụ thể việc lồng ghép các chính sách để nâng cao hiệu quả trong thực thi; việc sửa đổi cần kết hợp giữa chính sách và nguồn lực, ưu tiên cho vùng có tỷ lệ hộ nghèo cao như vùng dân tộc, miền núi... Trong năm 2015, tiếp tục hoàn thiện tổ chức bộ máy của Ban chỉ đạo Trung ương về giảm nghèo bền vững.

Phó Thủ tướng cũng cho ý kiến cụ thể về việc tổ chức hội nghị sơ kết 5 năm triển khai thực hiện Nghị quyết 30a và một số nội dung quan trọng khác…


Quỳnh Hoa (TTXVN)

loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản