Thực phẩm giải nhiệt hút khách, không tăng giá trong ngày nắng nóng

Thời tiết ở Hà Nội rất khắc nghiệt, có những ngày trời nắng nóng lên tới gần 40 độ C, khiến cuộc sống của người dân gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, trong những ngày nắng nóng, thị trường thực phẩm giải nhiệt, rau xanh khá sôi động nhưng không biến động về giá.

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức

 

Tại một số chợ truyền thống trên địa bàn Hà Nội như chợ Hôm Đức Viên, Mùng 8/3, Trại Găng, Kim Liên, Thành Công, Nguyễn Công Trứ, Hàng Bè...  các tiểu thương kinh doanh mặt hàng này tại hệ thống chợ truyền thống cho biết, nguyên nhân khiến mặt hàng rau xanh không tăng giá mặc dù sức mua tăng cao, giá tăng ít hoặc giữ ổn định là do nguồn cung dồi dào, các mặt hàng rau xanh bí, bầu, mướp, trái cây đang vào vụ thu hoạch nên giá cả không biến động.

Cụ thể, giá rau bầu đất, bí xanh, bí đỏ 25.000 đồng/kg, rau lang, rau muống, cải canh, cải ngọt, mùng tơi, rau đay 15.000 đồng/mớ, mướp hương 30.000 đồng/kg, rau ngót 20.000 đồng/mớ, cà chua 25.000 đồng/kg…

Bên cạnh các mặt hàng rau xanh giải nhiệt đắt khách thì các mặt hàng trái cây tươi cũng tiêu thụ mạnh như dưa hấu từ 15.000-20.000 đồng/kg, cam vỏ xanh từ 55.000-60.000 đồng/kg, bưởi da xanh từ 55.000-60.000 đồng/kg, măng cụt từ 35.000-40.000 đồng/kg, dưa lê từ 25.000-30.000 đồng/kg,…

Chị Nguyễn Thị Nụ, tiểu thương kinh doanh hoa quả tại chợ Nguyễn Công Trứ, quận Hai Bà Trưng cho biết, nắng nóng lượng tiêu thụ dưa hấu, dưa lê cao gấp 2 lần so với những ngày bình thường, các loại hoa quả như cam, bưởi đang bán rất chạy. Sức tiêu thụ tăng mạnh nhưng giá bán không tăng.

Trong khi thủy sản hút khách thì mặt hàng thịt lợn, thịt bò lại rơi vào tình trạng ế ẩm. Chị Nguyễn Thị Liên, một tiểu thương kinh doanh thịt lợn ở chợ Trại Găng, quận Hai Bà Trưng cho hay, do thời tiết nắng nóng nên trong thực đơn của các bà nội trợ thường hay mua cá, tôm cua hơn là thịt lợn, thịt bò vì vậy lượng hàng bán giảm hẳn. Bình thường một ngày chị bán hết khoảng từ 60-80 kg thịt nhưng nay chỉ dám nhập về khoảng 50 kg.

Cũng theo chị Nguyễn Thị Liên, trong đợt nắng nóng duy nhất chỉ có xương sườn là bán chạy, bởi các bà nội trợ thường mua về sử dụng để nấu canh chua nên giá cả tăng nhẹ. Hiện, xương sườn loại ngon có giá từ 180.000-220.000 đồng/kg, cao hơn từ 10.000-15.000 đồng/kg so với thời điểm trước nắng nóng.

Bà nội trợ Nguyễn Thị Hằng ở phố Võ Thị Sáu, quận Hai Bà Trưng bày tỏ, những ngày nắng nóng phải đi chợ từ sáng sớm cho đỡ nắng và bà thường mua những thực phẩm cho màu hè như rau xanh, cá... 

Trong thời điểm nắng nóng này, các mặt hàng nước giải khát cũng được tiêu thụ mạnh như nước dừa, mía luôn đông khách. Anh Phạm Văn Dũng chủ cửa hàng bán dừa trên phố Trần Khát Chân, quận Hai Bà Trưng cho rằng, những ngày này rất nhiều người mua dừa tươi hoặc nước dừa chiết chai đóng sẵn. Dừa tươi có giá từ 15.000-25.000 đồng/quả, còn nước dừa chai 35.000 đồng/chai. 

Theo chị Vũ Thị Thắm, bán nước mía trên đường Xã Đàn, quận Đống Đa, khi nắng nóng lên đến đỉnh điểm, chỉ trong một buổi sáng đã bán hết 50 cây mía. Hiện, nước mía có giá 10.000 đồng/cốc, nếu mua theo lít có giá 25.000 đồng/lít, mua từ 4 lít trở lên giá 20.000 đồng/lít. 

"Ngày nắng nóng, lượng khách tăng gấp 3 - 4 lần bình thường, mỗi ngày tôi bán được 200 cốc nên lãi cả triệu đồng", chị Vũ Thị Thắm chia sẻ.

Không chỉ nước mía, dừa quả, nước dừa, các loại ước ép hoa quả sẵn như cà rốt, dứa, ổi… cũng được dịp hốt bạc vào những ngày này bởi sức tiêu thụ mạnh với giá bán từ 10.000-20.000đồng/cốc, nếu mua nước dứa ép theo lít có giá từ 37.000-40.000đồng/chai.

Cùng với các thức uống quen thuộc, thị trường năm nay ghi nhận sự xuất hiện của nhiều loại nước giải khát đóng chai mới nguồn gốc tự nhiên, có tính mát, thanh nhiệt, giải độc… như nước dứa, mận, dưa gang... Hay nước uống thảo dược có tính mát, giải nhiệt trong mùa nóng như bông atisô, rong biển, hoa cúc, sương sáo, sương sâm, la hán quả...

Nam Giang (TTXVN)
Cung ứng điện an toàn trong điều kiện nắng nóng cực đoan
Cung ứng điện an toàn trong điều kiện nắng nóng cực đoan

Miền Bắc đang bước vào cao điểm của nắng nóng, phụ tải điện tăng trưởng mạnh và Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) sẽ làm gì để đảm bảo cung ứng điện an toàn, tin cậy. Phóng viên có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Trang - Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Bắc để hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN