Thúc đẩy chuyển đổi số cho học sinh, sinh viên và người lao động

Ngày 20/4, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) và Phái đoàn Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) tại Việt Nam đã phối hợp tổ chức hội thảo khởi động dự án “Hỗ trợ Chính phủ Việt Nam chuyển đổi số cho lực lượng lao động thông qua tăng cường giáo dục nghề nghiệp”.

Chú thích ảnh
Ông Trương Anh Dũng, Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp thông tin về chuyển đổi số trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp.

Ông Trương Anh Dũng, Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (GDNN) cho biết: Trước yêu cầu ngày càng cao về chất lượng nguồn nhân lực của thị trường lao động trong bối cảnh phát triển mạnh mẽ của kinh tế số, kinh tế tri thức và xu thế dịch chuyển nhân lực trên thị trường lao động quốc tế... giáo dục đào tạo nói chung và GDNN nói riêng cũng không thể nằm ngoài xu thế chung của thế giới và phải thực hiện khẩn trương nếu không muốn bỏ lỡ cơ hội mà cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 mang lại. Bên cạnh đó, đại dịch COVID-19 cho thấy việc nâng cao kỹ năng mới cho người lao động, phát triển các kỹ năng số là cần thiết để tăng cường khả năng thích ứng và chống chịu với các cú sốc kinh tế và xã hội đang tác động mạnh mẽ đến cơ cấu việc làm.

Thời gian qua, Tổng cục GDNN đã triển khai nhiều hoạt động như: Xây dựng hạ tầng kỹ thuật cho chuyển đổi số; triển khai ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong quản lý GDNN nhằm hiện đại hóa, đổi mới, nâng cao năng lực quản lý nhà nước về GDNN; xây dựng hệ thống thông tin quản lý và cơ sở dữ liệu GDNN thông suốt từ Tổng cục GDNN đến Sở LĐTBXH và đến cơ sở GDNN…

Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp cũng đã phối hợp với Tổ chức Di cư Quốc tế xây dựng, triển khai dự án “Hỗ trợ Chính phủ Việt Nam chuyển đổi số cho lực lượng lao động thông qua tăng cường giáo dục nghề nghiệp” nhằm hỗ trợ quá trình chuyển đổi số của Việt Nam thông qua việc tăng cường kỹ năng số cho lực lượng lao động trẻ, lao động di cư và nâng cao năng lực cho cơ quan quản lý GDNN để thực hiện chuyển đổi số trong GDNN, qua đó sẽ đóng góp vào việc triển khai các chủ trương, chính sách nêu trên, thúc đẩy đào tạo nguồn nhân lực có kỹ năng, đáp ứng yêu cầu của cách mạnh công nghiệp 4.0 cũng như hiện thực hóa các mục tiêu về đảm bảo bình đẳng trong giáo dục, kỹ thuật, dạy nghề, việc làm. Dự án được thực hiện trong hai năm, tập trung vào 2 hoạt động chính, gồm: Hoàn thiện và sử dụng nền tảng học tập trực tuyến để triển khai đào tạo kỹ năng số cho học sinh, sinh viên và lao động di cư trên địa bàn các tỉnh tham gia dự án và xây dựng tài liệu hướng dẫn chuyển đổi số trong GDNN.

Các hoạt động của dự án sẽ được thực hiện tại các tỉnh: Thái Nguyên, Quảng Nam, Bình Dương, Đồng Nai.

Hội thảo khởi động dự án đã giới thiệu phiên bản nâng cấp của nền tảng học tập trực tuyến congdanso.edu.vn, được phát triển dưới sự hợp tác IOM và Microsoft, ra mắt và đi vào thử nghiệm từ năm 2021. Nền tảng này cung cấp các khóa học về kỹ năng số cơ bản theo hình thức khoá học đại trà trực tuyến mở và miễn phí (MOOCs), tập trung hướng tới người lao động di cư và học sinh, sinh viên các cơ sở GDNN.

Clip ông Trương Anh Dũng chia sẻ về thực hiện chuyển đổi số trong giáo dục nghề nghiệp:

 

Tin, ảnh, clip:XM/Báo Tin tức
Truyền thông làm thay đổi nhận thức tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp
Truyền thông làm thay đổi nhận thức tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp

Ngày 19/4, dưới sự chủ trì của Phó Tổng Giám đốc Đào Việt Ánh, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến tập huấn nghiệp vụ thông tin, truyền thông năm 2022. Hội nghị diễn ra theo hình thức trực tuyến với sự có mặt của hơn 2.000 đại biểu tại các điểm cầu Trung ương, 63 điểm cầu tại BHXH các tỉnh, thành phố và BHXH các quận, huyện.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN