Tăng số lượng và trong sạch lực lượng

Chia sẻ bên lề hội nghị, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn (ảnh) cho biết: Việc tăng biên chế kiểm lâm phải đồng thời với việc nâng cao chất lượng hoạt động.

 

´Thưa Thứ trưởng, trong báo cáo của Cục Kiểm lâm có nói đến một thực trạng hiện nay của ngành là lực lượng kiểm lâm vẫn còn thiếu. Vì vậy, để làm tốt công tác bảo vệ rừng, cần thiết phải tăng biên chế. Quan điểm ông ra sao?


Việc tăng biên chế kiểm lâm đồng thời với việc nâng cao chất lượng hoạt động phải gắn liền với nhau. Về cơ bản, Chính phủ đã đồng ý từ nay đến năm 2015 sẽ tăng thêm 3.000 biên chế nữa cho kiểm lâm, chủ yếu là kiểm lâm địa bàn. Ở những địa bàn trọng điểm, chúng tôi sẽ tăng biên chế cho lực lượng kiểm lâm.


Tuy nhiên, Bộ đang chỉ đạo phải rà soát đánh giá lại một cách rất cụ thể. Nếu tăng chỉ tăng cho “có người” thì hiệu quả không thể đạt như mong muốn. Vấn đề là phải lựa chọn ngay từ khâu tuyển dụng, đào tạo, đến việc củng cố các cơ sở đào tạo nghiệp vụ chuyên ngành để nâng cao trình độ cho anh em. Đồng hành với đó phải là cuộc đấu tranh để trong sạch bộ máy.


Chắc chắn có tăng và cũng sẽ có xử lý những cán bộ kiểm lâm vi phạm.


´Hiện nay, bình quân thu nhập của một kiểm lâm địa bàn là bao nhiêu, thưa ông?


Thu nhập của cán bộ kiểm lâm địa bàn là rất khác nhau. Nếu kỹ sư có nhiều năm công tác thì có thể thu nhập đến 10 triệu đồng/tháng. Nhưng nếu mới chỉ ra trường thì chỉ hơn 2 triệu đồng/tháng. Còn những cán bộ ở cấp đào tạo khác thì cũng khác hơn. Hiện nay, theo báo cáo của Cục Kiểm lâm, bình quân lương của kiểm lâm địa bàn từ 3,5 triệu đến 4 triệu đồng/người/tháng.


´Có ý kiến cho rằng do thu nhập của cán bộ kiểm lâm thấp nên dễ nảy sinh tiêu cực. Vậy cần tạo điều kiện về lương như thế nào để hạn chế các tiêu cực?


Tôi cho rằng, trong điều kiện hiện nay, nếu như chỉ nhìn vào đồng lương, nhất là của kiểm lâm địa bàn thì đời sống của cán bộ kiểm lâm còn rất khó khăn. Mặc dù thời gian qua, Chính phủ đã tăng thu nhập cho lực lượng này bằng hai loại phụ cấp rất quan trọng là phụ cấp ưu đãi nghề (cao nhất là 45% lương) và phụ cấp thâm niên.


Có thể nói, thu nhập của cán bộ kiểm lâm địa bàn nếu so với cán bộ khác cùng ngành, cùng ngạch bậc thì đã có thu nhập cao hơn gấp rưỡi. Mặc dù vậy, do điều kiện hoạt động lưu động, phải thường xuyên đi tuần tra rừng, họ còn rất khó khăn. Nhưng giải quyết vấn đề chính sách, tiền lương thì đòi hỏi phải đặt trong tổng hòa chế độ chính sách của cán bộ công nhân viên chức toàn quốc. Nên có thể nói, việc tăng lương nữa trong điều kiện hiện nay là không dễ.


Tất nhiên, để có cuộc sống bớt khó khăn thì chính cán bộ kiểm lâm phải làm đa ngành nghề. Trong Quyết định 83/2007/QĐ-BNN của Bộ NN&PTNT đã quy định ngoài nhiệm vụ tuần tra thì họ có thể tham gia vào những lĩnh vực phát triển rừng. Đây là hoạt động chính đáng để họ có thu nhập chính đáng. Về mặt Nhà nước, chúng tôi đang xem xét và đã đề nghị với chính quyền địa phương tạo điều kiện về ăn ở, thậm chí cấp đất cho anh em làm nhà, để giải quyết dần những khó khăn.


´Xin cảm ơn Thứ trưởng!

Phóng sự - Điều tra

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản