Tăng cường tuyên truyền về Luật Bảo hiểm xã hội 2014

Bộ Lao động Thương binh Xã hội (LĐTBXH) vừa có công văn gửi UBND TP Hồ Chí Minh hướng dẫn việc giải quyết việc công nhân Công ty TNHH PouYuen Việt Nam (quận Tân Bình, TP HCM) đình công trong hai ngày 26 – 27/ 3/ 2015. 


Lực lượng CSGT quận Bình Tân điều tiết lưu thông trên đường số 7 (P.Tân Tạo, Q.Bình Tân) trưa 27/3. Ảnh: VTC


Theo đó công nhân đình công vì không đồng tình với quy định tại điều 60 của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 về giải quyết bảo hiểm xã hội một lần. Để tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người lao động, hỗ trợ doanh nghiệp ổn định tình hình, Bộ LĐTBXH đề nghị Chủ tịch UBND TPHCM tăng cường tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật về bảo hiểm xã hội.


Bộ LĐTBXH đề nghị UBND TP Hồ Chí Minh chỉ đạo các cơ quan chức năng thực hiện các giải pháp nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, đảm bảo an ninh trật tự, tạo điều kiện để người lao động sớm trở lại làm việc. Đối với các kiến nghị, phản ánh của người lao động liên quan đến các nội dung quy định của Luật Bảo hiểm xã hội, đề nghị tổng hợp và phản ánh kịp thời về Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội để nghiên cứu, báo cáo Chính phủ, Quốc hội.


Trao đổi với báo chí sáng ngày 29/3, ông Doãn Mậu Diệp, Thứ trưởng Bộ LĐTBXH cho biết: Trường hợp người lao động không đủ tuổi nghỉ hưu và không có khả năng đóng tiếp BHXH tự nguyện thì vẫn có thể có những quy định để xử lý và sẽ được thể hiện chi tiết tại các Nghị định, Thông tư liên quan tới Luật BHXH năm 2014 sẽ được ban hành tới đây. Bộ LĐTBXH và các ngành hữu quan sẽ tiếp thu ý kiến phản ánh từ thực tế để đảm bảo quyền lợi của người lao động.


“Trong công tác tuyên truyền pháp luật, người phổ biến luật phải hiểu rõ bản chất các quy định mới. Việc phổ biến không đơn thuần chỉ là nhắc lại quy định ghi trong Luật mà phải chỉ rõ các quy định mới có lợi hơn cho người lao động về lâu dài. Trong quá trình tuyên truyền, phổ biến cần ghi nhận các trường hợp cá biệt để đưa vào các hướng dẫn thực hiện các luật. Vụ việc này có thể không phải người lao động phản ứng với Điều 60 của Luật BHXH, điều cơ bản là họ chưa được phân tích, tuyên truyền rõ lợi ích của quy định bảo lưu BHXH với việc nhận BHXH một lần”, ông Doãn Mậu Diệp khẳng định.


XM

loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản