Sử dụng năng lượng hiệu quả để giúp doanh nghiệp giảm chi phí

Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả đã được Quốc hội thông qua và đã được thực thi gần 2 năm nhưng việc sử dụng năng lượng ở nước ta vẫn còn nhiều bất cập. Nhằm tạo chuyển biến tích cực về hiệu quả sử dụng năng lượng, sáng 27/11, tại Hà Nội, Bộ Công Thương đã phát động "Chiến dịch hiệu quả năng lượng" nhằm góp phần hoàn thành mục tiêu giảm tổng mức năng lượng tiêu thụ cấp quốc gia trong giai đoạn 2012 - 2015.

 

Tiềm năng tiết kiệm năng lượng rất lớn


Theo công bố của Bộ Công Thương, nhu cầu tiêu thụ năng lượng ở Việt Nam đang tăng nhanh. Tốc độ tăng trưởng phụ tải điện từ nay đến năm 2015 sẽ tăng hơn 10%.


 

Theo thống kê của Bộ Công Thương, Việt Nam hiện có khoảng 1.200 cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm tiêu thụ trên 1.000 TOE (tấn dầu tương đương)/năm. Các cơ sở này đang sử dụng khoảng 70 - 80% năng lượng tiêu thụ trên toàn quốc. Trong đó, do sử dụng công nghệ lạc hậu và thiếu quan tâm đến các giải pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả, các doanh nghiệp công nghiệp của nước ta có suất tiêu hao năng lượng trên một đơn vị sản phẩm cao hơn nhiều so với các nước phát triển và một số nước trong khu vực.


Tỷ lệ tăng trưởng nhu cầu năng lượng tăng cao gấp đôi so với tăng trưởng GDP, cao gấp đôi các nước phát triển cũng là một thực tế rõ nét của việc sử dụng năng lượng còn chưa hiệu quả. Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh, với tăng trưởng tiêu thụ năng lượng tăng cao, đến năm 2015, Việt Nam sẽ trở thành nước phải nhập khẩu năng lượng. Tiêu thụ năng lượng lãng phí cũng gây áp lực về môi trường khi tốc độ tăng trưởng phát thải khí CO2 của Việt Nam đang tăng rất nhanh. Trong bối cảnh doanh nghiệp còn gặp nhiều khó khăn về nguồn vốn lớn thì việc sử dụng năng lượng hiệu quả là cách nhanh nhất giúp doanh nghiệp giảm chi phí, tăng năng suất và lợi nhuận, cũng như giúp xây dựng một hình ảnh doanh nghiệp có trách nhiệm với môi trường và cộng đồng.

 

Hỗ trợ các ngành tiêu thụ nhiều năng lượng


Bộ Công Thương cho biết, tiềm năng tiết kiệm năng lượng của nước ta còn rất lớn, trong đó, ngành công nghiệp xi măng và nông nghiệp có thể tiết kiệm tới 50% năng lượng, công nghiệp gốm sứ là 35%, công nghiệp dệt may: 30%, phát điện than: 25%, các tòa nhà thương mại: 25%... Do đó, chiến dịch nâng cao nhận thức về sử dụng năng lượng hiệu quả do Bộ Công Thương phát động sẽ tập trung hỗ trợ vào bốn ngành sản xuất công nghiệp gồm xi măng, sắt thép, giấy và hóa chất, là các ngành tiêu thụ nhiều năng lượng.


Trong khuôn khổ của chiến dịch này, một loạt các hoạt động truyền thông hướng đến doanh nghiệp sẽ được thực hiện, nhằm nâng cao nhận thức về lợi ích của việc sử dụng năng lượng hiệu quả như góp phần giảm chi phí sản xuất, tăng khả năng cạnh tranh, và nâng cao hình ảnh, uy tín doanh nghiệp. Chiến dịch cũng thiết lập đường dây nóng và website với các thông tin hữu ích về các quy định pháp luật về sử dụng năng lượng hiệu quả, các giải pháp tiết kiệm năng lượng và các chương trình hỗ trợ tài chính. Với khối cơ quan nhà nước, chiến dịch sẽ hỗ trợ đơn vị có thể xây dựng kế hoạch truyền thông, thúc đẩy hành vi tiết kiệm và sử dụng năng lượng hiệu quả của mỗi cán bộ công chức trong nội bộ cơ quan.


Ông Trần Tuấn Anh, Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết: Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả đã được Quốc hội thông qua và có hiệu lực từ ngày 1/1/2011. Đến tháng 10/2012, Chính phủ đã phê duyệt điều chỉnh Chương trình Mục tiêu quốc gia về “Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn từ 2012 - 2015” tại Quyết định số 1427/QĐ - TTg với mục tiêu của chương trình là giảm từ 5 - 8% tổng mức tiêu thụ năng lượng của cả nước trong giai đoạn từ 2012 - 2015 so với dự báo nhu cầu năng lượng của giai đoạn 2011 - 2020.


Bộ Công Thương coi chiến dịch hiệu quả năng lượng này là một trong những trọng tâm của Chương trình Mục tiêu Quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. Chương trình này là tiền đề cho mục tiêu xây dựng một nền kinh tế tăng trưởng xanh của Việt Nam, ông Trần Tuấn Anh khẳng định.

 

T.Hường

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản