Sân chơi duy nhất của các nhà báo nữ Việt Nam tròn 15 tuổi

Ngày 9/6, tại Đài tiếng nói Việt Nam (58 Quán Sứ, Hà Nội), Câu lạc bộ Nhà báo nữ Việt Nam (Hội Nhà báo Việt Nam) đã tổ chức lễ kỷ niệm 15 năm ngày thành lập (21/6/2002-21/6/2016).

Tháng 3/2002, tại Thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra Hội nghị lần thứ Tư Ban Chấp hành Hội Nhà báo Việt Nam khóa VII. Tại Kỳ họp này, đáp ứng nguyện vọng của các nhà báo nữ, Ban Chấp hành Hội Nhà báo Việt Nam đã thông qua Nghị quyết về việc thành lập Câu lạc bộ Nhà báo nữ Việt Nam trực thuộc Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam và giao cho nhà báo Nguyễn Thị Kim Cúc, Ủy viên Ban Chấp hành, Phó Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam cùng một số nữ Ủy viên BCH triển khai Nghị quyết của Hội nghị.

TS Phạm Thị Mỵ, Chủ tịch CLB Nhà báo nữ Việt Nam phát biểu tại lễ kỷ niệm.

Sau 3 tháng khẩn trương chuẩn bị, đúng vào dịp kỷ niệm 77 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/2002), tại trụ sở Đài Tiếng nói Việt Nam, số 58 Quán Sứ, Hà Nội, Câu lạc bộ Nhà báo nữ Việt Nam đã chính thức ra mắt,  là một sự kiện thực sự có ý nghĩa đối với các nhà báo nữ. Từ đây, lần đầu tiên, các nhà báo nữ trên cả nước có một tổ chức, một diễn đàn riêng để hoạt động, để tác nghiệp, để giao lưu và chia sẻ.

Bà Trần Thị Bích Thuỷ - Phó trưởng Ban Dân vận Trung ương (ngoài cùng bên phải) và bà Nguyễn Thị Tuyết - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (ngoài cùng bên trái), trao bằng khen cho Ban chủ nhiệm CLB Nhà báo nữ Việt Nam.

Câu lạc bộ Nhà báo nữ Việt Nam trực thuộc Hội Nhà báo Việt Nam, là nơi tập hợp các nhà báo nữ để thông tin, trao đổi nghiệp vụ và thực hiện các hoạt động khác.

GS.TSKH Phạm Thị Trân Châu Chủ tịch Hội nữ trí thức Việt Nam, trao bằng khen cho TS Phạm Mỵ- Chủ tịch CLB Nhà báo nữ và các thành viên.

Từ một Câu lạc bộ ban đầu với khoảng 100 hội viên, chủ yếu ở Hà Nội, đến nay Câu lạc bộ Nhà báo nữ Việt Nam đã phát triển và hình thành một mạng lưới rộng khắp trên mọi miền của đất nước với 49 câu lạc bộ thành viên, thu hút hàng ngàn hội viên cùng tham gia. Đó là một điều đặc biệt mà không một CLB báo chí chuyên ngành nào có được. Có những tỉnh thành lập Câu lạc bộ Nhà báo nữ từ rất sớm như Yên Bái, Sơn La, Hải Dương (2002), Hà Tĩnh (2003); thậm chí có Câu lạc bộ Nhà báo nữ Thanh Hóa thành lập từ năm 1998.


Hơn nữa, Câu lạc bộ Nhà báo nữ Việt Nam còn tạo được sự gắn kết chặt chẽ, phối hợp nhịp nhàng giữa Câu lạc bộ Trung ương và các Câu lạc bộ địa phương. Có thể nói, Câu lạc bộ Nhà báo nữ Việt Nam đã thực sự là một địa chỉ tin cậy, tập hợp được một đội ngũ nhà báo nữ đông đảo, tham gia tích cực vào sự nghiệp báo chí cách mạng Việt Nam, bảo vệ và phát triển đất nước.

TS Phạm Mỵ, Chủ tịch CLB Nhà báo nữ Việt Nam trao bằng khen cho các CLB địa phương.

Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ luôn chú trọng trước hết đến việc tạo một “sân chơi nghiệp vụ”, nâng cao năng lực nghề nghiệp cho chị em phóng viên – biên tập viên. Vài năm trở lại đây, Câu lạc bộ Nhà báo nữ Việt Nam đã tổ chức nhiều hoạt động nghiệp vụ có ý nghĩa như tổ chức nhiều cuộc hội thảo, tọa đàm giao lưu về nhà báo nữ với nghề và với trách nhiệm xã hội tại Hà Nội, Lý Sơn - Quảng Nam, Khánh Hòa, các tỉnh đồng bằng sông Hồng… giúp chị em hiểu nghề hơn, hiểu nhau hơn, chia sẻ với nhau được nhiều hơn để làm nghề tốt hơn và cân bằng, hài hòa được hai chức phận cùng rất nặng nề: Làm nghề báo và “giữ lửa” trong gia đình; kết nối để các nhà báo nữ làm tốt công tác chuyên môn và giữ vững phẩm chất, đạo đức của người làm báo trong nền kinh tế thị trường; tổ chức những chuyến đi thực tế tới các vùng đất của Tổ quốc, vừa để các nhà báo nữ có cơ hội tác nghiệp nhưng cũng vừa là dịp để các Câu lạc bộ thành viên được giao lưu, chia sẻ với nhau về nghề nghiệp và cuộc sống.

Cũng từ các chuyến đi này, nhiều bài báo nóng hổi mang hơi thở cuộc sống đã ra đời, góp phần không nhỏ vào sự nghiệp thông tin truyền thông của báo chí cách mạng. Các chuyến đi Sơn La, Lai Châu, Điện Biên, Lào Cai; giao lưu với các đơn vị bộ đội hải quân ở Hải Phòng, Đà Nẵng; với Bộ đội Tăng thiết giáp, Bộ đội Biên phòng Lạng Sơn, đảo Cồn Cỏ; đến với những nữ thanh niên xung phong năm xưa ở Thái Bình, Thanh Hóa; đến với các nữ lái xe Trường Sơn trong những năm chống Mỹ… Đặc biệt, Câu lạc bộ Nhà báo nữ Việt Nam đã tổ chức cho các nhà báo nữ ra tác nghiệp ở Trường Sa... Nhiều bài viết của các nhà báo nữ sau các chuyến đi của Câu lạc bộ đã có sức lan tỏa và tạo được hiệu ứng tích cực trong đời sống xã hội. Nhiều tác phẩm báo chí của các chị từ các chuyến đi do Câu lạc bộ Nhà báo nữ Việt Nam tổ chức đã đoạt các giải cao trong các Giải báo chí của các tỉnh, thành phố, các Bộ, ngành, lực lượng vũ trang và Giải báo chí Quốc gia.


Nghề báo gắn bó máu thịt với đời sống xã hội. Nhận thức sâu sắc điều đó, cùng với những hoạt động nghiệp vụ, càng ngày Câu lạc bộ Nhà báo nữ Việt Nam càng hướng tới những hoạt động xã hội thiết thực và nhờ thế hiệu quả hoạt động xã hội của Câu lạc bộ ngày càng rộng, càng sâu. Từ hoạt động chuyên môn của mình, các nhà báo nữ đã phát hiện những địa chỉ từ thiện và chủ động tổ chức hoạt động thiện nguyện trực tiếp, thiết thực và hiệu quả đến các địa phương, cơ sở với phương châm “đến tận nơi và trao tận tay”.
Câu lạc bộ Nhà báo nữ Việt Nam cũng là Câu lạc bộ nghiệp vụ duy nhất của Hội nhà báo Việt Nam có con dấu, tài khoản riêng, có website và xuất bản được nhiều kỳ đặc san Bút nữ. Mới đây, Câu lạc bộ Nhà báo nữ Việt Nam đã được Hội Nữ trí thức Việt Nam công nhận là một Chi hội thành viên, trong đó Chủ tịch Câu lạc bộ Nhà báo nữ Việt Nam – nhà báo Phạm Thị Mỵ đã trở thành Phó Chủ tịch Hội Nữ trí thức Việt Nam nhiệm kỳ II giai đoạn 2016-2021; một Phó Chủ tịch khác là nhà báo Nguyễn Thị Trâm tham gia Ủy viên BCH Hội Nữ trí thức Việt Nam. Chi hội Nữ trí thức Câu lạc bộ Nhà báo nữ Việt Nam cũng đã chủ động đề xuất và được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp giấy phép xuất bản tạp chí Phụ nữ Mới – tiếng nói của nữ trí thức Việt Nam, đã bắt đầu xuất bản là số mừng Xuân Đinh Dậu. Đến nay đã xuất bản được 4 số. Đây là ấn phẩm được đánh giá có nội dung tốt, nhằm tuyên truyền cho những điển hình là nữ trí thức Việt Nam góp phần vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Đánh giá về CLB Nhà báo nữ Việt Nam, nhà báo Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, khẳng định: “Có thể khẳng định rằng, trong điều kiện còn rất nhiều khó khăn, nhưng những hoạt động hiệu quả của CLB đã góp phần tích cực vào phong trào chung của Hội Nhà báo Việt Nam. Bằng niềm đam mê nghề nghiệp và lòng nhiệt tình với công tác Hội, các nhà báo nữ đã xây dựng nên một CLB bài bản với nhiều hoạt động bổ ích, có bản sắc, từ công tác nghiệp vụ đến các phong trào nhân đạo, từ thiện, có sức lan tỏa, được giới báo chí và cộng đồng xã hội trân trọng. Điều đó góp phần tôn vinh những phẩm chất tốt đẹp của người làm báo Việt Nam".


PT/Báo Tin Tức

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản