Nâng cao trách nhiệm xã hội của nhà báo nữ

Ngày 10/6, tại Hà Nội, Câu lạc bộ Nhà báo nữ Việt Nam phối hợp với Chi hội nữ trí thức Câu lạc bộ Nhà báo nữ Việt Nam tổ chức hội thảo "Nhà báo nữ với trách nhiệm xã hội", nhân dịp kỷ niệm 91 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.

Tại hội thảo,các đại biểu tập trung thảo luận và đóng góp ý kiến xoay quanh nội dung: "Nhà báo nữ duy trì trách nhiệm xã hội trong bối cảnh mới ra sao?". Trong môi trường làm nghề ngày càng nhiều thách thức, nhiều biến đổi theo xu hướng hiện đại và hội nhập, sự phát triển của công nghệ đã thay đổi hoàn toàn phương thức tác nghiệp và khả năng tương tác với độc giả. Đặc biệt, bối cảnh xã hội hiện đại khiến cho đạo đức nhà báo,thậm chí tính mạng và danh dự nhà báo đôi khi cũng bị đe doạ, vấn đề này càng trở nên nóng hơn bao giờ hết.


Ngoài áp lực phải chạy đua với chính đồng nghiệp để có những tác phẩm nhanh, chất lượng, đôi khi nữ nhà báo còn phải làm những công việc áp lực hơn cả nam giới, đi đến những vùng sâu, vùng xa, đối mặt với nhiều nguy hiểm khi tác nghiệp...


Các đại biểu đều cho rằng, không chỉ có vai trò tiên phong trong truyền thông, định hướng các hoạt động xã hội, thời gian qua,các nhà báo nữ còn tham gia nhiệt tình và đóng góp rất lớn vào các hoạt động xã hội, đặc biệt là công tác thiện nguyện.


Nhà báo Vũ Thị Tuyết Nhung, ủy viên ban chấp hành chi hội nữ trí thức CLB Nhà báo nữ Việt Nam chia sẻ: Các nhà báo nói chung và các nhà báo nữ nói riêng vốn không phải là những người có thu nhập cao trong xã hội. Thế cho nên việc đóng góp nhân đạo từ thiện bằng chính nguồn lương bổng và nhuận bút của bản thân thì không nhiều, ngoài những đợt đóng góp theo phong trào vận động của cơ quan cho các quỹ bảo trợ trẻ em, quỹ vì người nghèo hay các đợt huy động đột xuất cứu trợ đồng bào vùng thiên tai lũ lụt. Đó chính là các nhà báo cũng đã hoàn thành trách nhiệm công dân như rất nhiều cán bộ công nhân viên và nhân dân cả nước. Thế nhưng, sự đóng góp của các phóng viên nhà báo cho công tác xã hội thiện nguyện chính từ vị trí công tác và từ phương tiện tác nghiệp của bản báo, bản đài có thể nói là rất đáng kể.


"Trong điều kiện làm báo hiện đại, các nhà báo nữ đang phải đối mặt với nhiều khó khăn trong cuộc sống và công việc. Tuy nhiên, bên cạnh hoàn thành nhiệm vụ trong công việc, các nhà báo nữ đã và đang làm thiện nguyện một cách chủ động và tự giác bằng cả trái tim và tấm lòng, thậm chí không thông qua một tổ chức nào. Hội thảo cũng mong muốn đóng góp tiếng nói của lực lượng nhà báo nữ hiện nay để bảo vệ và khuyến khích sự phát triển của các nữ nhà báo. Đồng thời hội tụ những tấm lòng đang làm thiện nguyện bên cạnh việc làm báo,để lan toả những hoạt động có ý nghĩa thể hiện trách nhiệm với xã hội của các nhà báo nữ", TS.Phạm Mỵ, Chủ tịch CLB Nhà báo nữ Việt Nam cho biết.


Tạ Nguyên

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản