Quyết liệt ngăn chặn gia cầm nhập lậu

Chiều 9/11, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, Trưởng Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) đã nghe UBND TP Hà Nội báo cáo về tiến độ xử lý việc chấm dứt vận chuyển gà không rõ nguồn gốc có nguy cơ gây mất VSATTP nhập lậu vào nước ta. Tham dự buổi làm việc có đại diện nhiều bộ, ban, ngành và UBND thành phố Hà Nội.


 

Đây là nhiệm vụ mà trong khoảng 3 tháng trở lại, với tư cách là Trưởng Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về VSATTP, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã liên tục chỉ đạo rốt ráo và phân công trách nhiệm cụ thể cho các bộ, ngành và địa phương với nhiều cuộc họp được tổ chức liên tục.


Trước đó, lúc 2 giờ 30 sáng 6/11/2012, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát đã trực tiếp kiểm tra, đánh giá thực tế tình hình buôn bán gia cầm tại chợ đầu mối Hà Vĩ - Thường Tín (Hà Nội) và bến phà Tứ Dân, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên.


Tại cuộc họp chiều qua, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo cho biết, thời gian qua các địa phương trên địa bàn thành phố đã vào cuộc quyết liệt, tình trạng vận chuyển gia cầm nhập lậu vào Hà Nội có giảm, nhưng không bền vững và tiếp tục diễn biến phức tạp, nhất là dịp cuối năm. Hiện gia cầm nhập lậu vận chuyển về Hà Nội qua rất nhiều đường nên rất khó khăn trong phát hiện và xử lý. Thời gian qua, do lực lượng kiểm tra còn mỏng, công tác xử lý vi phạm chưa đủ mạnh, công tác tuyên truyền, vận động chưa được chú trọng và thường xuyên, cộng với sự hiểu biết của người dân còn hạn chế nên không ít người vẫn sử dụng những sản phẩm kém chất lượng đã vô tình “tiếp tay” cho gia cầm mang mầm bệnh tràn vào.


Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân ghi nhận Hà Nội đã có chuyển biến tích cực trong việc phòng, chống gia cầm nhập lậu. Mới đây thành phố đã có quy định ràng buộc trách nhiệm của người đứng đầu địa phương trong công tác quản lý địa bàn.


Về những giải pháp trong thời gian tới, Phó Thủ tướng cho biết, Chính phủ đã giao cho Bộ Công Thương chủ trì xây dựng đề án cấp quốc gia về ngăn chặn vận chuyển gia cầm không rõ nguồn gốc. Phó Thủ tướng lưu ý, cùng với đẩy mạnh công tác tuyên truyền, Hà Nội cần tăng cường các chốt kiểm dịch, hình thành các đội tuần tra lưu động, phát hiện kịp thời việc vận chuyển gia cầm trái phép. Bên cạnh đó, thành phố cần quan tâm chế độ cho đội ngũ làm công tác này.


Phó Thủ tướng nhấn mạnh, khi phát hiện các hành vi có dấu hiệu vi phạm cần kiên quyết thu giữ để làm rõ trách nhiệm, nguồn gốc xuất xứ gia cầm. Tại 10 điểm đầu nậu thường xuyên vận chuyển gia cầm nhập lậu, trước tiên cơ quan chức năng các tỉnh lân cận và thành phố Hà Nội cần tuyên truyền, vận động, tổ chức người dân ký cam kết không vi phạm để người dân tự nguyện tham gia và tự giác thực hiện.


Phó Thủ tướng giao Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cung cấp thông tin chính thức để các cơ quan truyền thông có kế hoạch tuyên truyền, chỉ rõ tác hại đối với sức khỏe người tiêu dùng khi sử dụng loại gà thải loại.


Phó Thủ tướng yêu cầu UBND TP Hà Nội xác định rõ các điểm tiêu thụ gà trên 5 tuyến buôn bán vận chuyển gia cầm, sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc từ biên giới về Hà Nội; đấu tranh mạnh mẽ với những đầu nậu lớn chuyên kinh doanh gia cầm nhập lậu ở một số tỉnh, thành phố phía Bắc. UBND TP Hà Nội cần nghiên cứu kỹ các phương án và đề xuất chế tài xử lý phương tiện tham gia vận chuyển gà thải loại, nhập lậu. Trước 30/11, UBND TP Hà Nội hoàn thành đề án quản lý việc vận chuyển, kinh doanh gia cầm và sản phẩm gia cầm trên địa bàn Hà Nội để khẩn trương tổ chức thực hiện.


Từ Lương - Nguyễn Văn Cảnh

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản