Quảng Trị chi trả tiền bồi thường cho ngư dân

Từ ngày 1-15/11, tỉnh Quảng Trị sẽ triển khai chi trả tiền bồi thường đợt 1 cho người dân 16 xã vùng biển trong tỉnh.

Hình ảnh ngư dân ở xã Triệu An, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị phơi cá nục xuất khẩu hồi tháng 6. Ảnh: Hồ Cầu/TTXVN

Ông Võ Văn Hưng, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng kê khai, đền bù thiệt hại do sự cố môi trường biển tỉnh Quảng Trị ngày 31/10 cho biết thông tin trên.

Đến nay, các địa phương cơ bản đã hoàn thành việc kê khai, niêm yết, xác định thiệt hại; áp định mức, tính toán giá trị thiệt hại, niêm yết công khai, hướng dẫn giải đáp các thắc mắc của người dân. Ngoài ra, các nhiệm vụ về chỉ đạo khắc phục sự cố và khôi phục sản xuất; xây dựng Đề án “Xác định thiệt hại để bồi thường, hỗ trợ, khôi phục sản xuất và đảm bảo an sinh xã hội cho người dân bị ảnh hưởng do sự cố môi trường biển tại các địa phương trong tỉnh.

Theo đó, toàn tỉnh Quảng Trị có hơn 8.000 hộ dân với gần 45.000 nhân khẩu, hơn 2.800 tàu thuyền của 16 xã, thị trấn vùng biển ở 4 huyện Vĩnh Linh, Gio Linh, Triệu Phong, Hải Lăng bị ảnh hưởng nặng bởi sự cố môi trường biển do Formosa gây ra, với kinh phí đền bù đã được trên duyệt 1.000 tỷ đồng. Hiện 500 tỷ đồng tại Kho bạc Nhà nước tỉnh đã được chuyển về các huyện để chuẩn bị cho việc chi trả cho người dân.

Cũng theo ông Võ Văn Hưng, đến thời điểm này chính quyền địa phương mới triển khai chi trả tiền đền bù cho người dân là do trình tự thủ tục thẩm định, quyết định đối tượng và kinh phí bồi thường cho từng người dân qua các cấp liên quan còn chậm, lúng túng trong việc triển khai.

Trong khi đó, đối tượng kê khai rộng, phức tạp nên cần rà soát kỹ lưỡng đảm bảo công bằng chính xác trong việc đền bù cho người dân. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn yêu cầu địa phương phải kê khai lại theo Công văn 6471 ngày 2/8/2016 hướng dẫn bổ sung thống kê đánh giá, xác định thiệt hại do sự cố môi trường biển.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện nảy sinh một số vướng mắc như: thiếu đối tượng bị thiệt hại, các tiêu chí để xác định thiệt hại chưa phù hợp với tình hình thực tế nên Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đề xuất UBND tỉnh kiến nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thay đổi công văn hướng dẫn. Đến ngày 12/8/2016, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có Công văn 6851 về hướng dẫn kê khai xác định thiệt hại do sự cố môi trường biển.

Trần Tĩnh (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản