Quảng Ninh dập kịp thời ổ dịch cúm gia cầm

Ổ dịch cúm gia cầm ở xã Nguyễn Huệ, huyện Đông Triều (tỉnh Quảng Ninh) đã được kịp thời dập tắt, không để lây lan. Ổ dịch này được phát hiện ngày 5/4 tại gia đình anh Nguyễn Văn Tư, ở thôn 1, xã Nguyễn Huệ (Đông Triều) khi đàn gà của gia đình có hiện tượng chết hàng loạt, khoảng 200/1.600 con.

Công tác kiểm dịch được tăng cường trong bối cảnh dịch cúm gia cầm đang diễn biến phức tạp trên thế giới. Ảnh: TTXVN


Qua kiểm tra, xét nghiệm của ngành chức năng, số gia cầm trên bị chết do mắc cúm gia cầm. Ngay sau khi phát hiện bệnh, huyện Đông Triều đã tiến hành tiêu hủy toàn bộ số gia cầm của gia đình anh Tư.

Trước đó, ở 2 hộ chăn nuôi của phường Minh Thành và Đông Mai (thị xã Quảng Yên) cũng có hiện tượng gia cầm chết hàng loạt với số lượng lên tới gần 500 con. Các lực lượng chức năng của tỉnh cũng đã kịp thời khoanh vùng và áp dụng các biện pháp phòng ngừa như: tiêu hủy đàn gia cầm, phun thuốc tiêu độc khử trùng vùng nuôi, tổ chức tiêm vaccine cho đàn gia cầm, nghiêm cấm các hoạt động vận chuyển, mua bán gia cầm trong vùng có biểu hiện mắc dịch…

Các hộ có số gia cầm bị tiêu hủy đều được chính quyền địa phương hỗ trợ thiệt hại theo quy định của Nhà nước, mức giá 35.000 đồng/kg. Theo Chi cục Thú y, việc xuất hiện các ổ dịch cúm gia cầm trên địa bàn là do sự chủ quan của các hộ chăn nuôi. Vì vậy, Quảng Ninh đã yêu cầu ngành nông nghiệp xây dựng quy trình hướng dẫn người chăn nuôi cách phòng chống dịch bệnh hiệu quả.

Ngoài ra, hiện nay tất cả các cơ sở y tế ở Quảng Ninh đã được tập huấn, cung cấp trang thiết bị y tế, sẵn sàng phục vụ nếu có trường hợp nghi mắc cúm chủng virus mới H7N9. UBND tỉnh Quảng Ninh đã có công điện khẩn số 06/CĐ-UBND chỉ đạo các địa phương, các ngành tăng cường biện pháp chống dịch trên địa bàn, đặc biệt chú trọng công tác phòng chống việc vận chuyển gia cầm nhập lậu từ vùng biên giới vào nội địa; chỉ đạo người đứng đầu chính quyền các cấp huyện, thị xã, thành phố chịu trách nhiệm về kiểm soát dịch bệnh tại địa phương.TTXVN/Tin Tức

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản