Quảng Ninh chống nhập lậu gia cầm

Ngày 9/12, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cùng đoàn công tác của Chính phủ đã có cuộc làm việc chuyên đề với tỉnh Quảng Ninh về việc ngăn chặn nhập lậu, vận chuyển, tiêu thụ gia cầm qua biên giới.


Tại buổi làm việc, đại điện Cục cảnh sát kinh tế (Bộ Công an) cho rằng, thời gian qua Quảng Ninh đã làm tốt công tác phòng, chống gia cầm nhập lậu. Tuy nhiên với đường biên rộng, trong khi nguồn hàng lậu luôn thường trực bên kia biên giới để tuồn vào Việt Nam tiêu thụ nên cần phải có chế tài đủ mạnh, thu giữ phương tiện vận chuyển hàng lậu.


Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Phạm Minh Chính khẳng định, thời gian qua, các lực lượng chức năng đã thực hiện nghiêm túc quy định của Trung ương về ngăn chặn gà nhập lậu; kiến nghị ngoài việc bổ sung chế tài, chính quyền cấp thôn, xã phải tuyên truyền, vận động người dân không tiếp tay cho buôn lậu, đồng thời có giải pháp tạo việc làm ổn định cho người dân. Tỉnh đề nghị Chính phủ cho chế tài riêng để xử lý gà nhập lậu, có như vậy mới góp phần ngăn chặn hiệu quả tình trạng này.


Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân ghi nhận công tác phòng, chống nhập lậu gia cầm của Quảng Ninh nói riêng cũng như các bộ, ngành, địa phương nói chung đã có kết quả, có sự sáng tạo, chủ động. Phó Thủ tướng đã nêu một số việc mà Quảng Ninh, các bộ, ngành cần làm trong thời gian tới, trong đó nhấn mạnh tới sự phối hợp chặt chẽ giữa các ngành chức năng trong phòng, chống nhập lậu gia cầm. Tỉnh cần đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân vùng biên, không tiếp tay cho đối tượng buôn lậu, hỗ trợ chăm lo cho các hộ nghèo vùng biên...


* Trước đó, ngày 8/12, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã đi khảo sát về tình hình nhập lậu thực phẩm không rõ nguồn gốc, đặc biệt là gia cầm tại tuyến biên giới Móng Cái.


Phó Thủ tướng đã trực tiếp thị sát điểm tập kết gà lậu tại Móng Cái như điểm U Bò xã Bắc Sơn; động viên và tặng quà cho các chiến sĩ biên phòng đang ứng trực tại đồn biên phòng Bắc Sơn; làm việc với trạm kiểm soát liên hợp tại km số 15 - bến tàu Dân Tiến tại QL 18.


Thượng tá Phạm Văn Thắm, Đồn trưởng Đồn biên phòng Bắc Sơn đã báo cáo với Phó Thủ tướng về việc triển khai lực lượng ngăn chặn nhập lậu gia súc, gia cầm và sản phẩm gia cầm. Tính đến tháng 11, đồn đã bắt 11 vụ vận chuyển gia cầm với hơn 7.000 kg gà thịt, 12.000 con gà giống. Đồng thời, đồn còn làm tốt việc vận động người dân dọc tuyến biên giới cam kết không tiếp tay cho đối tượng buôn lậu, nên bước đầu đã kiểm soát được tình hình buôn lậu gia cầm.


Tại trạm kiểm soát liên ngành Km 15 cạnh QL 18, ông Phạm Văn Tính, trạm trưởng đã báo cáo với Phó Thủ tướng về những khó khăn về ngăn chặn nạn buôn lậu nói chung và gia súc, gia cầm nói riêng, qua việc lực lượng còn mỏng, chế tài xử lý, xử phạt đối với đối tượng vận chuyển gà nhập lậu còn quá nhẹ, không đủ sức răn đe. Đặc biệt, quy trình tiêu hủy gà thải loại bị thu giữ rất phức tạp, tốn kém.


Mạnh Khánh

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản