Quận Nam Từ Liêm lên tiếng về thực trạng học sinh bị bỏ quên trên xe ô tô đưa đón

Trong 4 tháng qua, trên địa bàn quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) đã liên tiếp xảy ra 2 vụ học sinh bị bỏ quên trên xe ô tô.

Chiều 15/9, tại buổi giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội, ông Nguyễn Quốc Nam, Phó Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm cho biết, ngay khi việc một học sinh của trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm đã bị bỏ quên trên xe ô tô đưa đón đến trường, các đơn vị chức năng năng của quận đã có buổi làm việc với nhà trường để làm rõ trách nhiệm các bên liên quan.

Chú thích ảnh
Ông Nguyễn Quốc Nam, Phó Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm thông tin về thực trạng học sinh bị bỏ quên trên xe ô tô đưa đón đến trường.

Theo báo cáo của Trường tiểu học Đoàn Thị Điểm, khoảng 7 giờ ngày 9/9, sau khi trả học sinh ở cổng số 4, lái xe Nguyễn Văn Thạo (nhân viên lái xe của trường) đã lái xe về cổng số 1 của nhà trường. Lúc xuống xe, cô Nga phụ trách xe số 38 và lái xe Thạo đã chủ quan, bỏ qua việc đi xuống cuối xe để kiểm tra, nên bỏ quên một học sinh ngủ quên trên ô tô.

Rất may, học sinh này đã tự mở cửa xe để đi vào trường, vào lớp trước giờ giáo viên chủ nhiệm điểm danh sĩ số và học bình thường, nên nhà trường không phát hiện ra. Khoảng 17 giờ cùng ngày, khi biết sự việc, nhà trường đã họp khẩn, rà soát quy trình, kiểm tra camera ở thời điểm xe đến trường.

Sau khi trích xuất camera cho thấy, cô giáo theo xe và lái xe đã bỏ qua bước xuống cuối xe kiểm tra theo quy định. Nhà trường đã ra quyết định kỷ luật 2 nhân viên, thay phụ trách xe.

Trước đó vào tháng 6/2020, một nam học sinh lớp 4 (Trường tiểu học Nam Từ Liêm) cũng bị bỏ quên trên xe ô tô. Lãnh đạo quận Nam Từ Liêm xác nhận, đây là xe ô tô do gia đình tự thuê để đưa đón. May mắn là em học sinh đã đập cửa và có người tới ứng cứu.

Trước tình trạng này, ông Nguyễn Quốc Nam khẳng định, UBND quận yêu cầu các trường học trên địa bàn thực hiện nghiêm các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo của UBND quận, UBND TP Hà Nội về hoạt động vận chuyển đưa đón học sinh.

"Bên cạnh việc quán triệt, UBND quận Nam Từ Liêm sẽ phối hợp với các đơn vị chức năng tổ chức tập huấn thực hiện quy trình đưa đón học sinh cho các nhà trường. Ngoài ra, sẽ tập huấn cho cả các học sinh về kỹ năng an toàn, thoát hiểm khi xảy ra sự cố", ông Nam cho hay.

Cũng theo lãnh đạo quận Nam Từ Liêm, thời gian tới quận sẽ yêu cầu tăng cường phối hợp giữa nhà trường với phụ huynh, phụ huynh với nhà xe. Đồng thời quận cũng xây dựng kế hoạch, tăng cường và thường xuyên thành lập đoàn kiểm tra liên ngành giữa các đơn vị như phòng giáo dục, thanh tra giao thông... để kiểm tra, giám sát. Thông qua các biện pháp nay sẽ có sự chấn chỉnh và đề ra giải pháp cụ thể hơn.

Chú thích ảnh
Ông Phạm Thanh Học, Phó trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội phát biểu tại buổi giao ban.

Theo số liệu thống kê của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội và báo cáo rà soát của Sở Giao thông vận tải, số phương tiện đưa đón học sinh trên địa bàn Thành phố là 1.634 xe. Để quản lý tốt hơn hoạt động vận chuyển đưa, đón học sinh, Sở Giao thông vận tải đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các trường học sử dụng xe đưa đón học sinh không ký hợp đồng vận chuyển đối với các đơn vị vận tải không đủ điều kiện.

Sở GTVT cũng yêu cầu lực lượng Thanh tra Sở chỉ đạo các đội Thanh tra phối hợp với lực lượng Cảnh sát giao thông, Cảnh sát trật tự - Công an Thành phố và chính quyền địa phương tăng cường tuần tra, kiểm soát để phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định trong tổ chức và quản lý hoạt động vận tải, đặc biệt là đối với hoạt động đưa đón học sinh bằng xe ô tô.

TN/Báo Tin tức
Hà Nội kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID-19 tại hai quận Bắc Từ Liêm và Nam Từ Liêm   
Hà Nội kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID-19 tại hai quận Bắc Từ Liêm và Nam Từ Liêm   

Sáng 21/3, tại cuộc làm việc của đoàn kiểm tra số 2 của Thành ủy Hà Nội về công tác phòng chống dịch COVID-19 tại quận Bắc Từ Liêm và quận Nam Từ Liêm, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu các quận và ngành chức năng cần tập trung triển khai công tác phòng chống dịch COVID-19 với mức độ cao hơn, quyết liệt hơn, cách thức triển khai cũng phải thay đổi để phù hợp với thực tế, diễn biến dịch bệnh.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN