Phụ huynh tố 7 điểm dối trá của Hiệu trưởng trường Nam Trung Yên

Ngày 17/2, vì bức xúc với báo cáo của Hiệu trưởng về vụ việc học sinh bị tai nạn ô tô trong trường tiểu học Nam Trung Yên, một lần nữa anh Trần Chí Dũng, bố của cháu Kiên, tiếp tục gửi đơn đến báo chí và các cơ quan chức năng.

Vụ việc trường tiểu học Nam Trung Yên (Hà Nội) xảy ra trước Tết Đinh Dậu. Em Trần Chí Kiên, học sinh lớp 2A2, bị tai nạn ô tô trong sân trường đã được đưa vào bệnh viện cấp cứu. Theo báo cáo của quận, cô hiệu trưởng và cô hiệu phó đi khám bệnh về bằng taxi, sau khi xe từ trường đi ra thì va phải học sinh, gây ra tai nạn.

Báo cáo với thành phố về việc này, ông Nguyễn Hữu Độ, Giám đốc Sở GD - ĐT Hà Nội cho biết: “Cô hiệu trưởng lúc này không biết vụ tai nạn, nhà trường đã đưa học sinh đi khám và giải quyết. Nhưng phụ huynh nghĩ cô hiệu trưởng không quan tâm nên bức xúc và có đơn kiến nghị. Chủ tịch quận đã vào cuộc, đã yêu cầu giao cho công an xác nhận. Hiện nay đang chuyển sang cơ quan điều tra để xác minh”.          

Bức ảnh anh Dũng đăng trên facebook ngày 17/2 đã làm dậy sóng cộng đồng mạnh về nỗi đau của cháu Kiên khi đang điều trị trong viện.

Một bức ảnh được anh Trần Chí Dũng chia sẻ trên trang facebook cá nhân trong ngày 17/2 với nội dung: “Hôm qua, người nhà một bệnh nhân cùng phòng với cháu gửi cho gia đình mình một bức ảnh, nó lột tả được sự đau đớn đến tột cùng của cháu về thể xác. Nhưng gia đình sẽ chiến đấu đến cùng nhằm làm rõ sự thật để cháu không còn bị đau khổ về tâm hồn khi bị những nhà giáo ép cháu phải coi là mình có tội và cháu không dám nói sự thật cho bố mẹ…” đã một lần nữa làm dậy sóng cộng đồng mạng. Hình ảnh người mẹ đang ghì chặt đứa con trong đau đớn đã khiến độc giả đặt câu hỏi: "Vì sao đến giờ sự việc vẫn còn nhiều ẩn ức đến vậy?".          

Gặp chúng tôi khá vội vàng vào buổi chiều 17/2, sau khi bức ảnh được đăng tải, anh Chí Dũng cho biết, ý định "chiến đấu tới cùng" vì công bằng cho con, cũng bởi sự việc đã bị bóp méo trắng trợn qua văn bản mới nhất “Báo cáo sự việc” của bà Tạ Thị Bích Ngọc, Hiệu trưởng trường tiểu học Nam Trung Yên gửi đến các cơ quan chức năng.

Anh Trần Chí Dũng chia sẻ: "Trong báo cáo bà Ngọc viết: “Đến ngày 19/12/2016 khi nhận được thông tin từ Phòng giáo dục, chúng tôi được biết cô Hương lái xe chở cô Ngọc đâm vào học sinh. Chúng tôi thiết nghĩ đây là trò vu khống của một kẻ nào đó vì bản thân gia đình cô Hương không có xe ô tô và cũng chưa bao giờ lái xe nên điều này là không thể xảy ra” nhưng trong đơn thư khiếu nại cũng như trong các buổi làm việc với các cơ quan quản lý hoặc các cuộc trả lời các đài báo trước đây tôi đều phản ánh về việc con tôi là cháu Kiên bị gãy chân do va chạm với xe ô tô chở hiệu trưởng và hiệu phó đi lại trong sân trường. Tôi chưa bao giờ phản ánh thông tin hiệu phó lái xe chở hiệu trưởng trong sân trường gây tai nạn cho con tôi… Đề nghị Phòng Giáo dục quận Cầu Giấy cần lên tiếng để làm sáng tỏ thông tin này. Nếu không làm sáng tỏ được sự việc này thì có nghĩa là Phòng Giáo dục đã phản ánh sai sự thật hoặc các cá nhân này (hiệu trưởng, hiệu phó) đã vu khống cho Phòng Giáo dục đưa tin thất thiệt”.         

Ở điểm thứ hai mà anh Dũng dẫn chứng, bà Tạ Bích Ngọc viết: “10 giờ 30 ngày 12/12/2016, bố cháu Kiên đến trường trao đổi với cô giáo Nhung (chủ nhiệm lớp cháu Kiên), mong muốn cô giáo chủ nhiệm và nhà trường khảo sát tìm nguyên nhân cháu Kiên ngã để gia đình có hướng điều trị phù hợp”. Theo anh Dũng, đây là sự bịa đặt vì gia đình không có "sáng kiến"  khảo sát này. "Ngày 12/12/2016, tôi đã có một cuộc gặp nói chuyện với 4 cô: Cô Ngọc, cô Tần (khối trưởng khối 2), cô Nhung (giáo viên chủ nhiệm cháu Kiên), cô Hòe (giáo viên cháu Kiên năm lớp 1) chứ không chỉ gặp riêng cô Nhung. Trong cuộc gặp gỡ, tôi không đề xuất nhà trường khảo sát để tìm nguyên nhân tai nạn mà chỉ yêu cầu nhà trường tìm hiểu và cung cấp cho tôi sự thật về tai nạn của con tôi”.         

Điểm thứ ba, anh Dũng phản biện lại ý bà Ngọc viết là nội dung: “Việc làm phiếu khảo sát cô Nhung đã tư vấn cho cấp ủy, ban giám hiệu, chúng tôi đã tiếp thu ý kiến của gia đình, thống nhất mẫu phiếu khảo sát và giao cho cô Hương chỉ đạo các giáo viên có liên quan làm rõ sự việc này”. Theo anh Dũng, điều này hoàn toàn sai sự thật, vì cô Nhung khẳng định không hề biết đến việc khảo sát.

Ở điểm thứ tư, bà Ngọc viết: “Vì phải gây mê còn mệt nên hai cô phải đi taxi vào trường”, anh Dũng phản biện: “Tôi cho rằng đây là lý do không thuyết phục. Theo tôi hiểu trong trường hợp người được gây mê chưa đảm bảo sức khỏe thì đơn vị y tế sẽ không cho phép người được gây mê rời khỏi cơ sở khám bệnh. Việc cô Ngọc đã được cho phép rời khỏi bệnh viện để bắt taxi về trường thì chứng tỏ cô Ngọc không thể mệt mỏi và hơn nữa vào lúc 10 giờ khi cô Ngọc thông báo về tai nạn của con tôi cho vợ tôi thì cô Ngọc nói chuyện rất tỉnh táo và lưu loát”.

Theo anh Trần Chí Dũng: Cháu Kiên đã ra viện từ ngày 8/12. Đến ngày 21/12, gia đình và nhà trường có làm việc với phòng Giáo dục và Đào tạo, nên phòng giáo dục yêu cầu cô giáo chủ nhiệm qua dạy con. Sau một tháng về nhà cháu ngồi trên giường, 1 tháng sau lết bằng mông và tháng 2 này thì bắt đầu đi nạng. Từ lúc bỏ bột là có bác sĩ vật lý trị liệu. Bốn tháng nữa cháu sẽ mổ lại và hy vọng mọi điều sẽ tốt đẹp.


Thứ năm, trong báo cáo, bà Tạ Thị Bích Ngọc ghi: “Tôi đã kịp phân công cho cô Hương trực tiếp giải quyết sự việc” và bà Ngọc còn viết đã “thống nhất mẫu phiếu khảo sát và giao cho cô Hương chỉ đạo các giáo viên có liên quan làm rõ sự việc này”. Điều này anh Dũng không đồng tình: “Như vậy cô Hiệu phó Nguyễn Thị Hương đã được giao xử lý vụ tai nạn này ngay từ khi vụ tai nạn được phát hiện và là người trực tiếp chỉ đạo việc lấy phiếu khảo sát. Trong khi đó, cô Hương là người cùng ngồi với cô Ngọc trên xe taxi đi vào trường, là người biết chắc chắn có xe ô tô đi vào trường ngày hôm đó nhưng vẫn nằm trong số 100% giáo viên nhà trường khẳng định không có ô tô nào đi vào trường sáng ngày 1/12/2016”.


Thứ sáu, về việc bà Ngọc khẳng định: “Trong quá trình ngồi trên xe, tôi khẳng định không có hiện tượng va chạm vào bất kỳ học sinh nào trong trường nên trở về để làm việc bình thường”, theo anh Dũng:  “Các bản tường trình của cô Ngọc gửi các cơ quan chức năng có nhiều điểm bất nhất như việc khẳng định tuyệt đối không có xe ô tô nào đi vào trong trường, sau đó lại chợt nhớ ra ngày 1/12/2016 cô và cô Hương đã cho taxi đi vào trong trường”.

Điểm thứ bảy là nội dung bà Ngọc giải trình là theo lời khai của tài xế lái taxi “Lúc cháu Kiên bị ngã, đã có cô giáo đỡ cháu và hỏi han xem có sao không, điều đó chứng tỏ là các cô đã rất quan tâm đến học sinh, không phải vô trách nhiệm như một số báo đã nêu”. Theo anh Dũng phân tích: “Điều này đã thể hiện sự “tiền hậu bất nhất” của cô Ngọc và cô Hương, trên thì khẳng định không có mặt lúc ô tô va vào con tôi sau thì nói hỏi thăm con tôi lúc con tôi bị tai nạn? Tại sao hỏi thăm con tôi biết con tôi bị tai nạn ô tô nhưng khi tôi hỏi thì lại khẳng định không có ô tô nào đi vào trường và con tôi chạy tự ngã. Lời nói của những nhà giáo có còn đáng tin cậy được nữa không”. 

Trong lá đơn ngày 17/2 này, anh Dũng bày tỏ sự búc xúc và “mong các cơ quan chức năng sớm có kết luận khách quan, rất mong các chỉ đạo đúng đắn của ông Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội được thực thi nghiêm túc”.

Ngày 6/2/2017, tại cuộc họp của UBND thành phố Hà Nội, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung đã yêu cầu Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội chỉ đạo, phối hợp với UBND và phòng Giáo dục và Đào tạo quận Cầu Giấy ra văn bản điều chuyển hiệu trưởng ngay ngày 6/2; yêu cầu các đơn vị liên quan sớm kết luận nguyên nhân vụ việc.


Đồng thời, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã chỉ đạo Công an Hà Nội vào cuộc điều tra làm rõ, có thông tin chính xác về vụ việc để xử lý nghiêm minh nếu có vi phạm, đồng thời trả lời dư luận một cách xác đáng nhất.


L.V

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản