Phát động vệ sinh, khử trùng ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi lây lan 

Trước tình hình dịch châu Phi diễn biến phức tạp, các địa phương trong cả nước đang thực hiện các biện pháp vệ sinh, khử trùng môi trường chăn nuôi ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Ngày 7/6, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Vĩnh Long tổ chức lễ phát động Tháng hành động tổng vệ sinh, tiêu độc khử trùng môi trường chăn nuôi tại 109 xã, phường, thị trấn trong tỉnh. Thời gian triển khai thực hiện từ ngày 5/6 đến ngày 15/6/2019. 

Chú thích ảnh
Rải vôi bột khu vực lò giết mổ gia súc tập trung Út Mười, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long. Ảnh: Lê Thúy Hằng/TTXVN

Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Vĩnh Long, ông Lê Thanh Tùng cho biết, việc vệ sinh, tiêu độc khử trùng là một giải pháp hữu hiệu để phòng ngừa bệnh lây lan trên diện rộng. Tháng hành động tổng vệ sinh, tiêu độc khử trùng nhằm chủ động loại trừ mầm bệnh trong môi trường chăn nuôi, phòng ngừa bệnh dịch tả lợn châu Phi và một số bệnh truyên nhiễm nguy hiểm khác, bảo vệ đàn vật nuôi và sức khỏe cộng đồng, giảm thiểu thiệt hại kinh tế do dịch bệnh gây ra.

Theo kế hoạch, tổng số hóa chất được cung cấp cho đợt tiêu độc sát trùng này là 2.500 lít. Cụ thể, trong tháng hành động sẽ huy động người dân cùng các cấp, các ngành phối hợp cơ quan chuyên môn tiến hành tổng tiêu độc khử trùng đối với các cơ sở chăn nuôi, cơ sở giết mổ, cơ sở thu gom động vật, chợ buôn bán và phương tiện vận chuyển động vật, sản phẩm động vật. 

Bên cạnh đó, các trạm, chốt kiểm dịch động vật cũng tiến hành vệ sinh, tiêu độc khử trùng hàng ngày đối với phương tiện vận chuyển đi qua; chốt kiểm soát ổ dịch thực hiện công tác này hàng ngày đối với phương tiện vận chuyển động vật đi qua chốt trong thời gian có dịch; khu vực chôn lấp, xử lý tiêu hủy và khu vực thu gom, xử lý chất thải của động vật sẽ tiến hành vệ sinh, tiêu độc khử trùng sau khi hoàn thành việc xử lý, chôn lấp và theo các đợt phát động của địa phương. 

Riêng đối với vùng dịch và vùng bị dịch uy hiếp trong phạm vi 3km xung quanh ổ dịch phải thực hiện công tác tổng vệ sinh, tiêu độc khử trùng 1 lần/ngày, liên tục trong vòng 1 tuần đầu tiên và 3 lần/ngày trong vòng 2-3 tuần tiếp theo. Đối với vùng đệm trong phạm vi 10km xung quanh ổ dịch, thực hiện với tần suất 1 lần/tuần, liên tục trong vòng 1 tháng kể từ khi có ổ dịch.

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long Trần Hoàng Tựu, đến nay, tỉnh có 6 huyện với 18 xã, phường có xuất hiện ổ dịch tả lợn châu Phi; đã có gần 1.000 con lợn bị tiêu hủy. 

Tại tỉnh Ninh Thuận, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận Lưu Xuân Vĩnh vừa có công điện hỏa tốc chỉ đạo các Sở, ngành, các địa phương khẩn trương triển khai công tác phòng, chống, dập dịch tả lợn châu Phi với phương châm “phòng, chống dịch như chống giặc”, “phòng là chính, cơ sở và người dân là chính” theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại công điện số 667/CĐ - TTg ngày 4/6/2019.

Ông Phan Quang Thựu, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Ninh Thuận cho biết, đến ngày hôm nay (7/6), mặc dù bệnh dịch tả lợn châu Phi chưa xuất hiện trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận, nhưng trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh đang bùng phát tại các tỉnh giáp ranh, tỉnh Ninh Thuận đã phải khẩn trương chuyển từ phương án 1 là phòng dịch sang phương án 2 đó là tập trung chống dịch.

Hiện nay tất cả 7 huyện/thành phố trong tỉnh đều vào cuộc, tăng cường kiểm soát dịch bệnh từ khâu vận chuyển lợn qua địa bàn đến khâu nuôi nhốt của các trang trại, của người dân ở địa phương, nhằm kiểm soát chặt chẽ dịch bệnh lây lan và bùng phát.

Ông Trương Khắc Trí, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Ninh Thuận cho biết, hiện nay các địa phương trong tỉnh đang thực hiện rất nghiêm túc công tác vệ sinh tiêu độc, khử trùng môi trường theo chỉ đạo của UBND tỉnh và kế hoạch của từng địa phương.

Chi cục đã chuẩn bị đầy đủ vật tư, trang thiết bị cho công tác phòng, chống dịch bệnh như: Hóa chất; quần áo bảo hộ; test nhanh; xét nghiệm nhanh bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo UBND tỉnh, bắt đầu từ ngày 10/6 tới, công tác vệ sinh tiêu độc, khử trùng môi trường sẽ được gấp rút triển khai và kéo dài trong trong vòng một tháng tại những khu vực trọng điểm.

Theo thống kê sơ bộ, đến thời điểm này, cả nước đã có 54 tỉnh, thành phố có dịch tả lợn châu Phi.

Nhóm phóng viên TTXVN
Ngành nông nghiệp kiểm tra việc phòng, chống dịch tả lợn châu Phi
Ngành nông nghiệp kiểm tra việc phòng, chống dịch tả lợn châu Phi

Sáng 7/6, tại thành phố Mỹ Tho, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn do Thứ trưởng Hà Công Tuấn làm trưởng đoàn đã làm việc với UBND tỉnh Tiền Giang về kiểm tra công tác phòng, chống dịch tả lợn châu Phi tại địa phương này.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN