Ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi lây lan sang các địa bàn khác

Ngày 4/6, ghi nhận ở “điểm nóng” dịch tả lợn châu Phi tại khu vực UBND xã Tân Lập, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước, các cơ quan chức năng huy động toàn bộ lực lượng vào cuộc, lập các chốt kiểm dịch tại các đường nhánh để kiên quyết ngăn chặn các xe chở lợn không được kiểm dịch đi qua địa bàn.

Chú thích ảnh
Tiêu hủy đàn lợn gần 200 con bị dương tính với dịch tả tại xã Tân Lập, huyện Đồng Phú.

Song song đó, tỉnh Bình Phước cũng duy trì chốt chặn 24/24h tại các trục đường chính đoạn qua đường ĐT.741 - tuyến đường chính nối xuyên từ TP Hồ Chí Minh đi qua Bình Dương về tỉnh Bình Phước.

Tỉnh Bình Phước đã triển khai nhiều biện pháp phòng, chống dịch. Các sở, ngành, địa phương đang chủ động kết nối để triển khai ngay các biện pháp ứng phó.

Cụ thể, tỉnh yêu cầu các địa phương khi phát hiện lợn có dấu hiệu bệnh dịch tả lợn châu Phi phối hợp Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp tỉnh lấy mẫu xác định mầm bệnh, đồng thời xử lý kịp thời ổ dịch phát sinh, không để lây lan ra diện rộng.

Các địa phương thực hiện phun xịt khử trùng tại các cơ sở chăn nuôi, các chợ, điểm buôn bán, giết mổ động vật và các sản phẩm động vật. Hiện tỉnh đã cung cấp 3.256 lít hóa chất xuống các địa phương phun xịt ngăn chặn dịch lây lan.

Chú thích ảnh
Tiêu hủy đàn lợn gần 200 con bị dương tính với dịch tả tại xã Tân Lập, huyện Đồng Phú. 

Ông Trần Văn Lộc, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, sau khi phát hiện đàn lợn bị bệnh, các địa phương đã thực hiện xử lý dứt điểm các ổ dịch. Địa phương đã huy động các lực lượng, kể cả công an, quân đội, dân quân... tổ chức tiêu hủy lợn bệnh, chết kịp thời; đồng thời tổ chức sát trùng bằng thuốc và vôi bột nhất là tại các hộ chăn nuôi có lợn bệnh. Địa phương cũng quản lý và xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển lợn, sản phẩm của lợn ra khỏi vùng dịch trên địa bàn.

Tính đến chiều 4/6, tỉnh Bình Phước đã xuất hiện 89 ổ dịch tại 17 xã, phường thuộc 4 địa phương là Đồng Phú, Đồng Xoài, Phú Riềng và thị xã Phước Long.

Tin, ảnh: Dương Chí Tưởng (TTXVN)
Hà Giang khẩn trương khoanh vùng, dập dịch tả lợn châu Phi
Hà Giang khẩn trương khoanh vùng, dập dịch tả lợn châu Phi

Chiều 4/6, ông Nguyễn Minh Tiến, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Giang cho biết, hiện nay, dịch tả lợn châu Phi đang lây lan nhanh và có diễn biến rất phức tạp tại Hà Giang. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN