TP Hồ Chí Minh lập thêm nhiều chốt kiểm dịch lưu động ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi

Trước tình hình dịch tả lợn châu Phi đang diễn biến phức tạp, chiều 4/6, ông Nguyễn Phước Trung, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Hồ Chí Minh, cho biết, đã lập thêm 3 chốt kiểm dịch động vật lưu động để kiểm tra, phát hiện và xử lý các trường hợp vận chuyển sản phẩm động vật vào Thành phố.

Ông Nguyễn Phước Trung cũng cho biết thêm, ngoài 3 chốt mới thành lập, các quận, huyện cũng đã chủ động lập thêm một số chốt lưu động và cố định, cụ thể huyện Củ Chi lập 6 chốt, huyện Nhà Bè lập 4 chốt, huyện Bình Chánh lập 2 chốt và quận 12 lập thêm 1 chốt.

Chú thích ảnh
Những chốt kiểm dịch sẽ hoạt động 24/24 để kiểm tra, xử lý những trường hợp lợn không đảm bảo an toàn được đưa vào thành phố.

Trước đó, UBND TP Hồ Chí Minh cũng đã có quyết định thành lập thêm 2 chốt kiểm dịch động vật liên ngành tạm thời để ngăn chặn nguy cơ xảy ra dịch tả lợn châu Phi và kiểm soát động vật trên địa bàn TP Hồ Chí Minh.

Thời gian hoạt động của các chốt là 24/24 giờ và xuyên suốt tất cả các ngày trong tuần (kể cả ngày lễ). Các chốt kiểm dịch tạm thời sẽ ngừng hoạt động khi tình hình dịch bệnh tả lợn châu Phi ổn định, không còn nguy cơ phát sinh và lây lan dịch bệnh.

Bên cạnh đó, UBND TP Hồ Chí Minh cũng chỉ đạo các quận, huyện tập trung tổ chức kiểm tra, xử lý dứt điểm các cơ sở giết mổ trái phép trên địa bàn; ban hành quyết định khám xét nhà đối với các trường hợp tồn trữ, giết mổ gia súc trái phép; xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm có hành vi khiêu khích, chống đối người thi hành công vụ và lãnh đạo các địa phương phải chịu trách nhiệm nếu để tồn tại các trường hợp giết mổ gia súc trái phép, làm lây nhiễm bệnh dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn.

Chú thích ảnh
Các chốt kiểm dịch chỉ ngừng hoạt động khi tình hình dịch bệnh đã ổn định và không còn lây lan.

TP Hồ Chí Minh cũng đã làm việc với các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương để thống nhất lộ trình cùng nhau kiểm soát các phương tiện vận chuyển động vật, sản phẩm động vật về hồ sơ, giấy tờ có liên quan; kiểm tra tình trạng vệ sinh thú y; thực hiện khử trùng tiêu độc các phương tiện vận chuyển động vật, sản phẩm động vật đi qua chốt kiểm dịch; chấp hành nghiêm quy trình, trình tự kiểm tra, kiểm soát việc vận chuyển động vật và các sản phẩm từ động vật trên các phương tiện tham gia giao thông…

Tại buổi họp về tình hình kinh tế - xã hội tháng 5 diễn ra vào chiều 4/6, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cũng đã chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Nông thôn TP Hồ Chí Minh thực hiện các biện pháp khu trú các cơ sở có nguy cơ xảy ra bệnh, đồng thời phối hợp với Ban an toàn thực phẩm TP Hồ Chí Minh tăng cường công tác phòng chống dịch tả lợn châu Phi.

 

Tin, ảnh: Đan Phương/Báo Tin tức

Thị trường - Tài chính

Bất động sản

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản