Ninh Bình cần kiểm soát chặt chẽ khâu vận chuyển lợn và thịt lợn

Ngày 19/3, đoàn công tác Bộ Công Thương do ông Đặng Hoàng An, Thứ trưởng Bộ Công Thương dẫn đầu đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Ninh Bình về việc triển khai, phối hợp thực hiện các biện pháp phòng, chống và ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi tại Ninh Bình.

Chú thích ảnh
Thứ trưởng Bộ Công thương Đặng Hoàng An (phải) cùng đoàn công tác đã đi thực tế, kiểm tra chốt kiểm dịch động vật do UBND tỉnh thành lập tại Quốc lộ 1A, khu vực cầu Khuất (huyện Gia Viễn).

Tại buổi làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Ninh Bình cùng các ngành chức năng, Thứ trưởng Bộ Công Thương đánh giá cao chính quyền các cấp và các ngành chức năng tỉnh trong việc phối hợp thực hiện các biện pháp phòng, chống và ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi tại địa phương.

Sau khi phát hiện ổ dịch tại huyện Hoa Lư, UBND tỉnh Ninh Bình đã chỉ đạo quyết liệt triển khai các biện pháp khoanh vùng, dập dịch, tiêu độc khử trùng, khống chế không để dịch lây lan trên diện rộng; đến nay, sau 10 ngày, tỉnh Ninh Bình không xuất hiện ổ dịch mới là những kết quả rõ ràng nhất trong các biện pháp phòng, chống, khoanh vùng dập dịch trên địa bàn.

Bên cạnh đánh giá cao công tác phòng, chống bệnh dịch, ông Đặng Hoàng An lưu ý tỉnh Ninh Bình không được chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch; kiểm soát chặt chẽ việc giết mổ lợn, các sản phẩm từ lợn; đồng thời tiếp tục thông tin tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng để bà con hiểu đúng, hiểu rõ về bệnh dịch tả lợn châu Phi, từ cơ chế nhiễm bệnh, cơ chế lây truyền...

Đại diện Bộ Công Thương nhấn mạnh, Ninh Bình phải kiểm soát chặt chẽ khâu vận chuyển lợn và các sản phẩm từ lợn, bởi địa phương có hệ thống giao thông tương đối đa dạng với nhiều tuyến quốc lộ, tỉnh lộ, còn có cả hệ thống giao thông đường thủy phong phú; tăng cường các biện pháp kiểm tra, xử lý mạnh tay các trường hợp vi phạm về tiêu thụ lợn ốm, lợn chết, nhất là trong thời điểm này để có sức răn đe.

Qua đây, Thứ trưởng Bộ Công Thương giao các đơn vị trực thuộc Bộ, đặc biệt là Tổng cục Quản lý thị trường tiếp tục chỉ đạo lực lượng Quản lý thị trường các địa phương tham gia ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh tả lợn châu Phi tại các địa phương; tăng cường phối hợp giữa lực lượng quản lý thị trường các tỉnh lân cận với nhau; tăng cường nắm bắt thông tin từ cơ sở về những thông tin lợn ốm, lợn chết... Mặt khác theo dõi, nắm bắt cung cầu thị trường thịt lợn để có các giải pháp đẩy mạnh sức tiêu thụ thịt lợn trên địa bàn. 

Trước đó, ngày 8/3, trên địa bàn xã Ninh Khang, huyện Hoa Lư xuất hiện 1 ổ bệnh dịch tả lợn châu Phi trên đàn lợn gần 60 con. UBND tỉnh Ninh Bình đã chỉ đạo kịp thời các ngành chức năng và UBND huyện Hoa Lư triển khai quyết liệt các biện pháp khoanh vùng, khống chế, nhanh chóng dập dịch, tiêu hủy toàn bộ đàn lợn nơi phát hiện ổ dịch. Tỉnh Ninh Bình đã triển khai các giải pháp theo hướng dẫn của Trung ương và chỉ đạo của Chính phủ.

Toàn tỉnh Ninh Bình hiện có 18 chốt kiểm dịch động vật hoạt động 24/24 giờ tất cả các ngày trong tuần, trong đó có 3 chốt do UBND tỉnh thành lập, 11 chốt do UBND huyện thành lập và 4 chốt kiểm dịch cấp xã. Tính đến 18/3, các chốt do UBND tỉnh thành lập đã kiểm tra 74 phương tiện chở gia súc, gia cầm; phát hiện 1 phương tiện không có giấy kiểm dịch, 1 phương tiện không chấp hành hiệu lệnh dừng xe, thể hiện thái độ chống đối.

Hiện tỉnh Ninh Bình có 347.000 con lợn, trong đó 30% được nuôi trong các trang trại lớn, số còn lại được nuôi nhỏ lẻ tại các gia trại và hộ chăn nuôi. Giá thịt lợn hơi trên thị trường Ninh Bình đã bị giảm đáng kể từ khi xuất hiện ổ dịch, từ 42.000 đồng/kg xuống 35,6 triệu đồng/kg.

Sau buổi làm việc với UBND tỉnh Ninh Bình, đoàn công tác Bộ Công Thương đã đi thực tế, kiểm tra chốt kiểm dịch động vật do UBND tỉnh thành lập tại quốc lộ 1A, khu vực cầu Khuất (huyện Gia Viễn).

Tin, ảnh: Đức Phương (TTXVN)
Xuất hiện ổ dịch tả lợn châu Phi đầu tiên tại Lai Châu
Xuất hiện ổ dịch tả lợn châu Phi đầu tiên tại Lai Châu

Chiều 19/3, tại bản Đông Phong, xã Thèn Sin, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu, Cơ quan chức năng huyện Tam Đường phối hợp với Chi cục thú y tỉnh Lai Châu tổ chức tiêu hủy 117 con lợn được xác định nhiễm dịch tả lợn Châu Phi. Đây là ổ dịch tả lợn châu Phi đầu tiên tại Lai Châu.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN