Petrolimex vì mục tiêu xóa nghèo ở Đồng Văn

Qua 3 năm thực hiện các chương trình, dự án theo tinh thần Nghị quyết 30a của Chính phủ với sự tài trợ trực tiếp từ Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex), nhân dân các dân tộc huyện Đồng Văn (Hà Giang) có điều kiện phát triển sản xuất, tăng thu nhập, hưởng lợi ngày một tốt hơn các dịch vụ an sinh xã hội…

Đồng Văn nghèo nên gần 100% vốn đầu tư phát triển là chờ từ nguồn ngân sách Nhà nước. Tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo (ranh giới mong manh) ở Đồng Văn còn tới trên 80%. Phấn đấu đạt mục tiêu của Chính phủ đề ra thì mỗi năm Đồng Văn phải giảm được 7% hộ nghèo; điều này với chính quyền và nhân dân trong huyện quả là quá sức. Xóa nghèo nhanh mà phải bền vững là phép tính khó có lời giải với huyện Đồng Văn vì thoát nghèo rồi lại tái nghèo vẫn luôn là thực tế trong suốt nhiều năm qua... Đó là chia sẻ của người đứng đầu cấp ủy huyện Đồng Văn, Bí thư huyện ủy Sùng Đại Hùng. Đó cũng là suy nghĩ của hầu hết đại diện lãnh đạo 19 xã, thị trấn cùng các cơ quan phòng ban của huyện tại Hội nghị Sơ kết 3 năm thực hiện Nghị quyết 30a của Chính phủ được tổ chức mới đây (ngày 28/11) tại huyện Đồng Văn.


Trước khi nhận trách nhiệm tài trợ cho huyện Đồng Văn theo tinh thần Nghị quyết 30a của Chính phủ, trong nhiều năm liền, Petrolimex đã thực hiện gần 20 đợt tặng quà (tiền và hiện vật) dành cho bà con các dân tộc trong huyện với tổng giá trị hơn 1 tỉ đồng. Sự đồng cảm và thấu hiểu tình hình địa phương đã giúp Petrolimex thuận lợi trong việc cùng lãnh đạo cấp ủy, chính quyền huyện Đồng Văn đề ra những nội dung và giải pháp thực hiện Nghị quyết 30a của Chính phủ về xóa nghèo nhanh bền vững với tư cách là nhà tài trợ chính.


Tháng 9/2009, Petrolimex và huyện Đồng Văn đã ký Biên bản Thỏa thuận hỗ trợ huyện Đồng Văn giảm nghèo nhanh bền vững. Theo đó, Petrolimex cam kết đồng hành cùng huyện Đồng Văn với tư cách nhà tài trợ trong thời gian từ năm 2009-2020. Căn cứ thực tế nhu cầu của địa phương, điều kiện của Tập đoàn, hàng năm Petrolimex hỗ trợ khoảng 10 tỉ đồng để thực hiện các dự án xóa nghèo bền vững với tinh thần “trách nhiệm, thiết thực, hiệu quả, bền vững, lâu dài”.


Trong 3 năm qua, tài trợ từ Petrolimex được tập trung vào một số nội dung có tính cấp bách như: chương trình xóa nhà tạm; hỗ trợ trang thiết bị y tế; hỗ trợ về giáo dục, dạy nghề; cải tạo và xây mới một số công trình phục vụ an sinh xã hội; hỗ trợ gạo cho nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán năm 2012 ở tất cả 19 xã, thị trấn trong huyện. Từ năm 2009-2011, tài trợ của Petrolimex đã giúp địa phương xóa được gần 2.839 nhà tạm bằng xây dựng nhà mới có tuổi thọ trên nhiều chục năm với kinh phí trên 17 tỉ đồng; trên 3,5 tỉ đồng tài trợ cho việc trang bị mới thiết bị y tế tại cơ sở khám chữa bệnh của huyện; gần 7,5 tỉ đồng đầu tư cho việc xây mới một số công trình nhà ở cho học sinh bán trú, nhà công vụ tại trường học, trường dạy nghề…


Theo đánh giá của huyện Đồng Văn: Trong 3 năm (2009-2011), Petrolimex đã hỗ trợ huyện Đồng Văn thực hiện Chương trình xóa đói giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội với những hoạt động đúng trọng tâm của tinh thần Nghị quyết 30a, được nhân dân địa phương nhiệt tình ủng hộ; tăng thêm lòng tin của nhân dân với Đảng, Nhà nước và Chính phủ. Tổng kinh phí Petrolimex cam kết hỗ trợ trong 3 năm qua đạt 29 tỉ 433 triệu đồng. Vốn đầu tư của Tập đoàn dành cho huyện mỗi năm trên dưới 10 tỉ đồng (chiếm 7,2% tổng vốn đầu tư trên toàn huyện) đã giúp địa phương thêm nguồn đầu tư quan trọng thực hiện các chính sách về y tế, giáo dục, dạy nghề, cải thiện cơ sở hạ tầng, chăm sóc an sinh xã hội cho nhân dân.


Nghị quyết 30a của Chính phủ được thực hiện ở huyện Đồng Văn đã góp phần quan trọng tạo nên chuyển biến tích cực trong phát triển kinh tế xã hội của huyện vùng cao biên cương Tổ quốc. Tốc độ tăng trưởng kinh tế của huyện năm 2009 là 15%, năm 2011 là 17,8%; tổng giá trị sản xuất trên toàn huyện từ 668,3 tỉ đồng (năm 2009) tăng lên 1.021,5 tỉ đồng (năm 2011); thu nhập bình quân đầu người từ 5,5 triệu đồng/người/năm (năm 2009) tăng lên 7,2 triệu đồng/người/năm (cuối năm 2011); lương thực bình quân đầu người từ 336,2 kg/năm tăng lên 370 kg/năm. Tài trợ của Petrolimex giúp gần 3.000 hộ nghèo xóa bỏ được nhà tạm giúp bà con, nhất là các hộ dân ở 9 xã vùng biên trong huyện “an cư lạc nghiệp”, yên tâm phát triển sản xuất, tham gia giữ gìn biên cương đất nước.

Phó Tổng Giám đốc Petrolimex Vương Thái Dũng cho biết, Tập đoàn sẽ đồng hành lâu dài cùng chính quyền và bà con các dân tộc huyện Đồng Văn trong cuộc chiến với đói nghèo. Những nội dung, chương trình dự án tài trợ trong thời gian tới, cụ thể là trong năm 2013 vẫn ưu tiên cho chương trình xóa nhà tạm; đầu tư cho hạ tầng giáo dục, y tế, dạy nghề; hỗ trợ con giống chăn nuôi phát triển kinh tế…


Năm 2013, Petrolimex cam kết tài trợ huyện Đồng Văn: mua 300 con bò sinh sản trị giá 10 triệu đồng/con cho 300 hộ nghèo; xây dựng Trường THCS thị trấn Đồng Văn (nhà 2 tầng) với tổng kinh phí dự toán gần 4,3 tỉ đồng; xây dựng nhà lưu trú cho học viên Trung tâm bồi dưỡng chính trị huyện với tổng dự toán gần 4,4 tỉ đồng; xây dựng hệ thống cấp nước sinh hoạt và đường bê tông vào Trạm Y tế thị trấn Đồng Văn với kinh phí dự toán gần 1 tỉ đồng; hỗ trợ xóa 77 nhà tạm với dự toán kinh phí gần 540 triệu đồng.


Công Hải

Phóng sự - Điều tra

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản