Ninh Bình: Người dân huyện Yên Khánh đeo khẩu trang cả ngày vì sợ 'mùi lạ'

Gần đây, theo phản ánh của người dân, nhiều xã trên địa bàn huyện Yên Khánh xuất hiện mùi lạ không rõ nguyên nhân gây lo lắng ở một số địa bàn dân cư.

Tại địa bàn các xã Khánh Hội, Khánh Thủy, Khánh Mậu, Khánh Tiên, Khánh Thiện... người dân cho biết thường phảng phất mùi hăng hắc, hôi thối, có lúc mùi bốc lên rất nặng nhưng không biết từ đâu. UBND huyện Yên Khánh đã chỉ đạo các ngành hữu quan điều tra làm rõ và xác định nguyên nhân chủ yếu xuất phát từ quá trình sản xuất, kinh doanh nông nghiệp của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hà Thái, trụ sở tại xã Khánh Hội, huyện Yên Khánh.

Học sinh trên địa bàn xã Khánh Hội đều đeo khẩu trang để tránh mùi lạ ảnh hưởng tới sức khỏe. Ảnh: Minh Đức/TTXVN

Tại xã Khánh Hội, nhiều người tỏ ra lo lắng trước thực trạng nhiều ngày trở lại đây phải hứng chịu mùi lạ khó chịu. Họ lo ngại những mùi hăng hắc đó ảnh hưởng tới sức khỏe. Nhiều người không chịu được đã phải đeo khẩu trang suốt cả ngày. Đáng lo ngại nhất là các cháu nhỏ học tại trường Mầm non và trường Tiểu học của xã cũng đang phải chịu chung tình cảnh như hiện nay.

Tại xóm 2 và xóm 4 của xã Khánh Hội, nhiều người dân tập trung bàn tán xôn xao vì mùi lạ cứ xộc thẳng vào nhà, vào từng bữa ăn, giấc ngủ. Chị Nguyễn Thị Hoa, xóm 4, Khánh Hội cho rằng, cứ chiều đến là nặng mùi lắm, suốt nhiều ngày qua rồi, nhất là hôm nào có gió Đông thì không thể chịu nổi. Chị Hoa lo ngại, chẳng biết mùi này  từ đâu phát ra, nhưng cứ như thế này thì cuộc sống bị ảnh hưởng và xáo trộn rất nhiều. Nhiều lúc ngồi nói chuyện với nhau thế này mà mỗi người cứ phải đeo một chiếc khẩu trang. Anh Vũ Văn Cường, xóm 2, Khánh Hội bức xúc cho biết, nếu xác định mùi từ đâu ra, còn biết nguyên nhân và đỡ lo ngại, chứ cứ như thế này, chẳng biết sức khỏe bị ảnh hưởng như thế nào nữa.

Trường Mầm non và Trường Tiểu học Khánh Hội, nơi tập trung rất đông các cháu nhỏ phải chịu chung tình cảnh. Trong giờ học mà các nhà trường vẫn phải đóng cửa im ỉm. Chỉ đến khi tiếng trống trường vang lên, học sinh mới nhanh chóng ùa ra, phụ huynh nhanh chóng đón con mình về nhà, để rồi lại đóng cửa nhà nhằm hạn chế mùi lạ. Cô giáo Bùi Thị Viện, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Khánh Hội cho biết, nhiều ngày nay mùi lạ xuất hiện rất khó chịu, nhiều lúc ngửi thấy có mùi như mùi cao su bị đốt cháy. Học sinh không thể hít thở bình thường được nên phải đóng cửa phòng học. Chúng tôi rất mong muốn các ngành chức năng sớm tìm ra nguyên nhân, xử lý triệt để các mùi lạ xuất hiện gần đây.

Giờ tan học, tại cổng Trường Tiểu học Khánh Hội có rất đông phụ huynh học sinh đến đón con em mình sau giờ học sáng. Đa phần các phụ huynh đều đeo khẩu trang kín mít và hạn chế nói chuyện. Ông Vũ Văn Biên, xóm 2, xã Khánh Hội đến đón cháu tại trường cho biết: "Chúng tôi mong sớm tìm ra được nguyên nhân gây nên mùi khó chịu như hiện nay, chứ cứ để như thế này, ảnh hưởng đến cuộc sống nhiều lắm. Học sinh tan trường phải nhanh chóng đón về nhà luôn".

Ông Phạm Văn Tăng, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Khánh Hội cho biết, từ thực trạng mùi lạ xuất hiện tại địa phương trong những ngày qua, UBND xã Khánh Hội đã phản ánh ý kiến đến UBND huyện Yên Khánh nhằm tìm ra nguyên nhân gây mùi. Cán bộ Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Yên Khánh cũng đã xuống địa bàn xác minh ý kiến phản ánh và ghi nhận thực trạng.

Tìm hiểu thêm tại các xã Khánh Tiên, Khánh Mậu, Khánh Thủy, Khánh Thiện... cũng đều nhận được sự phản ánh như trên từ phía người dân địa phương. Nhiều người cho rằng mùi lạ này xuất phát từ quá trình sản xuất, kinh doanh của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hà Thái, xã Khánh Hội phát tán ra môi trường. Trong phạm vi bán kính khoảng 5 km, tùy theo chiều gió mà các xã kể trên lần lượt phải hứng chịu mùi lạ.

Tuy nhiên, ông Hoàng Xuân Hải, Phó Tổng Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hà Thái cho rằng, quá trình sản xuất của công ty hoàn toàn không gây ảnh hưởng mùi lớn đến như vậy. Cụ thể, ông Hải cho rằng, việc sản xuất phân bón của công ty thực hiện theo đúng quy trình sản xuất phân hữu cơ. Công ty hiện có trên 40 ha đất trồng rau, củ quả tại các xóm 2, 4, 8 và xóm Chạ của xã Khánh Hội, sử dụng các loại phân bón truyền thống như: phân bò, bã nấm, mùn cưa, vỏ lạc, bã thạch rau câu... được ủ vi sinh trước khi đưa ra đồng ruộng. Tại khu vực ủ phân vi sinh của trung tâm ngay tại cánh đồng xóm Chạ, cách khu dân cư khoảng 1 km, ông Hải giới thiệu quá trình thu gom nguồn nguyên liệu đến việc ủ phân. Tại thời điểm ghi nhận sự việc, không thấy có bất cứ mùi khó chịu nào tại đây.

Trao đổi về vấn đề này, ông Tô Văn Lưu, Phó Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Yên Khánh cho biết, ngày 17/3 vừa qua, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện cùng UBND xã Khánh Hội thành lập đoàn kiểm tra đã trực tiếp xuống Công ty để xác minh, làm rõ những thông tin phản ánh của nhân dân. Tại bãi xử lý phân vi sinh của Công ty, xuất hiện mùi lạ khó tả, gây gây, hăng hắc... khiến không khí rất ngột ngạt. Thời điểm kiểm tra, đoàn kiểm tra đã tiến hành lấy mẫu phẩm từ bãi xử lý phân vi sinh gửi cơ quan chuyên môn của Sở Tài nguyên và Môi trường xác định. Mặt khác, đoàn kiểm tra yêu cầu Công ty phải có biện pháp che phủ bãi xử lý phân vi sinh (chừng 3.000 m2) để hạn chế đến mức thấp nhất mùi phát tán ra môi trường xung quanh.

Bãi ủ phân vi sinh của Công ty TNHH Hà Thái là nguyên nhân chính dẫn đến ô nhiễm không khí, ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống người dân. Ảnh: Minh Đức/TTXVN

Ông Đinh Văn Vọng, Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Khánh cho biết, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hà Thái hoạt động trên địa bàn đã được trên 2 năm, với cây trồng chủ lực là dưa bao tử, cà chua cùng một số loại cây trồng xuất khẩu. Nguyên nhân chủ yếu của mùi lạ xuất hiện do Công ty đã không thực hiện đúng quy trình ủ phân hữu cơ. Thông thường, trong quá trình ủ phân hữu cơ sẽ xuất hiện lượng H2S lớn, khi đủ thời gian ủ theo quy tđịnh, chất này sẽ dần mất đi và không ảnh hưởng tới môi trường.

Quá trình ủ phân hữu cơ phải diễn ra trong 1 tháng, nhưng mới ủ được 2 tuần Công ty đã cho rải ra đồng ruộng nên không thể tránh khỏi tình trạng gây mùi khó chịu. Trước thực tế này, UBND huyện Yên Khánh đã yêu cầu Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hà Thái chấp hành quy định về quy trình sản xuất, đảm bảo quá trình sản xuất của Công ty không gây ảnh hưởng tới môi trường và đời sống của người dân xung quanh. Mặt khác, UBND huyện Yên Khánh đã yêu cầu các xã kể trên tuyên truyền cho người dân hiểu rõ vấn đề, tránh gây hoang mang trong dư luận.

Đức Phương (TTXVN)
Tin khác
  • Thông tấn xã Việt Nam thiết thực hưởng ứng 'Tết sum vầy'

    Thông tấn xã Việt Nam thiết thực hưởng ứng 'Tết sum vầy'

    19:35 ngày 16/01/2019

    Chiều 16/1, tại Hà Nội, Đoàn đại biểu cán bộ Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) do Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc TTXVN Nguyễn Đức Lợi dẫn đầu, cùng đại diện lãnh đạo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Công đoàn viên chức Việt Nam, đã đến thăm, chúc Tết cán bộ, công nhân viên Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên In và Thương mại TTXVN VINADATAXA.

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản