Đà Nẵng chấm dứt hoạt động của hai nhà máy thép gây ô nhiễm

Thành phố Đà Nẵng đã quyết định chấm dứt hoạt động của Nhà máy thép DANA - Ý và DANA - UC.

Chiều 2/3, Lãnh đạo thành phố Đà Nẵng đã có buổi làm việc với lãnh đạo huyện Hòa Vang, xã Hòa Liên và nhân dân tại thôn Vân Dương 1 và Vân Dương 2 (xã Hòa liên), công bố Kết luận của Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng về Nhà máy thép DANA - Ý và DANA - UC. Theo đó, thành phố quyết định chấm dứt hoạt động đối với hai nhà máy này.

Theo chủ trương, thành phố Đà Nẵng tập trung phát triển kinh tế - xã hội theo hướng bền vững, thực hiện tốt mục tiêu xây dựng thành phố môi trường. Thời gian qua, nhiều ý kiến cho rằng, hoạt động Nhà máy thép DANA - Ý và DANA - UC tại thôn Vân Dương 1 và Vân Dương 2, xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang ảnh hưởng đến cảnh quan, đời sống của nhân dân, không phù hợp với quy hoạch, định hướng phát triển tại khu vực.

Vì vậy, Lãnh đạo thành phố thống nhất chủ trương không để Nhà máy thép DANA - Ý và DANA - UC tiếp tục hoạt động tại xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang; thu hồi, hủy bỏ chủ trương giải tỏa, di dời các hộ dân tại khu vực lân cận hai nhà máy.

Cán bộ và người dân xã Hòa Liên dự buổi công bố kết luận.

UBND thành phố Đà Nẵng yêu cầu Nhà máy thép DANA - Ý và DANA - UC ngừng toàn bộ hoạt động sản xuất trực tiếp (nấu, luyện) gây ô nhiễm môi trường kể từ ngày 2/3/2018; giao Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND huyện Hòa Vang tổ chức giám sát việc ngừng hoạt động nêu trên.

Các hoạt động vận chuyển; bốc, dỡ; xuất, nhập hàng hóa và các hoạt động hành chính khác của doanh nghiệp vẫn được thực hiện bình thường. Khi thực hiện việc vận chuyển, xuất, nhập hàng hóa, yêu cầu các doanh nghiệp thông báo cụ thể thời gian, loại phương tiện, số lượng người tham gia cho UBND xã Hòa Liên biết để thực hiện việc giám sát.

UBND thành phố Đà Nẵng giao Thanh tra thành phố chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan kiểm tra, rà soát công tác quản lý Nhà nước về đất đai trên địa bàn huyện Hòa Vang, nhất là tại khu vực lân cận hai Nhà máy thép DANA – UC, DANA – Ý thuộc xã Hòa Liên, hoàn thành trong tháng 3/2018.

Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các Sở Xây dựng, Công Thương, Tài chính, Lao động - Thương binh và Xã hội và các cơ quan, đơn vị liên quan làm việc trực tiếp với lãnh đạo Nhà máy thép DANA - Ý và DANA - UC để thống nhất các vấn đề phát sinh liên quan đến việc ngừng hoạt động của hai Nhà máy, báo cáo UBND thành phố trong tháng 3/2018. UBND huyện Hòa Vang chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan và UBND xã Hòa Liên tăng cường công tác tuyên truyền, vận động để người dân và doanh nghiệp được rõ, ủng hộ chủ trương của thành phố, chấp hành đúng quy định của pháp luật.

Công an thành phố chủ trì, phối hợp với các ngành chức năng và địa phương triển khai công tác rà soát, nắm chắc địa bàn, có phương án xử lý kiên quyết các đối tượng có biểu hiện lôi kéo, kích động, gây rối an ninh trật tự tại khu vực. Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan xây dựng kế hoạch tổng kiểm tra, rà soát, đề xuất phương án xử lý đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường; rà soát quy hoạch các khu công nghiệp, cụm công nghiệp trên địa bàn thành phố, báo cáo UBND thành phố trình xin ý kiến Thường trực Thành ủy và Ban Thường vụ Thành ủy trong tháng 3/2018.

Sau khi nghe được Kết luận của thành phố Đà Nẵng, ông Phan Văn Thanh (trú thôn Vân Dương 2) cho biết: người dân nhất trí cao với sự chỉ đạo quyết liệt của thành phố về chấm dứt hoạt động các nhà máy thép. Tuy nhiên, do ruộng đất trong khu vực bỏ hoang quá lâu, việc khôi phục lại sản xuất gặp không ít khó khăn. Chính vì vậy, người dân đề nghị lãnh đạo thành phố có phương án hỗ trợ sớm khôi phục sản xuất. Bên cạnh đó, trong quá trình hoạt động, lượng xỉ của hai nhà máy thép thải ra là rất lớn, đề nghị các ngành chức năng xử lý tốt, tránh tình trạng xỉ ngấm vào nguồn nước, gây ô nhiễm môi trường.

Trả lời ý kiến của người dân, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh cho biết, trước mắt, thực hiện chỉ đạo của Ban Thường vụ Thành ủy về việc chấm dứt hoạt động của hai nhà máy thép tại xã Hòa Liên, Ủy ban nhân dân thành phố đề nghị các ngành chức năng khẩn trương thực hiện theo chỉ đạo. Để giúp người dân sớm khôi phục sản xuất, bảo vệ môi trường, lãnh đạo UBND huyện Hòa Vang, xã Hòa Liên cùng các ngành chức năng cần khẩn trương rà soát, đề xuất phương án cụ thể, hợp lý theo quy định để thành phố chỉ đạo giải quyết.

Tin, ảnh: Nguyễn Sơn (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản