Nhiều hộ dân tự nguyện hiến đất xây trường mầm non


Với mục tiêu hoàn thành phổ cập giáo dục cho trẻ 5 tuổi vào năm 2013, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Tuyên Quang đã có Nghị quyết về phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi trên địa bàn tỉnh. Điều đáng chú ý, sau khi Nghị quyết được ban hành đã tạo được sự đồng của nhân dân, thông qua việc các hộ dân tự nguyện hiến đất để xây trường học.

Thực hiện Nghị quyết trên, trong năm 2012-2013, tỉnh Tuyên Quang dự kiến xây dựng 317 phòng học mới cho trẻ em 5 tuổi, trong đó, 39 phòng học kiên cố ở thành phố và thị trấn, 227 phòng học bán kiên cố cho vùng nông thôn, 51 phòng học đảm bảo diện tích xây dựng theo quy định cho vùng đặc biệt khó khăn, vùng cao; đồng thời, xây dựng 343 nhà vệ sinh cho các điểm trường và các trường chính…

Đến thôn Nà Mỏ, thị trấn Na Hang (huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang) - điểm trường mầm non của thôn đang được xây dựng và dự kiến chỉ 2-3 tháng nữa là hoàn thành đưa vào sử dụng. Chị Triệu Thị Xuyến, thôn Nà Mỏ, thị trấn Na Hang tâm sự: Thôn chị ở nằm cách xa trung tâm thị trấn Na Hang lại chưa có điểm trường mầm non, nên gia đình nào muốn cho con đi học mẫu giáo phải đưa con đến trường trung tâm thị trấn cách nhà hơn chục km, rất vất vả vì đường đi lại khó khăn. Sau khi biết chủ trương của thị trấn xây dựng điểm trường mầm non ở thôn Nà Mỏ nhưng gặp khó khăn vì không có đất, gia đình chị đã bàn bạc và quyết định hiến 300 m2 đất giúp thôn xây dựng điểm trường mần non.

Được biết, thôn Nà Mỏ có 24 hộ, 100% là đồng bào dân tộc Dao, tỷ lệ hộ nghèo chiếm trên 70%. Ông Bàn Tài Ngan, Trưởng thôn Nà Mỏ (thị trấn Na Hang) cho biết: Cuộc sống các hộ dân trong thôn còn rất nhiều khó khăn nhưng hiểu được lợi ích từ việc phổ cập giáo dục cho trẻ em 5 tuổi, nên việc xây dựng điểm trường mầm non rất được người dân ủng hộ.


Ngoài gia đình chị Xuyến còn 4 hộ nữa cũng tự nguyện hiến đất để xây điểm trường mầm non của thôn như: gia đình ông Bàn Tài Ngan hiến 350m2, Bàn Đức Quân hiến 300m2, Triệu Văn Hang hiến 200 m2, Bàn Văn Mán hiến 100 m2.

Ông Hoàng Văn Trình, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Na Hang cho biết: Nếu các gia đình ở thôn Nà Mỏ không tự nguyện hiến đất thì địa phương không biết bao giờ mới có đất để xây được điểm trường mầm non cho các em, vì quỹ đất dự phòng của xã không còn mà kinh phí để đền bù giải phóng mặt bằng cho các hộ dân lại không có…

Không chỉ ở thị trấn Na Hang, tại các xã vùng sâu, vùng xa của tỉnh Tuyên Quang nhận thức được ý nghĩa và tầm quan trọng của việc phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi, nhiều gia đình cũng tự nguyện hiến hàng trăm mét vuông đất để xây dựng điểm trường mầm non của thôn.


Điển hình như: gia đình ông Trần Tử Bình, thôn Đồng Trò, xã Tứ Quận, huyện Yên Sơn tự nguyện hiến hơn 1.000 m2 đất; gia đình anh Bàn Ngọc Bằng, ở thôn Nà Pàu, xã Yên Hoa (huyện Na Hang), là hộ nghèo, đông con, nhưng đã hiến 200m2 đất; gia đình ông Triệu Văn Thanh, ở thôn Pắc Quang, xã Hồng Thái (huyện Na Hang) hiến 300 m2 đất… để xây trường mầm non của thôn.

Còn rất nhiều “tấm lòng vàng” nữa trong việc hiến đất để xây dựng các điểm trường mầm non ở Tuyên Quang mà trong bài viết này chúng tôi chưa đề cập đến. Họ đã và đang góp phần quan trọng cùng với cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban ngành, đoàn thể tỉnh Tuyên Quang đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống.


Vũ Quang Đán


loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản