Gia Lai

Ba nông dân hiến đất xây trường

Đã từ lâu, bà con người dân tộc Ja Rai, Ba Na ở tỉnh Gia Lai đã nhận thức được phải học cái chữ mới có hiểu biết, mới thoát được cái nghèo. Tuy nhiên, con đường đến với cái chữ của trẻ em ở nhiều buôn làng trong tỉnh còn gặp rất nhiều khó khăn, nhiều em đã phải bỏ học giữa chừng chỉ vì... nhà xa trường, xa lớp, bố mẹ lại không có điều kiện đưa đi học. Khắc phục những khó khăn đó, tại Gia Lai đã có nhiều tấm gương người dân hiến đất xây dựng các điểm trường ngay tại các buôn làng để rút ngắn hơn con đường đến trường cho con em mình.


Điểm trường buôn Hoanh, xã Ia Rbol, thị xã Ayun Pa là một trong những điểm trường được hình thành bằng quỹ đất do người dân hiến tặng. Nằm cách trung tâm tỉnh Gia Lai hơn 100km về phía Đông Nam, điểm trường buôn Hoanh được xây dựng khang trang với 2 lớp học rộng rãi, thoáng mát trên mảnh đất rộng hơn 2.000m2. Trường được xây dựng ngay giữa buôn nên chỉ mất vài phút là các em đến được lớp.
Điểm trường buôn Hoanh khang trang được xây dựng trên mảnh đất do 3 nông dân hiến tặng.

 

Trước kia, trường học cách xa buôn đến hơn 5km. Và đó cũng chính là lý do mà trước kia, hầu hết trẻ em buôn Hoanh độ tuổi từ 5 đến 8 không đi học, bởi bố mẹ các em phải lo đi làm nương, làm rẫy. Cô giáo R’Com H’Yoa, phụ trách lớp 2A, điểm trường buôn Hoanh, Trường Tiểu học Chu Văn An, xã Ia Rbol, thị xã Ajun Pa cho biết: Có điểm trường ở gần, học sinh siêng đến lớp hơn. Trước đây, lớp học xa nhà nên các em nghỉ học nhiều, nhất là vào vụ mùa, vào những lúc mưa gió.


Với chị Nay Hiệp, người buôn Hoanh, có con 3 tuổi, đang học tại lớp mầm non của điểm trường ngay tại buôn thì đây thực sự là điều may mắn. Dù đang là mùa gặt, nhưng cả gia đình chị vẫn ra đồng vì không còn phải bận tâm đến việc đưa đón con đi học nữa. Chị phấn khởi cho biết: "Có trường học ngay tại buôn nên vào mùa này vợ chồng tôi có thể yên tâm ra đồng gặt lúa đổi công, giao việc đưa đứa nhỏ đi học cho đứa lớn 8 tuổi. Chứ nếu như trước kia, trường mầm non ở tận ngoài trung tâm thị xã, cách chừng chục cây số thì hoặc là phải cho con ở nhà hoặc người lớn phải thay phiên đưa đón con nhỏ.


Có được ngôi trường như hiện nay cho con em học hành, bà con trong buôn Hoanh đều cảm động, thán phục trước tấm lòng của già làng Nay Hoai, trưởng thôn Ksor Nghe và ông Nay Khơng. Ba người đã tự nguyện hiến tổng cộng hơn 2.000m2đất để xây ngôi trường cho trẻ em trong buôn. Già làng Nay Hoai kể: Từ lâu lắm, từ hồi bà con mới định canh, định cư, già đã thấy con đường đến trường của con em trong buôn xa xôi, khó khăn. Già mong có một cái trường ngay tại buôn cho con em đi học.


Thế rồi đến cuối năm 2009, Phòng Giáo dục đến đặt vấn đề xây điểm trường cho buôn nhưng không có đất. Già đồng ý hiến đất ngay và tổ chức họp buôn để thông báo thì hai người khác là trưởng buôn Ksor Nghe và ông Nay Khơng có đất liền kề với già làng cũng hưởng ứng theo. Già làng Nay Hoai cho biết: "Có người hỏi mua đất nhưng tôi không bán. Tôi để đất làm trường cho các cháu".


 

Giữa năm 2010, điểm trường buôn Hoanh, thuộc Trường Tiểu học Chu Văn An, xã Ia Rbol được khởi công xây dựng. Năm học 2011 – 2012, điểm trường bắt đầu đi vào hoạt động. Đến nay, trường có 3 lớp học với hơn 70 em, gồm lớp mẫu giáo với 27 em, lớp 1 với 23 em và lớp 2 với 20 em. Các em từ lớp hai trở lên thì theo học tại trường chính ở trung tâm xã.


Theo ông Nguyễn Hữu Hành, Phó chủ tịch UBND xã Ia Rbol: Việc 3 người dân trong buôn Hoanh hiến đất làm trường học, hy sinh lợi ích riêng để phục vụ lợi ích chung của cả cộng đồng là rất đáng quý. Đây là tấm gương điển hình để xã nhân rộng, nhất là trong giai đoạn hiện nay xã đang đẩy mạnh triển khai xây dựng nông thôn mới.

 


Bài, ảnh: Quang Tháiloading...
loading...

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản