Nông dân Khmer (Trà Vinh) hiến đất làm thủy lợi nội đồng

Huyện Trà Cú (Trà Vinh) là địa phương có đông đồng bào dân tộc Khmer, chiếm hơn 60% dân số toàn huyện. Phong trào hiến đất làm thủy lợi nội đồng ở vùng nông thôn thuộc các xã: Ngọc Biên, Long Hiệp, Tân Hiệp, Tân Sơn, Thanh Sơn... của huyện diễn ra khá sôi nổi.


Kỹ sư Thạch Sô Phanh - Phó trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Trà Cú cho biết: Trà Cú gặp nhiều khó khăn hơn so với các địa phương khác trong tỉnh, bởi vì nguồn nước tưới cho cây lúa vào mùa khô (đông xuân) chủ yếu dựa vào nguồn nước tiếp ngọt từ cống đập Cần Chông (huyện Tiểu Cần) dẫn về kênh trục 3 tháng 2 và hệ thống kênh cấp II lớn thuộc dự án thủy lợi Nam Măng Thít. Đối với các xã vùng trên như: Tập Sơn, Tân Sơn và Phước Hưng, nguồn nước tưới trong vụ lúa đông xuân tương đối đầy đủ. Riêng đối với các xã: Ngọc Biên, Hàm Giang, Đôn Xuân, Đôn Châu... do xa nguồn nước nên không đủ nước tưới, thường xảy ra khô hạn, mặn xâm nhập vào cuối vụ.


Để chủ đồng được nguồn nước tưới tiêu, hàng năm huyện đều bố trí nguồn vốn từ cây lúa nước để nạo vét, thi công các tuyến kênh nội đồng. Do nguồn kinh phí có hạn, nên chính quyền và các đoàn thể ở địa phương đã tuyên truyền, vận động người dân vùng hưởng lợi hiến đất, hoa màu... khi thi công công trình. Điều đáng mừng là chương trình đã nhận sự đồng thuận rất cao của người dân ở địa phương, họ sẵn sàng hiến phần đất của mình để làm thủy lợi. Chỉ tính từ đầu năm 2012 đến nay, Trà Cú đã tiến hành thi công 61 công trình thủy lợi nội đồng; trong đó, người dân đóng góp gần 26,5 ha đất và nhiều cây ăn trái, rau màu, tổng trị giá khoảng 26 tỷ đồng.


Huy Hoàng

loading...
loading...

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản