Nhiều doanh nghiệp thưởng Tết cao hơn năm ngoái

Mặc dù tình hình sản xuất kinh doanh còn khó khăn nhưng các doanh nghiệp (DN) tại nhiều địa phương đang cố gắng để đưa ra một mức thưởng Tết tối ưu cho người lao động. Nhiều DN tại TP Hồ Chí Minh, Hà Nội cho biết sẽ duy trì mức thưởng trong dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi với mức trung bình là một tháng lương cơ bản.

Gần đây, hơn 100 công nhân của Công ty may mặc G.V, quận 9, TP Hồ Chí Minh rất phấn khởi khi công ty thông báo mức thưởng Tết Nguyên đán sớm hơn năm ngoái. Theo đó, mỗi công nhân sẽ được thưởng 1 tháng lương cơ bản - tháng lương thứ 13 (trung bình 4 triệu đồng/tháng) và còn được nhận một phần quà của công đoàn cơ sở.

Ngoài thưởng Tết, người lao động còn được doanh nghiệp, công đoàn các cấp tặng quà Tết, vé xe về quê đón Tết. Ảnh: Hoàng Tuyết


Ông Đinh Sĩ Phúc, Chủ tịch Công đoàn Công ty Teakwang Vina tại Đồng Nai cho biết: “Công ty có khoảng 26.000 lao động. Vừa qua, công ty cũng đã điều chỉnh tăng lương tối thiểu cho người lao động. Năm trước, công ty chỉ thưởng 1 tháng lương, tuy nhiên năm nay, trung bình mỗi công nhân sẽ được thưởng 1,5 tháng lương cơ bản (7 triệu đồng). Tổng số tiền chi thưởng Tết Nguyên đán năm 2015 của Công ty Teakwang Vina trên 190 tỷ đồng”.

Đại diện Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương cũng cho biết, năm nay, mức thưởng Tết tại một số doanh nghiệp cao hơn so với các năm trước. Bên cạnh việc các DN chủ động đưa công nhân về quê ăn Tết, Liên đoàn Lao động tỉnh cũng hỗ trợ thêm vé xe cho những lao động có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết và tặng quà Tết cho người ở lại.

“Năm nay, mức thưởng Tết Âm lịch thấp nhất của toàn ngành là 5 triệu đồng/người, cao nhất là 20 triệu đồng/người. Theo khảo sát, mức thưởng tăng 10% so với năm 2014; với một số đơn vị kinh doanh khó khăn, mức thưởng Tết thấp thì ngành sử dụng quỹ an sinh xã hội để thưởng thêm cho người lao động”. 

Ông Vũ Tiến Dũng, Chủ tịch Công đoàn Hóa chất Việt Nam.

Theo ông Huỳnh Thanh Khiết, Phó Giám đốc Sở LĐTBXH TP Hồ Chí Minh, đến nay, đã có khoảng 900 DN trên địa bàn báo cáo tiền lương 2014 và kế hoạch thưởng Tết 2015. Theo đó, năm nay, mức thưởng Tết cao nhất là DN thuộc khối bán lẻ, sản xuất bao bì, hàng điện tử. Các DN sản xuất quy mô nhỏ, các DN sử dụng lao động giản đơn có các mức thưởng tương đối thấp. 139 DN cho biết gặp khó khăn trong việc thưởng Tết cho người lao động. Nguyên nhân do hoạt động sản xuất kinh doanh trong năm còn nhiều khó khăn, đơn hàng giảm, thu hẹp sản xuất, khó thu hồi nợ... khiến kết quả kinh doanh cả năm bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, các DN vẫn cố gắng thực hiện trả lương, thưởng cho người lao động đúng hạn, đúng với thỏa thuận đã ghi trong thỏa ước lao động tập thể và hợp đồng lao động. Đặc biệt, có 468/900 DN cho biết ngoài tiền thưởng Tết, DN còn có các hình thức hỗ trợ thiết thực cho người lao động trong dịp Tết như quà tặng, tổ chức xe đưa đón, thăm hỏi người lao động không có điều kiện về quê ăn Tết.

Tại Hà Nội, ông Trần Quốc Hải, Phó Giám đốc Công ty thương mại và sản xuất thực phẩm Lợi Hanh cho biết: “Tết Âm lịch là dịp đoàn viên của mọi gia đình nên dù thuận lợi hay khó khăn, DN luôn cố gắng thu xếp để có mức thưởng Tết tối ưu cho người lao động. Thời điểm này, lãnh đạo công ty đang tổng kết tình hình kinh doanh trong những tháng cuối năm để đưa ra một mức thưởng Tết hợp lý nhất”.

“Công đoàn Khu công nghiệp, Khu chế xuất (KCN, KCX) đã sớm xây dựng kế hoạch chăm lo Tết, lương thưởng Tết Ất Mùi cho người lao động và đã hướng dẫn cụ thể tới các chủ DN cùng công đoàn cơ sở. Theo phản ánh của DN, năm nay mức thưởng Tết có chiều hướng nhỉnh hơn so với năm trước”, ông Đinh Quốc Toản, Chủ tịch Công đoàn KCN-KCX Hà Nội, cho biết.

Theo ông Phạm Văn Thanh, Trưởng phòng Chính sách lao động việc làm (Sở LĐTBXH Hà Nội), mức thưởng Tết Âm lịch năm 2015 được DN trên địa bàn báo cáo trung bình ngang bằng với mức thưởng năm 2014. Khác với việc thông báo thang bảng lương, việc thông báo mức thưởng Tết Âm lịch trong DN chưa có trong quy định, chưa mang tính bắt buộc và chưa có quy định về chế tài xử phạt. Chính vì vậy, nhiều DN có thể có mức thưởng Tết cao hơn nhưng họ không thông báo. Bên cạnh đó, do tình hình sản xuất, kinh doanh còn khó khăn nên một số DN dù đã thông báo thưởng Tết nhưng phải đợi ra Giêng mới có kinh phí để trả cho người lao động.

“Theo khảo sát, các DN đã chuẩn bị trước kế hoạch thưởng Tết và cam kết trả 1 tháng lương cơ bản cho người lao động. Một số DN khó khăn nhưng sẽ có thỏa thuận với công đoàn để chăm loTết xứng đáng cho người lao động”, ông Mai Đức Chính, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, khẳng định.

Xuân Minh - Hoàng Tuyết

loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản