Nhà thờ Kon H’ring, Kon Tum: Chứng tích hay phế tích?

Khu chứng tích Nhà thờ Kon H’ring thuộc làng Kon H’ring, xã Diên Bình, huyện Đăk Tô, tỉnh Kon Tum là nơi ghi dấu tội ác của đế quốc Mỹ và ngụy quyền Sài Gòn.

Tại đây, vào đêm 25/5/1972, đế quốc Mỹ và ngụy quyền Sài Gòn đã dùng máy bay ném bom, oanh tạc nhà thờ, tu viện Kon H’ring, giết chết 500 người dân vô tội, làm hàng trăm người khác bị thương.

Bia tưởng niệm cỏ mọc và rác bao quanh.

Cách đây hơn 10 năm, để tưởng nhớ đồng bào đã thiệt mạng bởi tội ác của đế quốc Mỹ và ngụy quyền Sài Gòn, tỉnh Kon Tum đầu tư xây dựng Khu chứng tích Nhà thờ Kon H’ring. Công trình được xây dựng kiên cố, với nhiều hạng mục chính như: Bia tưởng niệm với nội dung phản ánh tội ác của kẻ thù, khuôn viên cây xanh, hàng rào... Sau khi hoàn thành, Khu chứng tích Nhà thờ Kon H’ring trở thành điểm đến của người dân địa phương cũng như du khách trong và ngoài tỉnh.

Tuy nhiên, những năm qua, công tác trông coi, bảo quản Khu chứng tích Nhà thờ Kon H’ring gần như không được quan tâm khiến công trình xuống cấp nghiêm trọng. Hiện nhiều hàng rào sắt bao quanh đã bị phá… Bên trong Khu chứng tích cỏ mọc khắp nơi. Hệ thống bậc tam cấp hư hỏng. Ngoài ra, khuôn viên cây xanh Khu chứng tích không được chăm sóc, bị chặt phá. Một số người dân sống gần Khu chứng tích Nhà thờ Kon H’ring cho biết: Nơi đây hiện nay trở thành điểm để thanh thiếu niên trong làng tập trung đá bóng.

Hàng rào bên hông Khu chứng tích Nhà thờ Kon H’ring bị phá.

Ông Tạ Công Tịnh, ở gần Khu chứng tích Nhà thờ Kon H’ring cho biết: Việc xuống cấp đã lâu nhưng chưa thấy cơ quan chức năng tới kiểm tra. Tôi nghĩ cần giao trách nhiệm cho một tổ chức cụ thể để có trách nhiệm quản lý, bảo vệ.


Khu chứng tích Nhà thờ Kon H’ring đang có nguy cơ dần trở thành phế tích nếu các ngành chức năng trong tỉnh Kon Tum và huyện Đăk Tô không có giải pháp cụ thể để bảo vệ.

Tin, ảnh: Cao Nguyên (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản