Nguyên Thứ trưởng Bộ GD-ĐT chế tạo máy đo thân nhiệt từ xa, giá thành rẻ

Ngày 20/3, Nhóm nghiên cứu của Đại học Đà Nẵng do Giáo sư Bùi Văn Ga, Tổng biên tập tạp chí Khoa học Công nghệ Đại học Đà Nẵng làm Trưởng nhóm đã hoàn thành chế tạo máy đo thân nhiệt từ xa với khoảng cách 2-3m để phòng, chống dịch COVID-19.

Hệ thống đo thân nhiệt từ xa được chế tạo với giá thành rẻ, tiện ích cho mọi nơi ở công cộng và có thể kiểm soát dịch bệnh hiệu quả. 

Chú thích ảnh
Máy đo thân nhiệt từ xa được điều khiển ở khoảng cách xa. 

Trình bày về sản phẩm, Giáo sư Bùi Văn Ga cho hay, máy đo thân nhiệt từ xa được thiết kế đơn giản, gọn nhẹ phù hợp với mọi điều kiện, vị trí đặt đo thân nhiệt. Sản phẩm gồm có nhiệt kế hồng ngoại thường dùng để đo thân nhiệt, máy quay, hệ thống nâng hạ chiều cao, đường truyền qua internet đến hệ thống máy tính, bảng điều khiển... Hệ thống được vận hành bởi một người điều khiển qua công tắc, sau khi đo mọi thông tin đều được truyền qua hệ thống máy tính và lưu lại, người được đo thân nhiệt cũng có thể nhìn thấy nhiệt độ của mình qua màn hình máy tính đặt phía ngoài.

Theo Giáo sư Bùi Văn Ga, hiện giá bán của máy đo thân nhiệt từ xa trên thị trường có giá giao động khoảng 300-400 triệu đồng, trong khi máy đo của Đại học Đà Nẵng sản xuất chỉ với giá hơn 10 triệu đồng, do được chế tạo bằng các thiết bị, chất liệu dễ dàng mua ngoài thị trường, đem lại lợi thế về giá thành sản phẩm.

Chia sẻ về ý tưởng sáng chế sản phẩm này, Giáo sư Bùi Văn Ga cho biết, để phòng tránh dịch COVID -19, người dân đang nghiêm túc thực hiện việc đeo khẩu trang, khử khuẩn bằng nước khử trùng. Nhiều cơ quan, trường học còn thực hiện đo thân nhiệt bằng máy cầm tay để kiểm soát dịch. Tuy nhiên, khi đo thân nhiệt bằng máy nhiệt kế cầm tay sẽ có sự tiếp xúc gần giữa người kiểm tra và người được đo, vì vậy dẫn đến nguy cơ lây chéo khi có người mắc COVID-19. Từ những vấn đề đó, nhóm nghiên cứu của Đại học Đà Nẵng đã tiến hành nghiên cứu sản phẩm đo thân nhiệt từ xa với khoảng cách từ máy đến người được đo từ 2-3m, đảm bảo an toàn cho người thực hiện đo thân nhiệt, giảm thiểu nguy cơ lây lan bệnh dịch trong cộng đồng.

Chú thích ảnh
Cận cảnh máy đo thân nhiệt từ xa. 

“Để chung tay cùng với cộng đồng đẩy lùi dịch bệnh COVID-19, sau khi sản phẩm đo thân nhiệt từ xa hoàn thiện, nhóm nghiên cứu rất muốn phổ biến sản phẩm này ra thị trường và chia sẻ công nghệ với các nhà sản xuất, để có thể sản xuất đại trà, nhằm phục vụ việc kiểm soát dịch bệnh COVID-19 hiệu quả hơn” - Giáo sư Bùi Văn Ga tâm sự.

Chị Nguyễn Thị Thu Thảo (nhân viên y tế của Đại học Đà Nẵng) cho hay, trước khi đặt máy đo thân nhiệt từ xa, nhân viên y tế phải trực tiếp đo từng người đi ra vào cổng, tuy nhiên việc này dễ lây nhiễm chéo. Từ khi triển khai sử dụng máy này, nhân viên đo thân nhiệt yên tâm hơn vì chỉ cần ngồi từ xa cũng có thể đo thân nhiệt của mọi người.

Giám đốc Đại học Đà Nẵng Nguyễn Ngọc Vũ cho biết, Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, việc sáng chế máy đo thân nhiệt từ xa được Nhóm nghiên cứu thực hiện nhanh chóng đã phần nào đáp ứng nhu cầu của các trường học, cơ quan, nơi công cộng. Sau thời gian sử dụng thử nghiệm tại Đại học Đà Nẵng, Ban Giám đốc sẽ tiếp tục đầu tư sản xuất sản phảm này để đặt tại các cơ sở, trường đại học thành viên. Đồng thời, Đại học Đà Nẵng có thể hợp tác với các nhà sản xuất để sản xuất đại trà, phục vụ cho việc phòng chống dịch bệnh COVID-19 được hiệu quả.

Tin, ảnh: Võ Văn Dũng (TTXVN)
Thu giữ hàng trăm máy đo thân nhiệt không rõ nguồn gốc
Thu giữ hàng trăm máy đo thân nhiệt không rõ nguồn gốc

Chiều 6/3, đội quản lý thị trường (QLTT) số 12, Cục QLTT thành phố Hà Nội cho biết đã thu giữ hàng trăm máy đo thân nhiệt trị giá gần 1 tỷ đồng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN