Nguy cơ vỡ quỹ bảo hiểm xã hội

Sáng 28/5, tại Hà Nội, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tổ chức tọa đàm trực tuyến với chủ đề “Bảo hiểm xã hội: nguy cơ vỡ quỹ và đề xuất chính sách”.

Trên 11.000 tỷ đồng nợ đóng bảo hiểm

Tại buổi tọa đàm, bà Nguyễn Thị Minh, Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam xác nhận, hiện có tình trạng nợ đóng bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội và bảo hiểm tự nguyện tính đến hết tháng 3/2014 lên đến 11.000 tỷ đồng; trong đó, có nhiều đơn vị để nợ kéo dài gây ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động.

Bà Minh cho rằng, thời gian tới, với những giải pháp tốt, nhất là việc ban hành dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội, thì tình trạng này sẽ được khắc phục.

Khám chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho công nhân tại khu công nghiệp An Phú, Phú Yên. Ảnh: Anh Tuấn - TTXVN.


Về việc thu, nộp bảo hiểm xã hội, ông Trần Đình Liệu, Trưởng ban thu Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết: Tình trạng vi phạm pháp luật như: Trốn đóng, nợ đóng bảo hiểm xã hội đang diễn ra khá phức tạp. Nhiều doanh nghiệp thành lập, sử dụng lao động nhưng trốn đóng hoặc khi trích khoản đóng của người lao động lại kéo dài thời gian làm ảnh hưởng đến quyền lợi chính đáng của người lao động.

Hiện, có trên 500.000 doanh nghiệp đăng ký thành lập, nhưng trên thực tế có khoảng trên 300 nghìn doanh nghiệp đang hoạt động, trong đó chỉ có 150 nghìn doanh nghiệp tham gia đóng bảo hiểm xã hội.

Từ thực trạng trên, cơ quan bảo hiểm xã hội đã thực hiện nhiều giải pháp để khắc phục như: phối hợp kiểm tra liên ngành, thành lập tổ thu nợ liên ngành, đăng lên các phương tiện thông tin đại chúng danh sách các đơn vị nợ tiền bảo hiểm xã hội và thực hiện việc khởi kiện đơn vị sử dụng lao động ra tòa án…. tuy nhiên, kết quả vẫn còn nhiều hạn chế.

Đề cập đến chính sách bảo hiểm xã hội hiện nay, ông Trần Đình Liệu cho biết: sau 7 năm thực hiện, Luật Bảo hiểm xã hội và các văn bản hướng dẫn thi hành đã đi vào cuộc sống, nhưng vẫn còn tồn tại nhiều bất cập, hạn chế, cụ thể là: việc mở rộng đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội còn chậm, đặc biệt là đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện.

Tình trạng nợ đóng, chậm đóng bảo hiểm xã hội xảy ra phổ biến, đặc biệt ở các doanh nghiệp ngoài quốc doanh và các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (chiếm trên 70% tổng số nợ), làm ảnh hưởng đến nguồn thu quỹ bảo hiểm xã hội và quyền lợi của người lao động.

Trao quyền thanh, kiểm tra cho Bảo hiểm xã hội


Theo ông Điều Bá Được, Trưởng ban Thực hiện chính sách Bảo hiểm xã hội Việt Nam, hiện nay, ngành Lao động, Thương binh và Xã hội có khoảng 500 cán bộ thành tra, ngành Y tế có khoảng 300 cán bộ thanh tra thực hiện chức năng thanh tra trên nhiều lĩnh vực, trong đó, thanh tra về bảo hiểm xã hội chỉ chiếm tỷ lệ nhỏ.

Thực tiễn các năm vừa qua, cơ quan bảo hiểm xã hội các cấp đã phát hiện nhiều trường hợp vi phạm về bảo hiểm xã hội, tuy nhiên, do không có thẩm quyền xử phạt nên hiệu quả công tác kiểm tra không cao.

Các đại biểu tham dự tọa đàm cũng đề nghị, dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội cần sửa theo hướng nâng mức lãi phạt chưa đóng, chậm đóng bằng 2 lần lãi suất liên ngân hàng; tăng mức xử phạt hành chính đối với vi phạm quy định về đóng bảo hiểm xã hội; Bảo hiểm xã hội có quyền phát mại tài sản khi doanh nghiệp phá sản hoặc bỏ trốn…

Đặc biệt, có ý kiến đề nghị trao cho cơ quan Bảo hiểm xã hội quyền thanh tra và xử phạt các trường hợp vi phạm pháp luật về đóng, hưởng Bảo hiểm xã hội. Bởi Bảo hiểm xã hội là cơ quan trực tiếp tiếp cận với việc thu, chi nên sẽ nắm sát tình hình đóng bảo hiểm xã hội của các doanh nghiệp.

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu còn chia sẻ kinh nghiệm của một số nước trên thế giới nhằm ngăn chặn hành vi trốn đóng bảo hiểm xã hội cũng như công tác thanh tra, xử lý vi phạm trong vấn đề này; giải đáp những thắc mắc của người dân liên quan đến chi phí quản lý bảo hiểm xã hội hiện nay; hoạt động đầu tư tăng trưởng quỹ bảo hiểm xã hội hiện nay…


Khiếu Tư
loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản