Người dân không nên đi lao động theo con đường bất hợp pháp

Tại cuộc Họp báo Chính phủ thường kỳ ngày 5/11, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung đã thông tin thêm về vụ việc liên quan đến 39 người tử vong tại Anh và gửi lời chia buồn sâu sắc tới các gia đình có thân nhân bị nạn.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung (thứ 3 từ phải qua) thông tin về tình hình xuất khẩu lao động đi nước ngoài. 

Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, việc đưa người đi lao động nước ngoài được thực hiện theo Luật đưa người Việt Nam đi lao động ở nước ngoài.

Theo đó, tất cả các quốc gia đều có bản hiệp định lao động và bản ghi nhớ về việc xuất nhập khẩu lao động. Hiện những người đi lao động nước ngoài hợp pháp thường theo 5 hình thức: Đi qua các doanh nghiệp mà Việt Nam cấp phép; đi theo hợp tác giữa các doanh nghiệp, tập đoàn và công ty giữa 2 nước; đi cá nhân, ký trực tiếp với tổ chức ở nước ngoài nhưng đăng ký với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội và cơ quan ở nước ngoài; hợp tác đào tạo giữa 2 bên được cấp phép. Gần đây, Chính phủ cho phép hình thức trao đổi và hợp tác công việc với các nước trong thời gian ngắn hạn.

“Hiện có gần 400 doanh nghiệp được cấp phép, đủ tư cách đưa người Việt Nam đi lao động nước ngoài. Ba năm qua, mỗi năm, Việt Nam đưa trên 100.000 người đi lao động đi nước ngoài, chủ yếu sang các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Malaysia”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thông tin.  

Cũng theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, ở châu Âu chúng ta ký hợp tác với 2 quốc gia là Rumani (đã đưa khoảng 3.000 người đi) và ở Đức (đã đưa 1.066 điều dưỡng viên sang lao động).  

Người đứng đầu Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cũng cho biết, ông đã trực tiếp đi kiểm tra những nơi có lao động Việt Nam làm việc tại Đức, kiểm tra việc ăn ở thì thấy cuộc sống của lao động tương đối tốt. Mức thu nhập ban đầu là 2.600 Euro, sau đó thỏa thuận tăng lên 3.000 Euro.

“Chúng ta đưa người Việt đi lao động nước ngoài đều đảm bảo minh bạch, công khai địa bàn, mức thu phí, mức lương từng doanh nghiệp. Người lao động đều được cấp visa, hộ chiếu, bảo hộ công dân và đóng Bảo hiểm xã hội”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung khẳng định.

Song trên thực tế, có hiện tượng doanh nghiệp không có chức năng, nhưng trá hình đưa người đi lao động ở nước ngoài. Hoặc doanh nghiệp không được cấp giấy phép, nhưng làm cò mồi, làm chui, làm lậu...

Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, thời gian qua cơ quan chức năng đã xử lý rất nhiều doanh nghiệp và đều chuyển cơ quan điều tra làm rõ hành vi vi phạm. Trong tổng số gần 400 doanh nghiệp được cấp phép đưa người đi lao động ở nước ngoài, đã tiến hành thanh tra, kiểm tra 118 doanh nghiệp. Qua đó, thu hồi giấy phép, thậm chí cấm vĩnh viễn nhiều doanh nghiệp vi phạm. 

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đưa ra khuyến cáo với người dân, nhất là thanh thiếu niên, nên đi lao động theo con đường hợp pháp, thông qua các cơ quan được cấp phép. Ở nước sở tại, phải được doanh nghiệp bên đó ký hợp tác với mình và được bảo hộ công dân, còn mức lương được thỏa thuận giữa các nước.

“Chúng tôi trực tiếp thỏa thuận và công khai tên tuổi, danh sách tất cả các đơn vị hợp pháp. Người dân không nên đi theo con đường bất hợp pháp và con đường không được cấp phép”, ông Đào Ngọc Dung nhấn mạnh.

Tin, ảnh: Viết Tôn/Báo Tin tức

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản