Nghệ sĩ Việt nói “không” với "đường 9 đoạn"

Phong trào “nhuộm FB” đã được các nghệ sĩ Việt Nam phát động. Một dự án âm nhạc khổng lồ để truyền tải ra thế giới quan điểm của người nghệ sỹ và nhân dân Việt Nam trước vấn đề Biển Đông sẽ được triển khai ngay trong những ngày tới.

Hoa hậu Phạm Hương thể hiện quyết tâm bảo vệ chủ quyền biển đảo.

Không chỉ có vậy, một đài PTTH địa phương đã dừng phát sóng bộ phim có những diễn viên Hoa ngữ lên tiếng phản đối phán quyết của Tòa trọng tài Thường trực (PCA) về vụ Philippines kiện Trung Quốc liên quan vấn đề Biển Đông. Nghệ sĩ Việt Nam đã mạnh mẽ khẳng định trách nhiệm xã hội của mình, lòng yêu nước cũng như quyết tâm bảo vệ chủ quyền biển đảo của đất nước.


Dừng chiếu phim, đài Bình Thuận đi tiên phong


Trong bản tin chiều 15/7, Đài PTTH Bình Thuận đã phát đi bản thông báo dừng chiếu bộ phim truyện “Tân Bến Thượng Hải” vì có sự góp mặt của những diễn viên Hoa ngữ đã lên tiếng ủng hộ "đường 9 đoạn". Bản tin khẳng định: “Đài PTTH Bình Thuận cám ơn khán giả đã đồng hành cùng chương trình phim truyện của đài thời gian quan. Vì lý do khách quan liên quan đến những diễn viên đã lên tiếng chỉ trích quán quyết của PCA với Trung Quốc và đường lưỡi bò (đường 9 đoạn) trên Biển Đông và để thể hiện quan điểm rõ ràng của cơ quan ngôn luận của Đảng và nhà nước, nay Đài PTTH Bình Thuận thông báo tạm dừng phát sóng phim “Tân Bến Thượng Hải” vào lúc 11h50 hằng ngày”. Trong bản tin, MC của đài cũng tóm tắt ngắn gọn lại kết thúc của bộ phim và khẳng định đài mong nhận được sự thông cảm của khán giả.


Trong bối cảnh triệu trái tim người Việt đều hướng về Biển Đông, bày tỏ rõ ràng quan điểm về vấn đề lãnh thổ quốc gia; quyết định này trên Đài PTTH Bình Thuận đã ngay lập tức nhận được sự đồng tình của cộng đồng mạng. Rất nhiều khán giả và nghệ sĩ đã lên tiếng khẳng định sự ủng hộ với quyết định này và kêu gọi các đài truyền hình khác, đặc biệt là đài THVN cũng vào cuộc. 


Ca sĩ trẻ Nguyễn Trần Trung Quân chia sẻ trên trang Facebook cá nhân: “Xuất sắc quá đài PTTH Bình Thuận ơi, quan điểm rất rõ ràng và quyết liệt”. Còn MC Phan Anh khẳng định : “Quan điểm rõ ràng của cơ quan ngôn luận tỉnh Bình Thuận là như thế này. Rất đáng hoan nghênh! Còn các tỉnh, thành khác thì sao? Khán giả cũng có thể bày tỏ sự lựa chọn của mình: Không xem! Không có quảng cáo! Đài sẽ dần hạn chế chiếu”.


Nghệ sĩ nói “không” với "đường 9 đoạn"


Những ngày vừa qua, trước cả khi có phán quyết của PCA và đặc biệt sau khi phán quyết được đưa ra, phong trào “nhuộm FB” đã được các nghệ sĩ Việt Nam kêu gọi và hưởng ứng rộng rãi. Từ những ca sĩ trẻ đến những ca sĩ có tên tuổi, những người đẹp, hoa hậu, diễn viên… tất cả đều thể hiện tình yêu nước và trách nhiệm cá nhân của mình trước những vấn đề liên quan đến chủ quyền đất nước.


Ca sĩ trẻ Nguyễn Trần Trung Quân khẳng định: “Ủng hộ Tòa trọng tài đã ra phán quyết không công nhận đường lưỡi bò của Trung Quốc. Trường Sa - Hoàng Sa là của Việt Nam! Hoà bình cho Biển Đông!”.

Hình ảnh được các nghệ sĩ dùng để "nhuộm FB" của mình.

Dòng chữ: “Trung Quốc cần tôn trọng luật pháp quốc tế! China needs to respect international ruling over East Vietnam Sea (South China Sea). Hoàng Sa - Trường Sa là của Việt Nam! Paracel, Spratly islands belong to Vietnam!” cũng được MC Phan Anh và hàng loạt những nghệ sĩ chia sẻ trên trang Facebook cá nhân của mình và được sự hưởng ứng của rất đông đảo các fan, khán giả… Nhà văn Hoàng Anh Tú, nhà thơ Nguyễn Phong Việt cũng đã đổi hình ảnh đại diện của mình để khẳng định “nói không với đường lưỡi bò”.


Dù đang rất bận rộn với các show truyền hình, nhưng Hoa hậu Phạm Hương cũng là một trong những người đẹp tiên phong lên tiếng ủng hộ phán quyết của PCA và khằng định chủ quyền dân tộc: "Hoàng Sa- Trường Sa là của Việt Nam, phản đối luận điệu đường lưỡi bò, Trung Quốc phải tôn trọng Toà trọng tài quốc tế...", “Việt Nam - Một phần cũng không thể thiếu...”. Hoa hậu Phạm Hương cũng đã đổi cover của mình bằng hình ảnh khẳng định chủ quyền của Việt Nam với Trường Sa và Hoàng Sa.

Các nghệ sĩ nói "không" với đường lưỡi bò.

Luôn là người khởi xướng những dự án âm nhạc lớn thể hiện tinh thần yêu nước, ca sĩ Trịnh Minh Quân lần này cũng đã kêu gọi và nhận được sự hưởng ứng của rất đông các ca sĩ, nghệ sĩ, khán giả cho dự án âm nhạc để truyền tải ra thế giới quan điểm của người nghệ sỹ và nhân dân Việt Nam trước vấn đề Biển Đông đang nóng lên từng ngày, giới thiệu với bạn bè năm châu về đất nước và con người Việt Nam, khẳng định mạnh mẽ chủ quyền biển đảo, lãnh hải, lãnh thổ của Việt Nam.


Dự án sẽ được triển khai cả ở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Tại Hà Nội, trong hai ngày 18-19/7, sẽ thu âm tác phẩm “Việt Nam quê hương tôi” của cố nhạc sĩ Đỗ Nhuận, gồm cả bản tiếng Anh và tiếng Việt (phần lời Anh do ca sĩ người Mỹ Kyo York biên dịch).


Cùng với đó, những người thực hiện dự án sẽ tiến hành ghi hình đại cảnh, với sự tham gia đông đảo của các nghệ sĩ, người dân. Ban Tổ chức dự kiến sẽ chọn địa điểm quay thật đẹp nhưng cũng thật ý nghĩa cho video clip này. Tại TP Hồ Chí Minh, lịch ghi hình cũng đang được xây dựng và triển khai sớm.


Đồng hành cùng Trịnh Minh Quân trong dự án, MC Trần Quang Minh của chương trình “Bữa trưa vui vẻ” của đài Truyền hình Việt Nam cũng khẳng định: “Đã có lịch quay và thu âm tại Hà Nội. TP. Hồ Chí Minh cũng sẽ sớm triển khai. Vào việc thôi anh chị em ơi. Không thể đứng ngoài cuộc được nữa đâu”.


Đúng là không thể đứng ngoài cuộc. Vì đất nước, các nghệ sĩ đã thật sự vào cuộc rồi!


PV
 • Phán quyết của PCA khích lệ việc giải quyết tranh chấp trên Biển Đông

  Phán quyết của PCA khích lệ việc giải quyết tranh chấp trên Biển Đông

  Giám đốc Chương trình Minh bạch Hàng hải châu Á thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) nhận định phán quyết của PCA là sự khích lệ đối với nỗ lực giải quyết các tranh chấp hàng hải bằng biện pháp hòa bình và thông qua các cơ chế trọng tài quốc tế.

 • Phán quyết PCA phù hợp với lập trường 8 điểm của Việt Nam

  Phán quyết PCA phù hợp với lập trường 8 điểm của Việt Nam

  Theo ông Trần Việt Thái, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược, Học viện Ngoại giao, những nội dung phán quyết của Tòa trọng tài ngày 12/7 khá phù hợp với lập trường 8 điểm tại Tuyên bố mà Chính phủ Việt Nam đưa ra ngày 5/12/2014.

 • Viễn cảnh Biển Đông sau phán quyết của PCA

  Viễn cảnh Biển Đông sau phán quyết của PCA

  Tác giả Bill Hayton cho rằng sẽ không có bất kỳ rắc rối nào xảy ra trong khu vực cho tới khi Trung Quốc tổ chức xong Hội nghị Thượng đỉnh G-20 ở Hàng Châu vào tháng 9.

 • PCA bác yêu sách "đường 9 đoạn" của Trung Quốc

  PCA bác yêu sách "đường 9 đoạn" của Trung Quốc

  Theo phán quyết của PCA, yêu sách của Trung Quốc về "các quyền lịch sử" đối với các vùng biển nằm trong "đường 9 đoạn" là trái với Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển 1982 (UNCLOS).

 • Lập luận vô lý về 'đường 9 đoạn'” của Trung Quốc

  Lập luận vô lý về 'đường 9 đoạn'” của Trung Quốc

  Việc lấy bản đồ “đường 9 đoạn” do một cá nhân vẽ làm thành một bản đồ của nhà nước, sau đó biến thành đường “vùng nước lịch sử”, cố tình diễn giải quyền chủ quyền và quyền tài phán của Trung Quốc trong phạm vi “đường 9 đoạn” đã có cách đây 2.000 năm, rõ ràng là việc làm vô căn cứ.

 • Văn nghệ sĩ phản đối Trung Quốc đặt giàn khoan trái phép

  Văn nghệ sĩ phản đối Trung Quốc đặt giàn khoan trái phép

  Chủ tịch Ủy ban toàn quốc Liên hiệp các Hội Văn học - Nghệ thuật Việt Nam, nhà thơ Hữu Thỉnh, thay mặt cho giới văn nghệ sĩ cả nước, cực lực phản đối hành động của Trung Quốc tự ý hạ đặt giàn khoan này nằm sâu trên 80 hải lý trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản