Văn nghệ sĩ phản đối Trung Quốc đặt giàn khoan trái phép

Trước sự việc Trung Quốc ngang nhiên hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương - 981 trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam và huy động nhiều tàu quân sự, máy bay hộ tống giàn khoan; hung hăng dùng vòi nước có cường độ mạnh để tấn công, dùng tàu quân sự húc vào các tàu cảnh sát biển và tàu kiểm ngư của Việt Nam, gây hư hại nhiều tàu, làm nhiều người bị thương, giới văn nghệ sĩ Việt Nam đã đồng loạt lên tiếng phản đối hành động sai trái này của Trung Quốc.

 

Các nghệ sĩ Việt Nam hát Quốc ca thể hiện tình yêu Tổ quốc.


Chủ tịch Ủy ban toàn quốc Liên hiệp các Hội Văn học - Nghệ thuật Việt Nam, nhà thơ Hữu Thỉnh, thay mặt cho giới văn nghệ sĩ cả nước, đã cực lực phản đối hành động của Trung Quốc tự ý hạ đặt giàn khoan này nằm sâu trên 80 hải lý trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Ông Hữu Thỉnh kêu gọi các nhà văn, các nghệ sĩ, trí thức và nhân dân Trung Quốc, vì lương tâm và công lý hãy lên tiếng đòi Chính phủ Trung Quốc tôn trọng chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam, rút hết giàn khoan và tàu ra khỏi vùng biển của Việt Nam; kêu gọi Chính phủ các nước, các tổ chức quốc tế, các văn nghệ sĩ, các học giả, trí thức và nhân dân các nước hãy lên tiếng đòi Trung Quốc tôn trọng luật pháp quốc tế, cùng nhau xây dựng, gìn giữ hòa bình, ổn định và phát triển.


Đại diện cho giới âm nhạc, nhạc sĩ Hoàng Vân, dù đã 86 tuổi và đang phải điều trị bệnh tim, vẫn rất quan tâm đến vấn đề thời sự này. Nhạc sĩ chia sẻ: “Do điều kiện sức khỏe không cho phép, tôi rất ít khi đọc sách báo, xem ti vi, song qua lời kể của vợ, tôi vẫn biết tình hình Biển Đông, nhất là việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Tôi cho rằng Việt Nam lựa chọn cách ứng xử theo phương châm “dĩ nhu vi cương” (lấy mềm để khắc chế cứng) là đúng mực; đồng thời nhất trí cao với quan điểm của Nhà nước Việt Nam trong sự nghiệp bảo vệ chủ quyền lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc”.


Còn NSND Lê Tiến Thọ, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam, cho biết: “Đoàn của Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam vừa từ Trường Sa về tới đất liền, thì ngày hôm sau Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương - 981 trái phép trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Tin này làm chúng tôi rất bức xúc. Chúng tôi đề nghị Trung Quốc nhanh chóng rút giàn khoan ra khỏi vùng biển của Việt Nam. Trung Quốc cần thực hiện đúng những điều mà hai bên đã cam kết để hai dân tộc sống trong hòa bình, ổn định. Tôi cũng hy vọng Trung Quốc đặt lợi ích của hai dân tộc lên hàng đầu, không nên vì một lợi ích rất nhỏ mà làm ảnh hưởng đến mối quan hệ hai nước, làm xấu đi hình ảnh đất nước Trung Quốc vốn có một nền văn hóa rất phát triển".


Phản đối hành động sai trái của Trung Quốc tự ý hạ đặt giàn khoan trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, Chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam, NSND Đặng Xuân Hải cũng cho biết, những năm qua, Hội Điện ảnh Việt Nam đã vận động các nghệ sĩ, đạo diễn sáng tác các tác phẩm về vùng biển, chủ quyền biển, đảo của Việt Nam. Đến nay, đã có rất nhiều đơn vị hưởng ứng với nhiều phim về biển, đảo được sản xuất. 3 đơn vị sản xuất nhiều phim về đề tài này nhất là Hãng phim Quân đội, Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương, Trung tâm sản xuất phim truyền hình Việt Nam. Tuy nhiên, những “tư liệu” quý này thường chỉ được sử dụng riêng lẻ trong các dịp kỷ niệm. "Theo tôi, chúng ta có thể tập hợp những tác phẩm điện ảnh về vùng biển, bảo vệ chủ quyền biển, đảo này để chiếu liên tục trên truyền hình, bên cạnh các hình thức tuyên truyền khác. Đây có thể coi là tiếng nói của các đạo diễn, nghệ sĩ, diễn viên... hướng về biển đảo, góp phần bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc”, Chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam bày tỏ.


Mỹ Bình

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Du lịch

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản