Mưa lớn vẫn có khả năng cao xảy ra ở Trung Bộ vào những tháng cuối năm 2023

Trong tháng 10 - 11 và nửa đầu tháng 12/2023 vẫn là tháng mùa mưa ở khu vực Trung Bộ. Vì thế, khả năng xảy ra mưa lớn ở khu vực này là rất cao.

Chú thích ảnh
Người dân xã Yên Hợp (huyện Quỳ Hợp, Nghệ An) giúp nhau vận chuyển tài sản, đồ đạc để tránh lũ tại các gia đình đã bị ngập nặng. Ảnh: Xuân Tiến/TTXVN

Nhận định về tình hình mưa thời gian tới, tối 28/9, Trưởng Phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia Nguyễn Văn Hưởng cho biết, ngày 29/9, mưa có xu thế giảm dần tại khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa - Hà Tĩnh. Ngày 30/9, Bắc Bộ chuyển nắng ráo. "Tuy nhiên, với diễn biến mưa như trên, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất vẫn có khả năng xảy ra ở khu vực trung du Bắc Bộ, các tỉnh: Hòa Bình, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Quảng Bình", ông Nguyễn Văn Hưởng lưu ý.

Dự báo về tình hình mưa xa hơn, ông Nguyễn Văn Hưởng cho rằng, trong tháng 10 - 11 và nửa đầu tháng 12/2023 vẫn là tháng mùa mưa ở khu vực Trung Bộ. Vì thế, khả năng xảy ra mưa lớn ở khu vực này là rất cao. Cùng với đó, trong tháng 10, có khả năng xuất hiện bão, áp thấp nhiệt đới và ảnh hưởng đến đất liền nước ta.

Thông tin về mưa lớn trong những ngày qua, Trưởng Phòng Nguyễn Văn Hưởng cho hay, từ ngày 25/9, khu vực Bắc Trung Bộ và Trung Trung Bộ bắt đầu có mưa lớn, sau đó mưa lớn ở khu vực Trung Trung Bộ giảm dần nhưng khu vực Bắc Trung Bộ vẫn duy trì mưa lớn liên tục từ ngày 26/9 đến nay. Ngày 27/9, mưa vừa, mưa to có xu hướng mở rộng ra Bắc Bộ. Tổng lượng mưa ở khu vực Trung Bộ theo thống kê từ ngày 25/9 đến 13 giờ ngày 28/9 phổ biến từ 150 - 300 mm, có nơi trên 500 mm

Đêm 27 và sáng 28/9, Bắc Bộ có mưa rất lớn với lượng mưa từ 100 - 200 m, có nơi trên 300 mm. Với lượng mưa như vậy, có thể nói, đây là đợt mưa lớn nhất ở Bắc Bộ, Trung Bộ tính từ đầu năm 2023 đến thời điểm này.

Cùng với đó, từ đêm 27/9 đến nay, Thủ đô Hà Nội có mưa rất to, lượng mưa từ 100 - 200 mm, trong đó khu vực Hương Sơn (huyện Mỹ Đức) là nơi có mưa lớn nhất với lượng mưa đo được trên 300 mm. Với lượng mưa như trên, đợt mưa đêm 27 và sáng 28/9 tại Hà Nội là đợt mưa lớn nhất từ đầu năm 2023 đến nay.

Đánh giá về nguyên nhân gây mưa lớn ở Bắc Bộ và Trung Bộ, ông Nguyễn Văn Hưởng cho rằng, là do ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới và dải hội tụ nhiệt đới đổ bộ vào khu vực từ Quảng Trị - Thừa Thiên - Huế vào sáng 26/9, sau đó dải hội tụ nhiệt đới đi qua khu vực Trung Bộ kết hợp với gió Đông Nam ẩm phát triển từ mặt đất lên đến độ cao 5.000m.

Thắng Trung (TTXVN)
Mưa lớn tại Hòa Bình làm một người tử vong; thiệt hại nhiều tài sản, hoa màu
Mưa lớn tại Hòa Bình làm một người tử vong; thiệt hại nhiều tài sản, hoa màu

Ngày 28/9, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh Hòa Bình cho biết, trên địa bàn những ngày qua có mưa to, có nơi mưa rất to kéo dài tại các huyện và thành phố làm một người chết, gây thiệt hại lớn về tài sản, hoa màu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN