Mưa lớn gây một số thiệt hại tại Lào Cai, vùng núi chuyển rét hại

Đêm 17/9, rạng sáng 18/9, do ảnh hưởng của không khí lạnh từ lục địa Trung Quốc tăng cường xuống, kết hợp với tác động của vùng hội tụ gió trên cao, các khu vực trong tỉnh Lào Cai đều có mưa dông, nhiều nơi có mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa trung bình trên 100 mm gây thiệt hại về tài sản, hoa màu của nhân dân.

Văn phòng Thường trực Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai cho biết, mưa lớn kèm theo gió mạnh làm 15 ha lúa đổ rạp, 1 ha lúa bị đất cát vùi lấp. Trong cơn dông sét đánh xuống một gia đình ở xã Liêm Phú làm hư hỏng nhà ở và chết một số gia súc; làm cháy 21 công tơ điện của người dân. Lũ cuốn trôi gần 170 con trâu, gà, lợn tại xã Khánh Yên Thượng và xã Làng Giàng. Mưa lớn làm vỡ bờ trôi và chết gần 800 kg cá các loại.

Ngoài ra, lũ quét phá hỏng 60m kênh bê tông thủy lợi tại xã Nậm Tha. Tuyến đường khe Khằm bị sạt taluy dương dài 25m, với khối lượng 25m3. Đường nội đồng bản Bô, bản Ngoang (xã Khánh Yên Hạ) sạt taluy âm dài 50m với khối lượng khoảng 600m3 đất. Bùn đất cũng vùi lấp 320m2 bể lắng chứa nước sinh hoạt thôn Chiềng 1 và 2, xã Chiềng Ken. Tổng thiệt hại ước tính trên 370 triệu đồng.

Tại thành phố Lào Cai, mưa lớn cuốn trôi 1 xe máy của người dân tại tổ 5, phường Duyên Hải; làm ngập úng 0,5 ha lúa mùa ở thôn Đồng Dạ 1, xã Cam Đường. Có 2 hộ dân tại xã Tả Phời bị đất đá từ trên đồi cao trượt lở vào nhà gây hư hại. Hiện, các địa phương bị thiên tai đang tiếp tục thống kê thiệt hại.

Ngay khi nhận được tin thiên tai, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện Văn Bàn đã chỉ đạo UBND các xã bị hại huy động lực lượng dân quân tự vệ, Đoàn thanh niên, công an viên kịp thời giúp đỡ các gia đình sửa chữa, khắc phục tạm thời nhà ở, khơi thông kênh thoát nước để cứu vớt lúa và hoa màu bị ngập nước.   

Ngoài ra, không khí lạnh tăng cường khiến nhiệt độ các khu vực trên địa bàn tỉnh Lào Cai đồng loạt giảm, vùng núi trời rét, các vùng núi cao rét hại khá sâu. Lúc 7 giờ ngày 18/9, Trạm Khí tượng tại các địa phương ghi nhận được nhiệt độ ở thị trấn Bắc Hà 20,4 độ C; Sa Pa thấp nhất với 11,1 độ C.

Theo ông Lưu Minh Hải - Giám đốc Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai, đêm 18/9, không khí lạnh tiếp tục tăng cường xuống Lào Cai, kết hợp với tác động của vùng hội tụ gió trên cao suy yếu khiến mưa ở các khu vực giảm dần. Tuy nhiên một số địa phương vùng núi vẫn tiếp tục có mưa vừa, mưa to. Người dân cần đề phòng mưa lớn gây lũ quét, sạt lở đất; không chủ quan, lơ là với lốc xoáy, sét đánh trong cơn dông.

Hương Thu (TTXVN)
Quảng Bình phân bổ khẩn cấp gạo hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số bị cô lập do mưa lũ
Quảng Bình phân bổ khẩn cấp gạo hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số bị cô lập do mưa lũ

Chiều 18/9, Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Bình cho biết, ảnh hưởng của bão số 5, trên địa bàn có bảy người bị thương do bị ngã khi che chắn nhà cửa và chặt cây trước khi bão đến. Ngoài ra, có bốn người đồng bào dân tộc Mã Liềng ở huyện Tuyên Hóa đi rừng hiện chưa về.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN