Lồng ghép vốn tự nhiên vào quá trình hoạch định chính sách bảo vệ môi trường

Sáng 7/2, tại Hà Nội, Viện Chiến lược, Chính sách Tài nguyên và Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) phối hợp với Quỹ Hanns Seidel Foundation (Cộng hòa Liên bang Đức) và Cơ quan Hợp tác quốc tế Đức (GIZ) tổ chức Hội thảo tập huấn “Trình diễn mô hình đánh đổi: Lồng ghép vốn tự nhiên vào quá trình phát triển cơ sở hạ tầng” nhằm tăng cường nhận thức và hiểu biết của các bên liên quan về lồng ghép vốn tự nhiên vào quá trình phát triển tại Việt Nam.

Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Thế Chinh, Viện trưởng Viện Chiến lược, Chính sách Tài nguyên và Môi trường cho biết: Hội thảo là cơ hội để Việt Nam nhận thức rõ hơn về tầm quan trọng của vốn tự nhiên, mối liên hệ giữa vốn tự nhiên và các hoạt động phát triển, đặc biệt là các hoạt động liên quan đến xây dựng cơ sở hạ tầng để đưa ra chính sách phù hợp hướng tới bảo vệ môi trường, phát triển bền vững.

Theo Tiến sỹ Axel Neubert, Trưởng đại diện Quỹ Hanns Seidel Foundation tại Việt Nam, nguồn tài nguyên phong phú được xem là một trong những yếu tố chính góp phần vào tăng trưởng kinh tế của Việt Nam. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng nhanh kéo theo hệ quả cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên và tác động tiêu cực đến môi trường. Cùng với các nỗ lực của cộng đồng thế giới, Việt Nam chủ trương khuyến khích sử dụng bền vững, hiệu quả tài nguyên thiên nhiên, xây dựng các cơ chế tài chính phù hợp nhằm thúc đẩy phát triển bền vững, đảm bảo các mục tiêu bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đối khí hậu.

Hội thảo đã thảo luận các vấn đề như: Mô hình đánh đổi lồng ghép vốn tự nhiện vào quá trình xây dựng cơ sở hạ tầng; giới thiệu mô hình trình diễn của đại học Standford, Mỹ; lồng ghép các giá trị vốn tự nhiên trong quá trình phê duyệt dự án phát triển cơ sở hạ tầng... Các đại biểu thảo luận nhằm lựa chọn phương án lồng ghép vốn tự nhiên vào quá trình lập quy hoạch một cách hiệu quả, tiết kiệm chi phí nhất.

Ngoài ra, các đại biểu đã chủ động trao đổi, tính toán các dữ liệu, số liệu và thống nhất đưa ra những ý kiến cân nhắc sử dụng hiệu quả vốn tự nhiên trong quá trình hoạch định chính sách; kiến nghị cần có cơ chế để khuyến khích việc lồng ghép vốn tự nhiên vào quá trình hoạch định chính sách đóng góp vào phát triển dài hạn của địa phương.

Diệu Thúy (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản